Hà Nội triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch (15:30 08/03/2020)


HNP - Sáng 08/3, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của thành phố đã họp dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Trưởng Ban Chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc


Rà soát kỹ
 
Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 7h00, ngày 8/3, tại Hà Nội đã ghi nhận 04 trường hợp dương tính với Covid-19. Đó là: N.H.N, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; D.Đ.P, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chở bệnh nhân N.H.N; L.T.H, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N; N.Q.T, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N. Hiện tại, tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
 
Đối với việc xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp cách ly tập trung, đến hết ngày 07/3, đã làm xét nghiệm 1.004/2.304 trường hợp đang cách ly tập trung tại các cơ sở của quân đội và bệnh viện Công an Thành phố, còn lại 1.300 mẫu đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Toàn bộ mẫu xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố đều cho kết quả âm tính với Covid-19.
 
Tại Hà Nội có 3 cơ sở đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, mỗi ngày, có khả năng xét nghiệm được 200 mẫu; thời gian làm xét nghiệm nhanh nhất kể từ khi phòng xét nghiệm nhận được mẫu bệnh phẩm là 3 giờ.
 
Chiều 7/3/2020, Sở Y tế đã họp với Lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh cả công lập và tư nhân trên địa bàn Thành phố, Giám đốc Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã để quán triệt các nội dung do đồng chí Bí thư và Chủ tịch chỉ đạo; đặc biệt, đã yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly những trường hợp đến khám và điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Ngày 7/3/2020, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội theo quy định.
 
Đảm bảo nguồn hàng, không tăng giá
 
Đại diện Sở Công thương cho biết, ngành đã chủ động triển khai bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung. Chỉ đạo các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa 7 loại hàng thiết yếu, tăng hơn các bình thường từ 30-40%; chủ động làm việc với các tỉnh chủ động kết nối với các doanh nghiệp lớn, phòng trường hợp “bí” nguồn đầu vào; rà soát toàn bộ doanh nghiệp sản suất khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.
 
Ngay trong đêm 6/3, các doanh nghiệp phân phối triển khai ngay việc dự trữ nguồn hàng. Vì thế, mặc dù người dân tăng số lượng mua hàng từ 300-400 lần, trong đêm 6/3, song tất cả các siêu thị đều đảm bảo nguồn hàng, không có đơn vị nào tăng giá. Chỉ có một số tiểu thương tự nâng giá thịt lợn (300.000 đ/kg) tại một số chợ dân sinh nhưng không có ai mua.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng quan trọng nhất bây giờ là điều tra dịch tễ để xác định các đối tượng tiếp xúc F1, F2, F3; đây là yếu tố quyết định hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, đồng chí cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 thành phố tổ chức cách ly theo hướng nâng lên một cấp. Đối với trường hợp F1 cách ly tại các cơ sở y tế; F2 cách ly tại nhà có sự giám sát; F3 có khuyến cáo, nếu xuất hiện biểu hiện ho sốt phải đến cơ sở y tế.
 
Người làm chống dịch tốt nhất chính là mỗi người dân
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, 24 giờ qua, các đơn vị thành phố đã thực hiện quyết liệt, khẩn trương xác minh tất cả những người tiếp xúc F1, F2 đối với các trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đến nay, đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca dương tính với Covid-19. Làm rõ được những người tiếp xúc gần F1, F2, F3; lịch trình sinh hoạt của 4 bệnh nhân, xử lý cách ly triệt để. Đối với 04 bệnh nhân, hiện sức khoẻ đang tiến triển tốt, không có trường hợp nào nặng… 
 
Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các quận, huyện quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác chống dịch của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố. Cùng với đó, cần phân công từng nhóm và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ. Khi xác định được người lây nhiễm khẩn trương thông tin cho người đứng đầu các quận huyện, thông báo đến những người F2. Khi xác minh làm rõ thì phải hướng dẫn cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cách ly tại trạm y tế xã, phường; đối với các trường hợp sức khỏe yếu thì có thể kéo dài thời gian cách ly.
 
Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu ngành Công thương, các cơ quan chức năng chủ động đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ người dân, không để thiếu. Sở Thông tin truyền thông và Trung tâm tin học công báo Thành phố khẩn trương hoàn thành Cổng thông tin cung cấp tình hình dịch bệnh cho người dân trên địa bàn Thành phố.
 
Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị mọi người dân chủ động nắm bắt thông tin về dịch bệnh, Thành phố sẽ công khai, minh bạch mọi thông tin. “Không ai khác, người làm chống dịch tốt nhất chính là mỗi người dân. Ngay từ bây giờ, nếu mỗi người dân làm tốt, tự giác thì mới thành công trong công tác chống dịch” - Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật