Hai Bà Trưng cần xây dựng, triển khai giải pháp ứng phó dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất (11:20 20/03/2020)


HNP - Sáng 20/3, đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn, kiểm tra tại quận Hai Bà Trưng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Phó trưởng đoàn kiểm tra, cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, thành viên đoàn kiểm tra.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận buổi kiểm tra


Chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch
 
Báo cáo với đoàn kiểm tra, đồng chí Vũ Đại Phong, Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận cho biết: Hiện tại, trên địa bàn quận có 04 ca dương tính với Covid-19, trong đó, 3 ca có nguồn gốc nước ngoài và đã công bố; 01 ca xét nghiệm lần đầu dương tính và chưa công bố. Tổng số người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 (F1) là 76 người, trong đó, có 41 người đã xét nghiệm âm tính, 18 người hết thời gian cách ly 14 ngày; tổng số ca tiếp xúc F2 là 336 người, trong đó, 22 người đã hết thời gian cách ly.
 
Thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, quận đã tập trung quán triệt, hướng dẫn, triển khai đến toàn bộ hệ thống chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch trong Nhân dân. Đặc biệt, quận đã giám sát chặt chẽ các trường hợp có hiểu hiện nghi nhiễm; rà soát và sàng lọc để phát hiện sớm, nhất là những người đi về từ vùng có dịch, không để lây lan trong cộng đồng.
 
Quận cũng chủ động chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế; bố trí khu cách ly đối với người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 tại 11 phòng khám đa khoa tư nhân và 06 Trạm y tế, trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rất tích cực. Ngoài ra, quận cũng yêu cầu dừng tổ chức các lễ hội và các hoạt động tập trung đông người; dừng hoạt động các quán bar, karaoke...; tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các phường, các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cũng nêu những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, như: một số người sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo chia sẻ thông tin không chính thống về tình hình dịch, gây hoang mang dư luận; hóa chất, trang thiết bị phòng dịch còn thiếu, bị đẩy giá lên cao; số người tiếp xúc (F1) với ca dương tính nhiều, trong khi việc đưa đi cách ly tại bệnh viện còn chậm. Trên cơ sở đó, quận Hai Bà Trưng kiến nghị Thành phố có cơ chế khuyến khích các cơ sở sản xuất, nhập khẩu trang thiết bị y tế phục vụ phòng dịch; bố trí thêm các điểm cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc F1... 
 
Đánh giá cao những giải pháp chủ động, tích cực của quận Hai Bà Trưng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu lưu ý, trong giai đoạn này, quận Hai Bà Trưng cần vận hành hiệu quả hệ thống loa phường đối với công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống dịch của người dân. Đặc biệt, vận động người dân hạn chế đi ra ngoài và không tụ tập đông người, không chủ quan nhưng không quá hoang mang, lo lắng; không tích trữ thực phẩm, khẳng định Thành phố đủ khả năng cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân.
 
Quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng
 
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của thành viên đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ quận đến các phường; sự tham gia tích cực của Nhân dân quận Hai Bà Trưng trong việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp với đặc thù là quận trung tâm của Thủ đô, nơi tập trung đông dân cư, nhiều người nước ngoài sinh sống, có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhiều khu chung cư...
 
Trưởng đoàn kiểm tra nhấn mạnh, với số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 như hiện nay, quận Hai Bà Trưng là địa bàn trọng điểm sau Ba Đình. Cùng với diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, mức độ lây nhiễm cao hơn, do vậy, cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị của quận cần phải nhận thức rõ để có giải pháp và triển khai quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới.
 
Đồng chí đề nghị, trước hết, quận cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, với tinh thần phải làm tốt hơn, không chủ quan, lơ là, nhưng không quá hoang mang, lo lắng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, rà soát lại toàn bộ kế hoạch ứng phó của quận, đặc biệt trước diễn biến mới đòi hỏi phải có giải pháp mới và ở mức độ cao hơn. Bám sát Kế hoạch số 180-KH/TU ngày 09/3/2020 của Thành ủy, quận cần triển khai công tác tuyên truyền cần rộng khắp, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và từng người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh, để mỗi người dân phải nâng cao ý thức trong bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng; không hoang mang, lo lắng, không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội...
 
Quan trọng hơn, quận phải làm tốt việc phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, mục tiêu là khống chế, giảm thiểu lây lan trong cộng đồng. Cùng với đó, rà soát và nắm chắc các trường hợp đi, đến từ vùng có dịch; tạm dừng, hoãn các sự kiện không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người; kiểm tra toàn diện các công trình xây dựng trên địa bàn quận, nhất là kiểm soát số lượng người tạm trú, tạm vắng, di chuyển từ nơi khác đến. Quận cũng cần quan tâm địa bàn khu chung cư, trung tâm thương mại, chợ, hướng dẫn tiểu thương, Nhân dân về các giải pháp để phòng, chống dịch.
 
Đặc biệt, quận cần xây dựng các phương án cụ thể, chi tiết, chủ động chuẩn bị ở mức cao nhất, tránh tình trạng bị động, bất ngờ trước diễn biến nhanh của tình hình dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh đến đời sống Nhân dân và sự phát triển của quận. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy gợi ý quận Hai Bà Trưng tham khảo kinh nghiệm của quận Ba Đình để có phương án cách ly cục bộ từng khu phố. Đồng thời, chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, vận tư y tế. Làm tốt công tác phối hợp giữa quận với các ngành, các bệnh viện trên địa bàn để huy động tối đa vào công tác phòng, chống dịch. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền; làm tốt công tác tập huấn để xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng đơn vị, nhất là người đứng đầu.
 
Cùng với phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý quận cần triển khai đồng thời các nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là các hộ cận nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, phải giữ vững tuyệt đối an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và diễn biến tình hình dịch bệnh, quận cần chỉ đạo, tổ chức đại hội đảng các cấp cho phù hợp. Ở những nơi chưa có dịch và đã xác định ngày tổ chức đại hội thì có thể tiến hành, nhưng cần cắt giảm thủ tục không cần thiết và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t