Chữa bệnh là khâu quan trọng (19:49 23/03/2020)


HNP - Chiều 23/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, cập nhật đến ngày 23/3. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố và các thành viên BCĐ thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp


Các ca bệnh chủ yếu xâm nhập từ các nước
 
Theo báo cáo, tính đến 14h00, ngày 23/3, thế giới ghi nhận 339.710 trường hợp mắc Covid-19 tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có 14.704 trường hợp tử vong. Việt Nam ghi nhận 118 trường hợp mắc Covid-19, phân bổ ở 19 tỉnh, thành phố; 17 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; các trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện. Tại Hà Nội, hiện ghi nhận 37 trường hợp dương tính với Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên, các ca mắc đều có nguồn gốc rõ ràng và chủ yếu là xâm nhập từ các nước về. 
 
Đến 9h00, ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm 7.268 mẫu. Kết quả, 23 mẫu dương tính gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định; còn lại đều âm tính. Thành phố đã bố trí thêm 05 khu cách ly tập trung với quy mô 12.000 chỗ ở: Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai); Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm); Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm); Trường Trung cấp nghề số 18 (huyện Thanh Trì); Khu Ký túc xá Trường Đại học FPT (huyện Thạch Thất). Nâng tổng khu cách ly của thành phố là 15 với 14.629 chỗ.
 
Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các quận, huyện đã tăng cường công tác rà soát, theo dõi và cách ly các trường hợp nghi nhiễm và tiếp xúc gần; báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục tăng cường vệ sinh khử khuẩn, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh và ý thức tự giác khai báo của người dân...
 
Phát hiện nhanh, cách ly sớm
 
Phát biểu kết luận tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Đức Chung ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch đã được nâng lên. Các đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, quản lý người cách ly. Các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn đã liên thông trao đổi nhanh chóng để xác minh làm rõ hành trình của các bệnh nhân. Qua đó, xác định các trường hợp từ F0-F3. Đồng chí cũng cho rằng, các đơn vị đã phản ứng nhanh, khi chuyển từ F2 thành F1, F3 thành F2 để theo dõi, khoanh vùng và cách ly Đồng thời, biểu dương thành viên BCĐ, thành viên các Sở, ngành, quận, huyện trong hành trình phòng, chống dịch, kiên trì mục tiêu phát hiện nhanh, cách ly sớm. 
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin, từ ngày 23/3, Việt Nam đã cấm nhập cảnh, các hãng hàng không nước ngoài cũng cắt giảm chuyến bay, nên số lượng người về Việt Nam sẽ giảm đi. Riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội, tiếp tục có những ca bệnh lây nhiễm khi các trường hợp đi lại trong nước và lây nhiễm chéo trong gia đình, nơi làm việc, cho thấy sự phức tạp hơn giai đoạn trước. Đồng chí nhấn mạnh, trong 2 tuần tới, trước ngày 05/4 là thời gian cao điểm, cần tập trung mọi nguồn lực để khoanh vùng, xử lý tốt, tránh lây nhiễm chéo. Những người có mầm bệnh, rất có thể sẽ dương tính trong thời gian tới. 
 
Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, quan trọng nhất vẫn là khâu chữa bệnh tại các bệnh viện, đưa vào phòng ngừa và cách ly. Vì vậy, bằng mọi biện pháp, phát hiện sớm tất cả các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm ngay; nhanh chóng xác định các trường hợp dương tính; phân loại, tổ chức khám chữa bệnh. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, đến thời điểm hiện tại, chưa khẳng định được thời điểm kết thúc dịch; chưa khẳng định thời tiết nóng vi rút sẽ giảm; chưa có vacxin và thuốc chữa…; từ đó cho thấy, dịch bệnh Covid-19 thực sự nghiêm trọng. 
 
Chuẩn bị nguồn lực đáp ứng cho tình huống xấu nhất của dịch bệnh
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền các nội dung của Trung ương và chỉ đạo của Thành phố do nguy cơ lây nhiễm ở Hà Nội cao hơn các địa phương khác; cập nhật tình hình dịch bệnh để kịp thời tuyên truyền; công khai minh bạch công tác phòng, chống dịch và những việc thành phố đã triển khai góp phần giúp người dân không hoang mang, dao động. Trên cơ sở khuyến cáo của Trung ương, tiếp tục khuyến cáo người dân ở nhà càng nhiều càng tốt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ở nơi công cộng; phòng ngừa tốt để không bị lây nhiễm. 
 
Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh các biện pháp cần làm trong thời gian tới: Thành phố khuyến khích các công ty trên địa bàn làm việc theo hình thức trực tuyến; người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; người dân mua hàng online; giảm các cuộc họp không cần thiết; khuyến khích các đơn vị có máy khử khuẩn, giữ khoảng cách trong hội nghị. Các trung tâm thương mại có cách phòng ngừa cho người mua hàng; thường xuyên phun khử khuẩn, lau dọn vệ sinh. Lãnh đạo thành phố cũng nhắc nhở thân nhân các gia đình có người đang cách ly yên tâm, không cần gửi thực phẩm. Tất cả các bệnh viện đang tổ chức cách ly F1 phải thực hiện nghiêm túc các quy định. Các bác sỹ, cán bộ tiếp tục cách ly khi các trường hợp đã hết thời hạn cách ly. Bố trí phòng riêng cho các phạm nhân mới vào trại; hạn chế các trường hợp thăm thân đối với người tạm giam… Đóng cửa tất cả các hoạt động tập trung đông người trong 2 tuần tới; chỉ mở bán các cửa hàng thiết yếu: xăng dầu, lương thực thực phẩm, cửa hàng thuốc. Công dân Hà Nội hạn chế đi lại, du lịch ở các tỉnh thành. Vận động người dân trong diện nghi ngờ lấy mẫu xét nghiệm…
 
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, kiểm tra rà soát các trang thiết bị, vật tư, con người, chuẩn bị đủ nguồn lực để đáp ứng tình huống xấu nhất của dịch bệnh.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t