Không lơ là, chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang trong phòng, chống dịch Covid-19 (15:59 07/03/2020)


HNP - Sáng 07/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp tục chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý và lãnh đạo các đơn vị, sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc


Hà Nội bảo đảm cung cấp đủ nhu yếu phẩm, người dân không cần tích trữ đồ

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: Trong sáng nay, có tình trạng người dân đến các siêu thị mua thực phẩm rất đông, việc này khiến nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị rất lớn. Vì vậy, thông điệp lãnh đạo Thành phố gửi đến người dân Thủ đô là sự lo lắng cần thể hiện bằng hành động thực tế, bằng cách tự vảo vệ mình, bảo vệ gia đình, có trách nhiệm thông báo tình hình sức khỏe cho chính quyền các cấp, không nên hoang mang, lo lắng quá mức.

Về nguồn cung thực phẩm, Thành phố đã liên hệ với các đơn vị cung cấp, tiêu biểu như: Siêu thị Big C cho biết sẽ bảo đảm nguồn hàng cung cấp thực phẩm. "Thành phố đủ nguồn lực để bảo đảm thực phẩm cho người dân, chúng ta không cần đi mua tích trữ. Việc xếp hàng đông mua sắm tại các siêu thị nếu không thực đúng các biện pháp bảo đảm an toàn sẽ dễ lây nhiễm dịch bệnh", Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tập trung xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau cuộc họp vào 22h tối qua (06/3), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố tiếp tục làm việc phiên sáng nay với mục tiêu khẩn trương làm rõ quá trình đi lại của bệnh nhân, người tiếp xúc với bệnh nhân, người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân, khẩn trương làm các biện pháp xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, sau 09 tiếng kể từ khi phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, toàn Thành phố đã quyết liệt vào cuộc, làm rõ người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người tiếp xúc của tiếp xúc, nhân viên đón cửa máy bay, nhân viên trên sân bay tiếp xúc gần, làm thủ tục nhập cảnh, hải quan… DĐồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng, mà cần hết sức bình tĩnh.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định: Hà Nội đã không bỏ lỡ “thời gian vàng” trong phòng bệnh. Trong vòng 9 giờ đồng hồ, Thành phố đã xác định được những người tiếp xúc, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân… Thành phố đã quyết liệt, phản ứng nhanh trong việc khoanh vùng các trường hợp này. Đến nay, cơ bản thành phố đã rà soát, nắm được danh tính những người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm bệnh.

“Từ diễn biến của dịch, chúng ta không chỉ tập trung giám sát, cách ly trường hợp đi từ Trung Quốc, Hàn Quốc, mà từ giờ phút này còn có thêm nguy cơ lây nhiễm từ người Việt Nam đi công tác, du lịch, học tập”, đồng chí Nguyễn Đức Chung lưu ý thêm.

Hiện, đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả: 02 trường hợp nghi ngờ (lái xe Dương Đình Phong 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân tên là Lê Tuyết Hằng 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính. Các đơn vị chức năng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại; phối hợp với Sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Tuyệt đối tin tưởng vào các giải pháp phòng, chống dịch của Thành phố

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, Hà Nội đã làm sớm công tác phòng, chống ngay khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên và đề nghị các cấp chính quyền phải bám sát nội dung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Trung ương và Thành phố. Các đơn vị phải thường xuyên cập nhật tình hình rà soát, kiểm soát và cách ly với các trường hợp trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh quan điểm phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là, không để bị động nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức và phải tin tưởng vào biện pháp phòng, chống dịch của thành phố. “Đây là lúc thử thách bản lĩnh của chúng ta, bản lĩnh của người đứng đầu các cấp và cơ sở. Chúng ta cần phải sáng suốt và thận trọng với tinh thần nâng cấp độ cảnh báo và cảnh giác lên một mức. Chúng ta phải có trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng, với người dân và sự an toàn của Thủ đô và cả nước”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy, thời điểm này, dù Hà Nội đã phản ứng nhanh trong việc kiểm soát tình hình dịch Covid-19 nhưng cũng còn một số đơn vị phản ứng chậm, chưa triển khai ngay lập tức các biện pháp giám sát, rà soát. Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị tất cả các đơn vị, địa phương, sở, ngành phải thể hiện ngay trách nhiệm với cộng đồng, người dân, du khách quốc tế bằng những hành động cụ thể, cụ thể hóa bằng các văn bản để có căn cứ pháp lý và rõ trách nhiệm trong thực hiện.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo, hơn lúc nào hết, thời điểm này cần sự phối hợp của các cấp, ngành. Thời gian tới, các địa phương cần phải tiếp tục và quyết liệt trong việc điều tra dịch tễ những người tiếp xúc gần, những người tiếp xúc với người triếp xúc gần bệnh nhân; các hành khách trên máy bay... Việc rà soát, kiểm soát phải được thực hiện ở tất cả các thôn, tổ dân phố, phường, xã, tại các cửa khẩu… Từng cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động xây dựng phương án dự phòng, tiến hành tập huấn phác đồ điều trị, diễn tập với những tình huống cụ thể.

Với diễn biến mới của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, tạm dừng, hoãn các sự kiện không cần thiết như lễ hội, các sự kiện tập trung đông người để thành phố dồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Thành phố cũng đề nghị các đơn vị, sở, ngành, địa phương tạm dừng các đoàn công tác đi nước ngoài đến những nước có dịch.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Công an Thành phố xử lý nghiêm những trường hợp tung tin giả, tin thất thiệt trên các trang mạng xã hội… gây hoang mang dư luận. Các địa phương phải nắm chắc tình hình người nước ngoài vào Việt Nam; cung cấp “đường dây nóng” 24/24 giờ để người dân thuận tiện khi liên lạc; tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn từ hộ gia đình, cơ quan, công sở, nơi công cộng; tiếp tục đẩy mạnh công tác.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết