Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (20:07 02/01/2020)


HNP - Chiều 02/01, Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố


Báo cáo tại hội nghị cho thấy, sau khi hợp nhất (đặc biệt là năm 2019), hoạt động cho vay đầu tư đã chuyển biến tích cực, số lượng dự án và dư nợ cho vay tăng dần qua các năm. Đến nay đã quyết định cho vay và ký hợp đồng tín dụng 25 dự án với giá trị gần 1.300 tỷ đồng; trong đó cho vay lĩnh vực nước sạch 141,8 tỷ đồng, điện lực 195 tỷ đồng, giáo dục 147 tỷ đồng, nhà ở xã hội 480 tỷ đồng, nhà ở tái định cư 331 tỷ đồng,… 
 
Hoạt động cho vay của Quỹ cũng thu hút hơn 4.300 tỷ đồng (năm 2017: 80,3 tỷ; năm 2018: 158,7 tỷ; năm 2019: 4.099 tỷ) từ những nguồn vốn khác thực hiện đầu tư vào các dự án, đặc biệt với hình thức hợp tác cho vay cùng các tổ chức tín dụng khác, cho thấy nguồn vốn điều lệ Quỹ đã phát huy được vai trò vốn mồi và hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cho các doanh nghiệp. Việc chủ động khai thác, tiếp cận các dự án đã góp phần hỗ trợ ngay từ đầu cho các chủ đầu tư trong quá trình hoàn thiện các thủ tục đầu tư, vay vốn, đồng thời giúp Quỹ có kế hoạch bố trí nguồn vốn để cho vay. Công tác quản lý sau vay đối với 25 dự án đảm bảo an toàn, không có nợ xấu. 
 
Nguồn vốn nhận ủy thác quỹ phát triển đất được Thành phố tập trung chỉ đạo, các Sở liên quan phối hợp, Quỹ giải ngân kịp thời cho hơn 200 dự án GPMB, ĐTXD hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, nhà tái định cư, đất đấu giá, đất dịch vụ. Từ khi hợp nhất đến nay, nguồn vốn nhận ủy thác quỹ phát triển đất đã giải ngân 7.555 tỷ đồng, trong đó hơn 2.360 tỷ đồng cho công tác GPMB, gần 1.900 tỷ đồng cho các dự án đất đấu giá, gần 1.500 tỷ đồng cho các dự án đất dịch vụ, gần 1.800 tỷ đồng cho các dự án hạ tầng và nhà ở tái định cư. Qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải quyết dân sinh bức xúc; hỗ trợ UBND các quận, huyện hoàn thành đầu tư các dự án đất dịch vụ để giao đất cho nhân dân, giảm đơn thư khiếu kiện.
 
Nhiệm vụ nhận ủy thác Quỹ bảo vệ môi trường, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng; hoạt động bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo được Quỹ tập trung nghiên cứu, phối hợp với các Sở, ngành tham mưu ban hành các quy định, quy chế; xây dựng các quy trình nghiệp vụ và triển khai thực hiện đồng bộ.
 
Công tác thu hồi vốn từ các dự án năm 2019 được tập trung đẩy mạnh: Đã thu hồi vốn ứng từ các dự án đất đấu giá, đất dịch vụ được 547,7 tỷ đồng, đạt 109,5% kế hoạch; Thu hồi vốn ngân sách đã đầu tư theo Quyết định số 21/2012/QĐ-UBND được 39 tỷ đồng, nâng tổng số vốn đã thu hồi từ trước đến nay là 165,9 tỷ đồng.
 
Với những thành tích của Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố giai đoạn sau hợp nhất, Quỹ đã 02 lần được UBND Thành phố trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua các năm 2017 và 2018. Tháng 10/2019, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Quỹ, ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2014-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết, năm 2019, kinh tế xã hội thành phố đã đạt được những kết quả toàn diện trên các mặt công tác. 22/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt, GRDP của Thành phố đạt 7,62% - cao nhất trong 4 năm trở lại đây; thu ngân sách vượt khoảng hơn 2%; an sinh xã hội được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững… trong những thành tích đó có sự đóng góp của Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố.
 
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của tập thể cán bộ lãnh đạo, CBCCVC Quỹ Đầu tư Phát triển Thành phố đã đạt được trong năm 2019. Đồng chí đánh giá, trong những năm qua, đặc biệt là năm 2019, tập thể Quỹ đã đoàn kết, từ các đồng chí trong ban giám đốc, các phòng ban nghiệp vụ, đặc biệt sau một thời gian vừa kiện toàn, vừa sắp xếp, tập thể cán bộ, công chức viên chức đã đoàn kết, đây là động lực rất lớn để đơn vị triển khai và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị Thành phố giao. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận, trong năm qua Quỹ đã thực hiện tốt chức năng chính của mình là cho vay. Nếu như những năm trước đây còn nhiều khó khăn thì nay đơn vị đã rất tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp, chủ đầu tư để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu về nguồn vốn, trên cơ sở đó căn cứ vào các quy định của Pháp luật, quy chế điều lệ để xem xét cho vay. Nhờ vậy, tỷ lệ giải ngân cho vay năm 2019 gấp 3 lần năm 2018.
 
Bước vào năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Quỹ tiếp tục nỗ lực, cùng với các cấp, các ngành phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố đã đề ra trong năm 2020, góp phần hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 cũng như kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.
 
Lưu ý một số nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đề nghị Quỹ tiếp tục rà soát lại các quy định đã ban hành, trong quá trình thực hiện phải chủ động đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc để Thành phố xem xét quyết định kịp thời. Thường xuyên cập nhật thông tin về tiến độ triển khai các dự án để giải ngân theo đúng chính sách pháp luật, đúng đối tượng, đôn đốc thanh quyết toán, thu hồi vốn theo tiến độ kịp thời, không có nợ xấu.
 
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Quỹ tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai phân bổ kế hoạch sớm, trong tháng 01/2020 phải được phê duyệt để thực hiện giải ngân, với phương châm chỉ đưa vào kế hoạch vốn những nhiệm vụ của Thành phố đã có đầy đủ thủ tục về pháp lý. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ cho vay; phát huy tinh thần đoàn kết trong cơ quan đơn vị; chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật