Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân ở trong nhà để phòng, chống dịch Covid-19 (20:43 18/03/2020)


HNP - Chiều 18/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức phiên họp trực tuyến thứ 22 với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, cập nhật đến ngày 18/3. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị, cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng BCĐ và các thành viên BCĐ thành phố.


Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 15h, ngày 18/3, thế giới ghi nhận 198.419 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, có 7.987 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 165 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Các nước có xu hướng dịch gia tăng phải kể đến: Italia, Iran, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ,… Đến thời điểm 15h, ngày 18/3, Việt Nam ghi nhận thêm 02 trường hợp mắc Covid-19 (01 trường hợp tại Ninh Thuận và 01 trường hợp tại Đà Nẵng), nâng tổng số ca bệnh dương tính với Covid-19 của cả nước là 68 trường hợp, trong đó, 16 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; 52 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện.
 
Đối với Hà Nội, hiện đã ghi nhận 15 trường hợp mắc Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong. Phân theo quận, huyện: Ba Đình (08 trường hợp), Hoàn Kiếm (02 trường hợp), Long Biên (02 trường hợp), Cầu Giấy (02 trường hợp) và 01 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài. Các trường hợp nhiễm Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 
 
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đơn vị đã triển khai bài bản công tác phát hiện, điều tra, khoanh vùng xử lý, lấy mẫu xét nghiệm. Tổ chức giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp nghi ngờ một cách sớm nhất. Công tác xét nghiệm sẽ được triển khai theo đúng quy định như: những trường hợp F1, sẽ xét nghiệm lần 2 sau 14 ngày cách ly; nếu F1 âm tính, F2 sẽ được kết thúc cách ly. 
 
Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, hiện số người từ vùng có dịch ở các nước về rất cao, nên số người ở khu vực tập trung cách ly tăng nhanh. CDC thành phố phối hợp với các khu cách ly đảm bảo lấy mẫu bệnh phẩm 100% các trường hợp để xét nghiệm. Để phục vụ công tác xét nghiệm, CDC thành phố đề xuất huy động mỗi quận, huyện, thêm ít nhất 03 cán bộ để tổ chức tập huấn; bổ sung các bác sỹ, sinh viên của đại học Y Hà Nội và sinh viên y tế cộng đồng năm thứ 4 phục vụ công tác phòng, chống dịch. 100% sinh viên của Đại học Y đã viết đơn tình nguyện tham gia. Những sinh viên này sẽ được cử về khu kiểm dịch tại sân bay Nội Bài, khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm, khoa xét nghiệm của bệnh viện… sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch giai đoạn 3.
 
Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, tính đến 17h, đã vận chuyển 799 công dân về Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa. Dự kiến, trong tối 18/3, sẽ về thêm 500-700 công dân và Bộ Tư lệnh sẽ đưa về các khu tập trung. Nhằm tiếp tục thực hiện công tác cách ly tập trung, đã phối hợp với Binh đoàn 11, quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm tổ chức 3 khu vực cách ly, gồm có: Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội; Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp; Trung tâm đào tạo nghề Thành An, Binh đoàn 11. Ngoài ra, đã bổ sung thêm 20 chiến sỹ hỗ trợ tại sân bay; 50 xe ô tô thường xuyên hoạt động đưa đón công dân về khu cách ly và 46 xe dự phòng, sẵn sàng hỗ trợ nếu số lượng công dân trở về đông hơn. 
 
Thông tin tại cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, để phòng chống dịch bệnh quận tiếp tục rà soát, kiểm tra nghiêm túc các quán bar, karaoke, khu di tích... Đồng thời, yêu cầu các cơ sở lưu trú tạo điều kiện cho người nước ngoài, tránh kỳ thị và lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các đối tượng này. Với quận Ba Đình, hiện, trên địa bàn có 3 người liên quan đến bệnh nhân số 63; 01 trường hợp sốt tại số 19 Chu Văn An và đã đưa đi cách ly tại bệnh viện. Tiến hành phun khử khuẩn, điều tra những người tiếp xúc để cách ly. Quận Đống Đa cũng cho biết có 90 trường hợp cần lấy mẫu, 77/80 trường hợp lấy mẫu đã âm tính, 3 mẫu chưa có kết quả. Công an quận cũng đã phát hiện xử lý 01 trường hợp đăng tin sai sự thật…
 
Nhận định diễn biến dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin, các ca bệnh Covid-19 tại Trung Quốc đã giảm xuống, Châu Âu bước vào tuần thứ 3 và Việt Nam vào tuần thứ 2. Đồng chí nhấn mạnh, Thành phố đã thực hiện rất quyết liệt, nhưng cũng không loại trừ khả năng các ca bệnh sẽ tăng vào thời gian tới. Nguồn lây nhiễm (giai đoạn 01) ở 3 nước, song, hiện tại nguồn lây nhiễm từ rất nhiều quốc gia. Đặc biệt, bắt đầu có hiện tượng lây nhiễm chéo trên địa bàn…
 
Trước tình hình lượng lớn công dân Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước ngoài, những nước có dịch sẽ trở về nước, đến Sân bay Nội Bài (cả người Hà Nội và các tỉnh thành), đồng chí Nguyễn Đức Chung dự kiến, có thể sẽ phải cách ly hơn 10.000 công dân trong những ngày tới, vì vậy các ngành, đơn vị thường xuyên cập nhật, so sánh với tình hình thực tiễn, chỉ điều tra từ F1-F3, cảnh báo với các trường hợp F4, dành nguồn lực cho điều trị bệnh. Cập nhật thường xuyên để tuyên truyền đến cộng đồng nhằm nâng cao tính tự giác. Tất cả các trường học trên địa bàn phải đóng cửa đến 05/4; giao Sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT chương trình dạy học trong trường hợp chưa thể đi học theo dự kiến. 
 
Các đơn vị hướng dẫn, cập nhật phần mềm quản lý các trường hợp cách ly cho các địa phương. Các quận, huyện, thị xã tuyên truyền cho người dân về công tác, điều kiện cách ly tập trung 14 ngày. Tất cả cán bộ, công chức viên chức tại các tòa nhà chung cư, đưa lên một cảnh báo mới, phải có máy đo thân nhiệt, cán bộ nên nghỉ làm khi có biểu hiện không tốt về sức khỏe. Gia đình có con em đi học ở nước ngoài về nước, trước ngày 17/3, nên ở trong nhà để bảo vệ chính gia đình. 
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Dịch bệnh thực sự đang bước vào giai đoạn thử thách, nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng cao. Từ nay đến hết tháng 3, người dân cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Không chủ quan và lơ là, song hết sức bình tĩnh, thực hiện tất cả các hướng dẫn về phòng, chống dịch, chăm sóc đặc biệt cho người già và trẻ em.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t