Năm đầu tiên người dân Thủ đô Hà Nội không thiếu nước sạch (18:58 18/01/2020)


HNP - Chiều 18/01, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Công ty Nước sạch Hà Nội về công tác chuẩn bị phục vụ cấp nước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Cùng dự buổi làm việc có đại diện một số sở, ngành Thành phố.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng quà, chúc tết Công ty Nước sạch Hà Nội


Báo cáo với Chủ tịch UBND thành phố, Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội Trần Quốc Hùng cho biết: Năm 2019, Công ty tiếp tục phát triển mở rộng phạm vi cấp nước và nâng cao dịch vụ cấp nước, góp phần vào sự phát triển KT-XH, ổn định dân sinh của Thủ đô Hà Nội.
 
Nguồn nước của Thủ đô năm 2019 đã được bổ sung tăng trưởng và đưa vào sử dụng từ Nhà máy nước Bắc Thăng Long với công suất 150.000 m3/ngđ (có thể huy động tới 200.000 m3/ngđ khi cần); Nhà máy nước mặt sông Đuống, công suất 300.000 m3/ngđ; Nhà máy nước Ba Vì, công suất 15.000 m3/ngđ. 
 
Như vậy, cùng với các nhà máy nước hiện có, tổng nguồn nước của Hà Nội đạt công suất 1.350.000 đến 1.400.000 m3/ngđ, tăng 40% so với giai đoạn trước năm 2018, trong đó, năng lực sản xuất cấp nước của Công ty Nước sạch Hà Nội là 750.000 m3/ngđ. 
 
Đáng chú ý, năm 2019 là một năm thành phố Hà Nội không có khu vực nào mất nước do thiếu nguồn nước. Công ty hoàn thành kế hoạch Thành phố giao phát triển cấp nước cho trên 34.000 hộ dân cho các khu vực 04 xã huyện Mê Linh; bổ sung các huyện Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm. Phạm vi cấp nước Công ty Nước sạch Hà Nội quản lý đảm bảo 100% dân số được tiếp cận sử dụng nước sạch đô thị. Tỷ lệ thất thoát giảm từ 25% năm 2015 xuống còn 15%, tương ướng với tiết kiệm được 65.000 m3/ngđ.
 
Cùng với đó, Công ty cũng hoàn thành công tác ứng dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý chất lượng nước tự động; thanh toán tiền nước trực tuyến qua ngân hàng; nâng cấp dịch vụ công lên mức độ 3…
 
Để bảo đảm phục vụ cấp nước ổn định cho nhân dân Thủ đô vào dịp Tết Nguyên đán 2020, trong tháng 12/2019, Công ty đã hoàn thành xong công tác đại tu định kỳ hàng năm dây chuyền công nghệ xử lý nước của 12 nhà máy, trạm sản xuất nước và súc xả toàn bộ mạng lưới cấp nước.
 
Dự kiến, vào thời gian trước Tết (từ 16/01 dến 24/01), nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng cao do người dân tập trung chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị nhu yếu phẩm phục vụ Tết, bình quân nhu cầu sử dụng nước từ 680.000 m3/ngđ đến 710.000 m3/ngđ.
 
Thời gian trong Tết (từ 25/01 đến 29/01), dự báo nhu cầu sử dụng nước giảm do số lượng khách hàng sử dụng nước giảm, cư dân trên địa bàn Thành phố có xu lướng dịch chuyển ra khỏi Thành phố nên nhu cầu sử dụng bình quân từ 640.000 m3/ngđ đến 660.000 m3/ngđ. Thời gian sau Tết, nhu cầu dùng nước sẽ tăng trở lại do khách hàng sử dụng tăng phụ thuộc vào thời tiết và di chuyển dân số cơ học về Thủ đô. Vì vậy, Công ty sẽ điều chỉnh tăng áp lực tại các nhà máy, trạm sản xuất để cấp nước ổn định theo nhu cầu. “Chúng tôi đảm bảo phục vụ nhân dân dịp Tết bởi nguồn cung hiện đã lớn hơn cầu”, ông Trần Quốc Hùng cam kết với Chủ tịch UBND thành phố.
 
Ngoài ra, để bảo đảm an ninh trật tự, PCCC, Công ty đã rà soát công tác, kiểm tra an toàn PCCC, đôn đốc cán bộ thực hiện nghiêm các quy định về PCCC, khắc phục ngay những nguy cơ, tồn tại không bảo đảm an toàn. Lực lượng chữa cháy của các đơn vị luôn sẵn sàng phát hiện và xử lý nếu có sự cố cháy nổ xảy ra. Công ty cũng phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PCCC để bảo đảm an toàn tuyệt đối các công trình cấp nước, giữ gìn an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ trên địa bàn được giao quản lý. Các đơn vị trong toàn Công ty bố trí lực lượng ứng trực, tiếp nhận thông tin 24/24h tại trụ sở Công ty, các nhà máy, xí nghiệp kinh doanh nước sạch và xí nghiệp phụ trợ trong thời gian nghỉ Tết và sẵn sàng các phương án khắc phục khi có sự cố về nguồn, mạng lưới cấp nước. 
 
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung biểu dương nỗ lực, cố gắng của Công ty Nước sạch Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019.
 
Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, Thành phố đã đề ra 5 giải pháp để nâng cao đời sống người dân, trong đó, có cấp nước sạch. Trên cơ sở đó, Thành phố đã tạo điều kiện cho các công ty cấp nước phát triển, tạo điều kiện cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực cấp nước. Đến nay, Thành phố có thêm khoảng 450.000 m3 nước/ngđ, cùng với khối lượng nước do Công ty nước sạch sản xuất; Tỷ lệ thất thoát giảm từ 25% năm 2015 xuống còn 15%, tương ứng với tiết kiệm được 65.000 m3/ngđ.
 
“Năm 2019 là năm đầu tiên trong nhiều năm địa bàn thành phố Hà Nội không thiếu nước sạch. Trước đây, cứ vào mùa khô là nhiều địa bàn phải thay nhau cắt nước. Đây là sự nỗ lực cố gắng của Thành phố trong năm 2019, trong đó, có sự đóng góng của Công ty nước sạch Hà Nội” – Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận.
 
Về kế hoạch cấp nước dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá cao kế hoạch của Công ty Nước sạch Hà Nội và mong muốn Công ty thực hiện tốt, không để hộ dân, cơ quan, xí nghiệp, nhà cao tầng nào mất nước dịp Tết. 
 
Trước một số sự cố về nước xảy ra trên địa bàn Hà Nội năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Công ty Nước sạch Hà Nội xây dựng kế hoạch, kịch bản khi có sự cố xảy ra, dự trữ lượng nước, dự trữ xe chuyên dụng, tham gia với Sở Xây dựng khảo sát, tính toán phương án dự phòng các sự cố về nước.
 
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thành phố đã mạnh dạn đề xuất và đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020, 100% người dân nông thôn được dùng nước sạch theo tiêu chí đô thị. Để làm được điều này, thành phố đã đưa việc quản lý nước sạch về một đầu mối là Sở Xây dựng. Đến hết năm 2019, tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước sạch đã đạt 75%. Chính vì vậy, năm 2020, Công ty Nước sạch Hà Nội cần tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan mở rộng hệ thống, cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn, góp phần cùng thành phố phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật