Bàn giải pháp đảm bảo cung cầu mặt hàng thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2020 (21:27 30/12/2019)


HNP - Chiều 30/12, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp bình ổn giá thị trường, cân đối nguồn cung cầu mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm nông sản thực phẩm phục vụ nhân dân dịp Tết nguyên đán năm 2020. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Bắc và đại diện các doanh nghiệp sản xuất và phân phối trên địa bàn TP.

Toàn cảnh hội nghị


Về nguồn hàng thịt lợn phục vụ tết, theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, tổng đàn lợn giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước khiến nguồn cung ứng cho thị trường giảm. Đối với nguồn cung trong nước tháng 11/2019 là 18.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng bình thường, thiếu 4.300 tấn so với nhu cầu tháng Tết; Tháng 12/2019 là 19.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng bình thường, thiếu 3.300 tấn so với nhu cầu tháng Tết. Dự kiến tháng 1/2020, sẽ có 23.520 tấn thịt lợn cung ứng tại thị trường Hà Nội (nguồn của TP: khoảng 14.600 tấn, nhập từ các tỉnh khoảng 8.920 tấn) cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phốtrong tháng 1/2020, có thể cung cấp cho Hà Nội khoảng 43.000 tấn thịt lợn.
 
Nhìn chung, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân ở thời điểm hiện tại với các lý do: Hiện nay, Sở NN&PTNT đã tái đàn được 300.000 con/600.000 con đã bị tiêu hủy do dịch tả lợn; sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng khoảng 17% so với tháng trước do lượng lợn đến lứa xuất chuồng tăng; các đơn vị giết mổ, phân phối tăng cường hoạt động thu mua từ các tỉnh về để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng người dân (bình quân từ 8.000 - 9.000 tấn/tháng). Các đơn vị sẵn sàng nhập khẩu khi nguồn cung còn thiếu.
 
Bên cạnh đó, hiện nay, người dân đang dần chuyển sang sử dụng các mặt hàng khác thay thế thịt lợn nên sản lượng bán ra của mặt hàng thịt lợn tháng 12 giảm từ 5%-20% so với tháng 11/2019, đồng thời, một số mặt hàng (thịt gà, bò, thủy hải sản) của các doanh nghiệp phân phối của tháng 12 tăng lên so với tháng 11 (thịt gà tăng 10- 15%, thịt bò tăng 4%, thủy hải sản tăng 12%, trứng gia cầm tăng 5%).
 
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra vào tháng 5-7/2019, các tỉnh đã có chu kỳ 7 tháng tái đàn. Những tháng giáp Tết trong khi cung mới bắt đầu cho thu hoạch, cầu tăng khoảng 10 - 15%, sự “chạm” giữa cung và cầu dẫn đến thiếu hụt thịt lợn. Đồng chí Phùng Đức Tiến đề nghị các tỉnh, thành phố phía Bắc phối hợp cùng Hà Nội trong việc theo dõi tình hình, cung cấp thông tin, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm hàng hóa nói chung và thịt lợn nói riêng tránh tình trạng “găm hàng”, sẽ đến một lúc nào đó tất cả đều đổ ra thị trường thì người chăn nuôi sẽ bị lỗ.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Sau khi nghe ý kiến của đại diện các tỉnh, thành; sở, ngành, quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản yêu cầu Sở Công thương và các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp tập trung công tác theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường mặt hàng phục vụ Tết, trong đó, đặc biệt quan tâm đến mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm có thể thay thế được thịt lợn về giá cả, nguồn cung, tình hình nhập khẩu mặt hàng để kịp thời điều tiết, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân. 
 
Sở Công thương Hà Nội cùng Sở NN&PTNT phối hợp với các tỉnh, thành phố trong khai thác các mặt hàng còn thiếu đưa về Hà Nội, đặc biệt là thịt lợn và sản phẩm thay thế... Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt lợn và các mặt hàng nông sản thực phẩm tổ chức nuôi lợn tái đàn thận trọng; không găm hàng, thổi giá. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phân phối bảo đảm cung ứng hàng hóa bảo đảm chất lượng thường xuyên, liên tục tại các điểm bán hàng, phối hợp với các sở, ngành chủ động nắm nguồn cung sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở NN&PTNT và Sở Công thương các tỉnh thường xuyên cung cấp về tình hình giá cả, nguồn cung mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm nông sản khác có thể cung ứng cho thị trường Hà Nội. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối giữa cơ sở sản xuất chăn nuôi với doanh nghiệp giết mổ và bán lẻ để cung ứng hàng hóa cho nhu cầu người dân Thủ đô...

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :