An toàn về tính mạng con người là số một trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (20:17 16/03/2020)


HNP - Chiều 16/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức phiên họp trực tuyến thứ 21 với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, cập nhật đến ngày 16/3. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì. Cùng dự cuộc họp có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng BCĐ và các thành viên BCĐ thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp


Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, đại dịch Covid-19 đã lan rộng với tốc độ nhanh chóng kể cả số nhiễm và tử vong. Thực tế, tỷ lệ tử vong ở tất cả các lứa tuổi, chủ yếu là những người trên 60 tuổi và có bệnh lý nền. Có những quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện nhiều giải pháp mà Việt Nam có thể học tập như tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… Thế giới cũng đang áp dụng những biện pháp quyết liệt mà chưa từng xảy ra như Mỹ, Đức, Pháp… đã đóng cửa biên giới. Nếu dịch không được khống chế trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế của Việt Nam nói chung và thành phố nói chung.
 
Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế, đến 15 giờ sáng 16/3/2020, thế giới ghi nhận 169.928 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, có 6.521 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 156 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Các nước có xu hướng dịch gia tăng phải kể đến: Italia, Iran, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ,… Đến thời điểm hiện tại, tổng số ca bệnh dương tính với Covid-19 của Việt Nam là 57 trường hợp, trong đó, 16 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. 
 
Tại Hà Nội, hiện đã ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19 (từ ngày 09-16/3, có thêm 7 trường hợp mắc mới, chưa có trường hợp tử vong). Các trường hợp nhiễm Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội đã tiếp tục điều tra khoanh vùng xử lý và rà soát các trường hợp có liên quan đến ca bệnh. Số người tiếp xúc với người bệnh (F1) là 376 người, trong đó 364 người có kết quả âm tính; tiếp xúc với người tiếp xúc (F2) là 918 trường hợp, trong đó, 128 người đã cho kết quả âm tính.
 
Sở Y tế đã trình thành phố trang bị thêm cho 06 bệnh viện điều trị Covid-19 (ở các bệnh viện: Thanh Nhàn, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Hà Đông, Đức Giang, Cơ sở cũ của bệnh viện Mê Linh) 200 máy thở và 18 buồng áp lực âm. Thành phố cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, đảm bảo nguồn dự phòng sẵn sàng cung ứng trong mọi tình huống, không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn hàng. Đồng thời, công khai minh bạch tất cả thông tin về trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần để người dân biết, chủ động khai báo khi tiếp xúc.
 
Đến chiều nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiếp nhận 947 công dân từ Sân bay Nội Bài về 2 khu cách ly. Trong quá trình chăm sóc đã sàng lọc, cách ly, vệ sinh môi trường đảm bảo đúng quy định. 3 trường hợp công dân có bệnh lý đã được chuyển đi các Bệnh viện. Lực lượng phục vụ đảm bảo tốt nhất với tinh thần trách nhiệm. Những ngày tới sẵn sàng đón nhận khoảng 900 công dân, hết giai đoạn 1 sẵn sàng tiếp nhận thêm 700 công dân từ vùng dịch trở về.
 
Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương và các ngành xác minh 5.981 trường hợp từ F1-F4; xác minh số hành khách; lập danh sách người nước ngoài, người Việt qua các vùng dịch; xử lý nghiêm với những đối tượng không khai báo, khai báo không trung thực; xử lý 49 trường hợp thông tin sai lệch; 155 trường hợp đầu cơ tăng giá, xả thải khẩu trang không đúng nơi quy định. Đảm bảo khu vực cách ly thành phố, sử dụng đường dây nóng để tiếp nhận thông tin nhằm đảm bảo an toàn trật tự, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trên thành phố. Đề nghị, các đơn vị liên hệ theo số 0692196209 để kịp thời xử lý các tình huống. 
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, hiện, Bộ Y tế đã có 2 quyết định quy định về cách ly tập trung và cách ly tại nơi ở. Công tác lấy mẫu bệnh phẩm được thực hiện tốt. Tuy nhiên, thời gian tới, việc lấy mẫu bệnh phẩm nhiều hơn và điều tra dịch tễ sẽ phức tạp hơn nên các quận, huyện cần chuẩn bị đủ nhân lực. Lãnh đạo CDC gợi ý có thể huy động các trường Trung cấp, Cao đẳng y tế phối hợp điều tra dịch tễ để khoanh vùng tránh lây lan rộng. 
 
Thông tin nội dung tại cuộc họp Chính phủ cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Chính phủ hoan nghênh các địa phương đã quyết liệt vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Bước vào giai đoạn 2 có nhiều gay go, Chính phủ đề nghị: hạn chế đầu vào, tạm dừng cấp visa cho các nước vào Việt Nam trong 2 tuần; dừng và hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người; thực hiện 3 hình thức cách ly (tập trung quân đội, tại nhà, theo nhóm giám sát); xem xét chế độ chính sách cho BCĐ địa phương trực tiếp tham gia phòng chống dịch; bổ sung mua vật tư y tế cả khi dịch lan rộng hơn; các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly cho hàng vạn người; có phương án "nóng" trong phòng, chống dịch; tỷ lệ người tử vong, nguy cơ cao những người có bệnh nền cần có thống kê cụ thể để có phương án điều trị; phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh…
 
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Trong số 57 ca nhiễm tại Việt Nam, có những ca siêu lây nhiễm với thời gian ngắn. Song, thành phố chưa phát sinh nguồn lây nhiễm không rõ nguồn gốc. CDC Hà Nội đã huy động đội ngũ y bác sỹ có thể lấy 2.000 mẫu xét nghiệm/ngày. Dự kiến, năng lực lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày tới có thể cao hơn. Thành phố đang có 4 hình thức phong tỏa khác nhau trên cơ sở thực tiễn. Các điểm phong tỏa chưa phát sinh phức tạp mới. Trường hợp ủ bệnh dài nhất trên thế giới lên đến 37 ngày, do đó, âm tính ban đầu chỉ là điều kiện nhưng chưa phải là kết quả cuối cùng…
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục làm tốt 5 giải pháp phòng, chống dịch, đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn ở các cơ sở giáo dục; chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh quay trở lại trường; đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các trường hợp F1 đã âm tính, xem xét, xác minh, tùy từng trường hợp có thể miễn cách ly; các trường hợp cách ly tại nhà phải thực hiện nghiêm túc. Công khai minh bạch thông tin các trường hợp dương tính và các trường hợp tiếp xúc (F1, F2); các địa phương xây dựng phương án cụ thể, đồng bộ từ đội ngũ y bác sỹ và cơ sở vật chất, trang thiết bị. 
 
Bên cạnh đó, tuyên truyền rõ, tập huấn cho các đơn vị quận, huyện về công tác cách ly. Cụ thể, cách ly để chữa bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; cách ly phòng ngừa tại các cơ sở tập trung, tại nhà… Chủ tịch UBND TP cũng giao Công an thành phố, Quản lý thị trường đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống động vật hoang dã - có thể là nguồn lây nhiễm. Phân công cụ thể, quy trách nhiệm đến từng tổ dân phố, phường, quận. 
 
Chủ tịch cũng cho biết thành phố đã tính toán các địa điểm đón du học sinh về từ các nước có dịch như: Khu nhà ở sinh viên tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai (có thể nhận 2.000 người); các trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Sơn Tây, Mê Linh…; Bệnh viện đa khoa cũ tại Mê Linh; Khu tái định cư ở Thượng Thanh… Giao các địa phương phổ biến rộng rãi cho người dân đây là những khu vực cách ly phòng, ngừa tránh kỳ thị và hoang mang.
 
Thông tin về 02 trường hợp dương tính với Covid-19 có diễn xấu do có sẵn bệnh lý nền, song, Chủ tịch khẳng định, Hà Nội vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đồng thời, phối hợp tốt với BCĐ phòng, chống dịch quốc gia. Đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, an toàn tính mạng con người là số một. Về kinh tế Thành phố sẽ cố gắng nỗ lực để đảm bảo, khắc phục và người dân không nên quá lo lắng.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t