Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm (12:41 21/03/2020)


HNP - Sáng 21/3, Đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và lãnh đạo các sở, ngành.

Đoàn kiểm tra tại quận Bắc Từ Liêm


Chủ động phòng, sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh 
 
Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, quận có dân cư đông, số lượng sinh viên, người lao động từ các tỉnh thành trong cả nước tập trung lớn; trong khi điều kiện thực tế của Quận còn nhiều khó khăn; tuy nhiên, quận Bắc Từ Liêm đã chủ động, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Quận đã ban hành 81 văn bản, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát, vệ sinh môi trường, khử khuẩn…; 100% các văn bản, các ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố và các sở, ban, ngành được Quận triển khai kịp thời, hiệu quả. Đặc biệt, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố tại Hội nghị giao ban trực tuyến ngày 18/3/2020, Quận đã chỉ đạo các thành viên BCĐ Quận, BCĐ các phường, lãnh đạo, CC, VC, người lao động, cán bộ y tế trên địa bàn cài đặt ứng dụng Hà Nội Smart City và tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện. BCĐ Quận thường xuyên tổ chức họp định kỳ (2 ngày/lần theo lịch giao ban của Thành phố), họp đột xuất để chỉ đạo kịp thời các tình huống dịch bệnh phát sinh. 
 
Quận cũng đã tiến hành làm việc với Ban Giám hiệu các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn hiện đang có sinh viên học tập có phương án khử trùng, khử khuẩn, quản lý sinh viên chặt chẽ để phòng chống dịch bệnh; Phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc làm tốt công tác quản lý di biến động của người Hàn Quốc trên địa bàn…
 
Công tác kiểm tra, giám sát được chỉ đạo triển khai thường xuyên, liên tục từ Quận đến các phường, các phòng, ban, ngành liên quan. Cùng với đó, UBND Quận đã chỉ đạo tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và tại khu vực liên quan của các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Chỉ đạo các ngành, UBND các phường rà soát xác minh, lập danh sách những công dân đi về từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 13/3/2020 trở về trước) hiện đang lưu trú trên địa bàn Quận; tuyên truyền để người dân thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc; chủ động tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc tối đa với người thân trong gia đình và người dân xung quanh, khuyến khích tự giác cách ly tại gia đình đủ 14 ngày, báo cáo ngay cho cơ sở y tế và chính quyền địa phương nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội...Làm tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng phương án 4 tại chỗ...
 
Đến 17h00, ngày 20/3/2020, trên địa bàn Quận đã ghi nhận thêm 01 trường hợp dương tính với Covid-19, đưa tổng số trường hợp dương tính có trên địa bàn lên 02 người. 
 
Triển khai phòng, chống dịch bệnh theo phương châm "4 tại chỗ"
 
Tại buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch quận Trần Đức Hoạt cho biết: Đến hết ngày 20/3, địa bàn Nam Từ Liêm có trên 10.000 người nước ngoài (trong đó có trên 9.200 người Hàn Quốc) tập trung tại các phường: Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Cầu Diễn, Mỹ Đình 2... Quận có 4 điểm nhóm tôn giáo sinh hoạt tập trung của người Hàn Quốc với gần 900 tín đồ tại Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2.
 
Đến 21/3, tổng số người đến từ vùng dịch đã được cách ly y tế là 1.560 người. Số người đến từ châu Âu, Mỹ từ 1/3 được lấy mẫu xét nghiệm là 75 người, trong đó, có 49 mẫu đã âm tính. Các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn có 625 người đang được theo dõi chặt chẽ.
 
Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận thành lập khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội có sức chứa 850 người và khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2 có sức chứa 4.500 người.
 
Để chuẩn bị cho phương án cấp độ dịch cao hơn, quận đã triển khai công tác phòng chống dịch cấp độ 3, tiệm cận mức độ 4 theo phương châm "4 tại chỗ". Nam Từ Liêm đã tính toán chi tiết việc chuẩn bị địa điểm, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện vận chuyển phục vụ công tác phòng chống dịch. Bố trí 3 địa điểm tại: Trạm Y tế Phú Đô, Trưởng Tiểu học Đại Mỗ, Trung tâm dạy nghề quận để sẵn sàng cho người cách ly tập trung khi cần thiết.
 
Khẩn trương chuẩn bị tốt nguồn lực, nguồn vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh
 
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc tại quận Nam Từ Liêm
 
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; của Thành ủy, Ban chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Quá trình triển khai đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, xây dựng kế hoạch cụ thể; Làm tốt công tác tuyên truyền; thực hiện tốt việc cách ly tại cộng đồng... Trong quá trình thực hiện có nhiều sáng tạo. Đặc biệt, công tác chuẩn bị đúng theo tinh thần chỉ đạo là phương châm "4 tại chỗ".
 
Thay mặt Thường trực Thành ủy, Đoàn công tác, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Quận ủy và toàn bộ hệ thống chính quyền, nhân dân hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm đã tham gia quyết liệt, tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, bước đầu đã đạt được những kết quả tương đối tốt.
 
Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa để người dân nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh; Khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị về nguồn lực, nguồn vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch bệnh như hóa chất tiêu trùng, khử khuẩn, đặc biệt là quần áo bảo hộ và cơ sở vật chất.
 
Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ các trường hợp liên quan đến nhập cảnh, từ ngày 6-21/3, phải được cách ly đủ 14 ngày tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Phải xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, cụ thể phân công đến từng cá nhân,… Đặc biệt, phải chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, dứt khoát không để y tá, bác sĩ, tuyến đầu bị lây nhiễm. 
 
Về công tác phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phải thực hiện 2 chính sách kép, rà soát lại tất cả các dự án, nguồn lực chi, trong đó, ưu tiên cho y tế, an sinh xã hội, giáo dục và an ninh quốc phòng. Liên quan đến các chính sách, Chủ tịch UBND thành phố ủy quyền cho Chủ tịch UBND quận được mua sắm trực tiếp trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của pháp luật đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t