Năm 2020: Tiếp tục triển khai quyết liệt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (21:28 30/12/2019)


HNP - Chiều 30/12, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ công tác ATTP thành phố Hà Nội đã chủ trì hội nghị đánh giá công tác ATTP năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trao khen thưởng cho các đơn vị


Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Chung cho biết: Hà Nội hiện có 69.459 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 Trung tâm Thương mại, 5.044ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu… Năm 2019, thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nội dung hoạt động về ATTP và hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác ATTP giữa 3 sở: Y tế; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Công thương. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất trong quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể công nghiệp. Các ngành, các cấp phối hợp kiểm tra, giám sát công tác ATTP trên địa bàn…
 
Cụ thể, năm vừa qua, ngành Y tế đã xây dựng triển khai 2 hoạt động chương trình ATTP; bao gồm, hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP, hoạt động Phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tiếp tục triển khai mô hình cảnh báo nhanh, các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện; 14 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 12 quận huyện; kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 155 xã, phường của 15 quận huyện. Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 10 trường của 5 quận huyện…
 
Cùng với ngành Y tế, ngành Công thương tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 3 Đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội". Hiện, UBND các quận đã cấp biển nhận diện cho tổng số 807 cửa hàng kinh doanh trái cây. Trên địa bàn 12 quận đã xây dựng được tổng số 40 tuyến phố không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè. Ngoài ra, Sở Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Đề án "Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025" để triển khai nhân rộng tại các huyện.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Trong năm qua, ngành NN&PTNT và 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội tích cực trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản. Qua đó, đã xây dựng và phát triển được 770 chuỗi (tăng 227 chuỗi, tăng 41,8% so với năm 2018), trong đó, có 259 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT (tăng 61 chuỗi được xác nhận so với năm 2018). Riêng thành phố Hà Nội đang duy trì và phát triển 138 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Đã cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 8 cơ sở với 18 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố và các địa phương.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu ghi nhận và đánh giá cao công tác bảo đảm ATTP của thành phố trong năm vừa qua. Đồng chí cũng đánh giá cao các lực lượng làm tốt công tác ATTP như: Các đơn vị quận, huyện, lực lượng công an, quản lý thị trường. Trong năm 2020, toàn ngành, các đơn vị cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt nhằm làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ATTP. Cụ thể, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 34 của Thủ tướng và các Văn bản chỉ đạo liên quan của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và chỉ đạo của thành phố. Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân về công tác ATTP. Đồng thời, chỉ ra những điểm tốt để nhân rộng cũng như những điểm còn hạn chế và tồn tại để tìm giải pháp khắc phục. Tiếp tục tăng cường đảm bảo ATTP trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020; tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm… Đồng chí cũng đề nghị cần có cơ chế, tạo điều kiện ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư các mô hình sản xuất hàng hóa, chế biến, giết mổ…
 
Nhân dịp này, thành phố đã tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cho 2 tập thể gồm Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Tây Hồ và huyện Gia Lâm; Bằng khen cho 28 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật