Chủ động xây dựng các phương án ứng phó khi có dịch bệnh Covid-19 ở mọi cấp độ (14:22 17/03/2020)


HNP - Sáng 17/3, đoàn kiểm tra số 4 của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Gia Lâm và quận Long Biên. Cùng tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận buổi kiểm tra tại huyện Gia Lâm


Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm Lý Duy Thanh cho biết: Tính đến ngày 16/3/2020, trên địa bàn huyện không có trường hợp nào dương tính với Covid-19; có 13 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1), trong đó 03 trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện Đức Giang, 02 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 05 trường hợp tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm và 03 trường hợp cách ly tại nhà.
 
Thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, huyện Gia Lâm đã quán triệt tới toàn thể hệ thống chính trị huyện tinh thần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo do Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban; thành lập 02 đội phản ứng nhanh, phòng dịch cơ động và thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường... Huyện cũng triển khai đồng bộ công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và động viên Nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chuẩn bị các điểm cách ly; rà soát, giám sát chặt chẽ tình hình lưu trú của người nước ngoài...
 
Còn tại quận Long Biên, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Với phương châm chủ động, quyết liệt, quận đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Đến hết ngày 16/3, quận đã điều tra, rà soát 961 trường hợp, trong đó, F1 có 96 đối tượng; F2 có 430 đối tượng; F3 có 435 đối tương. Cùng với việc ban hành 27 văn bản để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo đã đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện công tác tổng vệ sinh môi trường khử khuẩn; xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra nhằm bảo đảm đời sống cho nhân dân cách ly tập trung khi triển khai các tình huống dịch bệnh.
 
Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh, trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, Thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác phòng chống dịch bệnh, do vậy, đến nay, Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Nhằm tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thành lập 05 đoàn kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận huyện Gia Lâm và quận Long Biên đã chủ động triển khai tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức của người dân. Riêng đối với quận Long Biên, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá, quận đã chủ động tiếp nhận, cách ly những đối tượng nhiễm bệnh với tốc độ nhanh, kịp thời tận dụng thời gian vàng không cho dịch bệnh lây lan theo đúng chỉ đạo của Thành phố.
 
Kiểm tra thân nhiệt toàn bộ khách vào làm việc tại trụ sở quận Long Biên
 
Nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Đào Đức Toàn đề nghị 02 địa phương tiếp tục làm tốt làm tốt hơn công tác tuyên truyền để mọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, không chủ quan; đồng thời, tăng cường vệ sinh môi trường. Đặc biệt, quận Long Biên và huyện Gia Lâm cần chủ động xây dựng các kịch bản, tổ chức tập huấn, diễn tập, trong đó, ngành y tế là đơn vị chủ trì để hướng dẫn, kiểm tra. Mỗi một khu dân cư đều phải có phương án và chủ động các kế hoạch tổ chức cách ly theo các cấp độ. Đặc biệt, tiếp tục giám sát chặt chẽ về điều kiện, tiêu chuẩn đối với những trường hợp cách ly tại gia đình, đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn của Thành phố là phải có cam kết, có sự hướng dẫn, kiểm tra hằng ngày của các lực lượng chức năng, cán bộ y tế và có sự giám sát của cộng đồng. "Trong giai đoạn này, cần đặc biệt phát huy cao độ vai trò của đội ngũ cảnh sát khu vực" - đồng chí Đào Đức Toàn lưu ý.
 
Trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị quận Long Biên, huyện Gia Lâm quản lý tốt các hoạt động theo đúng quy định để hạn chế nguồn lây lan, nhất là các hoạt động kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Đồng chí cũng lưu ý cần phát huy nguồn lực tại chỗ, chăm lo các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đặc biệt là ngành y tế.

Nguyễn Văn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t