Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội triển khai kế hoạch năm 2020 (12:31 06/01/2020)


HNP - Sáng 06/01, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội; Bùi Huyền Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP và các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, lãnh đạo các sở, ngành.

Đồng chí Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị


Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, hoạt động của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội trong năm 2019 rất hiệu quả với khối lượng công việc lớn. Đoàn đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, trong đó, đã phát huy vai trò của đại biểu nhân dân, truyền đạt tâm tư nguyện vọng của nhân dân vào trong hoạt động của Đoàn. Đối với những vấn đề nóng, Đoàn đã cùng với các cơ quan chức năng góp phần chỉ đạo, điều hành tốt hơn hoạt động chung của thành phố. Đồng thời, Đoàn tích cực tiếp dân, tiếp xúc cử tri, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của dân, giải quyết sớm các vấn đề tồn tại, qua đó, giúp thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Nhấn mạnh Thành phố luôn xác định công tác tiếp dân và giải quyết kiến nghị của dân là nhiệm vụ quan trọng, với trung bình hằng năm thành phố nhận hơn 4 vạn đơn thư và giải quyết được trên 95%, đồng chí Nguyễn Thế Hùng tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về công tác tiếp dân để giải quyết tốt hơn đơn thư của công dân trong năm 2020 và thông tin kịp thời với đại biểu Quốc hội để có cơ sở trả lời, thông tin đến cử tri.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội đánh giá, năm 2019 thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng 7,62%, chuyển dịch cơ cấu theo hướng tích cực, tăng trưởng mạnh trong sản xuất, thu hút đầu tư nước ngoài. Thành phố cũng đạt nhiều mục tiêu về an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng, đạt 51,8 triệu đồng/người, vượt chỉ tiêu đề ra; Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,42% theo chuẩn mới. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, y tế tiếp tục được nâng cao về chất lượng,…

Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các kết quả đó có sự đóng góp tích cực của Đại biểu và Đoàn ĐBQH TP Hà Nội - một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ. Trong năm qua, Đoàn đã đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, không chỉ tiếp xúc ở nơi ứng cử mà tiếp xúc cả ở những địa bàn khác, qua đó nắm bắt đầy đủ hơn tâm tư nguyện vọng của cử tri để phản ánh nguyện vọng của dân đến các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Cũng theo Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hoàng Trung Hải, Đoàn đã tham gia với Quốc hội nghiên cứu, giải quyết những vấn đề quan trọng của Quốc gia, được cử tri đánh giá cao về sự tham gia chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, Đoàn cũng thực hiện tốt việc giám sát, phối hợp cùng Quốc hội giám sát, khảo sát, hội thảo, kiểm tra chuyên đề, giúp đại biểu Quốc hội nắm bắt tình hình và giúp các cơ quan giải quyết tốt hơn những tồn tại hạn chế.

Về nhiệm vụ trong năm 2020, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH TP cần làm tốt hơn trách nhiệm với cử tri, chú trọng tổng hợp đầy đủ hơn các kiến nghị của cử tri để xử lý, tìm nhiều cách để giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị từ Trung ương tới địa phương, thường xuyên rà soát để giải quyết hiệu quả hơn, có sự thống nhất cao giữa các cơ quan, phát hiện những trường hợp vô cảm, thiếu trách nhiệm với dân để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, phải công khai hoạt động tiếp dân, thông tin về đơn thư của dân để tránh sự chồng chéo trong giải quyết, tăng cường ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh chính quyền điện tử để giảm bớt áp lực cho cán bộ trong giải quyết công việc.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng đề nghị đại biểu tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động của Đoàn ĐBQH TP.

Năm 2019, Đoàn ĐBQH TP đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào 15 dự án luật dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ Bảy và kỳ họp thứ Tám. Đoàn đã tổ chức 3 cuộc giám sát chuyên đề, tham gia 14 đoàn giám sát, khảo sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tổ chức 113 hội nghị tiếp xúc cử tri định kỳ trước, sau kỳ họp thứ Bảy và thứ Tám, Quốc hội khóa XIV và tổ chức 3 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề. Tại kỳ họp thứ Bảy và thứ Tám Quốc hội khóa XIV, đã có 193 lượt đại biểu Đoàn ĐBQH TP Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội trường và họp tổ.

Từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 30/11/2019, đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã nhận 1.729 đơn, thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo. Đến nay đã chuyển các cơ quan có thẩm quyền xử lý 709 đơn; hướng dẫn, trả lời công dân 102 văn bản; 853 đơn lưu do trùng nội dung, đơn đang trong thời hạn giải quyết, đơn không đủ điều kiện xử lý lưu theo quy định của pháp luật; đang xử lý 20 đơn; đôn đốc các cơ quan xử lý và gửi thông báo kết quả 45 văn bản.


Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật