Thủ đô Hà Nội - Điểm đến an toàn, thân thiện (15:07 27/01/2020)


HNP - 20 năm trước, ngày 16/7/1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, đất nước Bolivia. Cho đến hôm nay, chúng ta càng tự hào hơn khi Hà Nội là Thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận được danh hiệu này.


Điểm đến an toàn, thân thiện
 
Trên thế giới, rất ít thủ đô, thành phố có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời như Thăng Long - Đông Đô -  Hà Nội. Trải qua hơn một ngàn năm với biết bao biến đổi, thăng trầm, Thăng Long - Hà Nội trở thành mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa, sức mạnh dân tộc, tỏa sáng hình ảnh đất nước một cách tập trung nhất, tiêu biểu nhất, là “trái tim của cả nước” - nơi kết tinh và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống văn hiến, lòng nhân nghĩa và yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam
 
Danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Một thành phố lan tỏa sự bình đẳng trong cộng đồng, điểm sáng trong xây dựng đô thị, thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục, bồi dưỡng nhân tài và thế hệ trẻ cùng với những chính sách hướng tới sự phát triển bền vững, cân bằng hài hòa giữa tăng trưởng và bảo vệ môi trường.
 
Sau 20 năm với nhiều đổi thay, đến nay, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã và đang phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng, tiếp tục phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc mầu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. 
 
Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Hà Nội trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, là thành viên chính thức, năng động và có trách nhiệm của nhiều tổ chức quốc tế lớn như: Mạng lưới các thành phố lớn châu Á thế kỷ XXI, Hiệp hội Các thành phố lớn trên thế giới, Mạng lưới các thành phố thông minh.
 
Hiệu quả hợp tác không ngừng được nhân lên thông qua các diễn đàn về thương mại, đầu tư, phát triển, du lịch..., với nhiều đối tác quốc tế. Tính đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và thị trường xuất khẩu của Hà Nội đã mở rộng ra 187 khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ. 
 
Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan trung ương, Hà Nội đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, hậu cần, an ninh…, đón tiếp chu đáo và trọng thị nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia, đoàn đại biểu cấp cao các nước thăm chính thức nước ta; đồng thời tích cực tham gia và đóng góp vào thành công của nhiều sự kiện quốc tế quan trọng diễn ra tại Hà Nội, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập và nâng cao vị thế đất nước.
 
Hà Nội - Cầu nối hòa bình
 
Dấu mốc kỷ niệm 20 năm danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” càng có ý nghĩa đặc biệt khi cuối tháng 2 vừa qua, Hà Nội trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai. Việc lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức sự kiện ngoại giao quan trọng hàng đầu thế giới này không chỉ cho thấy sự tin tưởng của hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên về khả năng bảo đảm hậu cần, an ninh của Việt Nam mà còn khẳng định đất nước hình chữ S như một biểu tượng của cầu nối hòa bình, một điển hình của hành trình khép lại quá khứ, vươn lên từ chiến tranh, mất mát và mở cửa hội nhập, phát triển thịnh vượng.
 
 
Xác định rõ đây là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, đồng thời, cũng là cơ hội tốt nhất để quảng bá với thế giới về văn hóa, sự phát triển, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, khẩn trương hoàn thành các khâu chuẩn bị một cách tốt nhất, tạo hình ảnh tốt về một Hà Nội tươi đẹp, thân thiện, mến khách, hòa bình. Toàn bộ tuyến đường từ sân bay Nội Bài, đường Võ Nguyên Giáp, đường Võ Chí Công; các tuyến đường từ giáp ranh Bắc Ninh, từ cầu Phù Đổng, dọc đường Quốc lộ 5, khu vực cầu Chui, đường cầu Chương Dương dẫn vào nội thành và các tuyến đường trong nội thành Hà Nội được trang trí trên 4.000 giỏ hoa, gần 500.000 cây xanh; các cây cầu trên đường Võ Nguyên Giáp được trồng hoa hồng. Gần 4.000 điểm trên toàn thành phố đã được treo cờ 3 nước Việt Nam - Mỹ - Triều Tiên. Các công ty vệ sinh tham gia làm sạch, đảm bảo giữ gìn vệ sinh khắp địa bàn thành phố. Hoàn tất lắp đặt Trung tâm báo chí quốc tế quy mô đón tiếp hơn 3000 phóng viên. Công an Hà Nội huy động 100% lực lượng để phục vụ dẫn đoàn, phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tổ chức rất nhiều sự kiện về văn hóa trong thời gian hội nghị diễn ra.
 
Sự vào cuộc khẩn trương, tập trung cao độ của các sở, ban, ngành thành phố và các đơn vị liên quan đã góp sức làm nên thành công của công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội.
 
Những thành công và kết quả tổ chức, chuẩn bị phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội đã được Tổng thống Mỹ Donal Trum và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un đánh giá cao, gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thàn phố và nhân dân Thủ đô. 
 
Tại phiên họp Chính phủ, tháng 2/2019, Thủ tướng chính phủ đã nhìn nhận công tác chuẩn bị cho hội nghị dù gấp gáp nhưng được thực hiện rất tốt, chu đáo, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Vị thế, vai trò, công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên cũng như dư luận, cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao "Kết quả trên đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển của Việt Nam, thể hiện nước ta là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ với Hoa Kỳ và Triều Tiên". Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ biểu dương sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương liên quan; trong đó, Hà Nội đã thể hiện ấn tượng sâu sắc, làm rất nhiều việc cụ thể để có thủ đô xanh, đẹp, trật tự.
 
Trung tâm báo chí quốc tế đón tiếp hơn 3000 phóng viên trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện
 
Sự kiện được 283 hãng truyền thông trên thế giới đang tải, giới thiệu, nhiều hãng lớn: New York Times, Straits Times, Financial Times Reuters, BBC, Washington Post, USA To day, RFI, Japan Today, Nikkei Asian Review, The Australian; Các hãng truyền thông đã đánh giá cao về công tác chuẩn bị cũng như phục vụ của nước chủ nhà Việt Nam; đất nước Việt Nam với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, con người thân thiện, mến khách.
 
Giữ vững danh hiệu cao quý 
 
Năm 2019, khách du lịch đến Hà Nội đạt 29 triệu lượt (tăng 10,1%), trong đó: Khách quốc tế 7,03 triệu lượt (tăng 17%). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 103,8 nghìn tỷ đồng, tăng 34%. Hà Nội được lựa chọn là một trong nhưng điểm đến hấp dẫn.
 
Thành quả này đạt được phần lớn là nhờ chính sách ngoại giao năng động và chủ trương quảng bá rộng rãi hình ảnh Thủ đô. Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO), bà Trần Thị Phương cho biết, việc mở rộng giao lưu giữa nhân dân Thủ đô và bạn bè các nước đã trở thành trọng trách và niềm vinh dự của những người làm công tác đối ngoại nhân dân. Thông qua các hoạt động ngoại giao văn hóa, bạn bè quốc tế đã thêm hiểu biết về di tích, danh lam thắng cảnh, con người Hà Nội, góp phần tăng cường tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Hà Nội với bạn bè quốc tế..
 
Sau chặng đường 20 năm nhiều dấu ấn, thời gian tới, lãnh đạo và người dân Hà Nội xác định tiếp tục chủ động, sáng tạo để thành phố củng cố vị thế là một trong những địa phương đi đầu trong công tác đối ngoại. Điều đó sẽ giúp thúc đẩy thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, du lịch..., đóng góp thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước, giữ vững danh hiệu cao quý “Thành phố Vì hòa bình”.

Bình An


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật