Kỷ niệm 65 năm Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc (18:24 08/12/2019)


HNP - Sáng 8-12, tại Hà Nội, Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc và 50 năm các thế hệ học sinh miền Nam thực hiện Di chúc của Bác Hồ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội tham dự lễ kỷ niệm


Đến dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.
 
Cùng dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; hơn 300 thầy giáo, cô giáo và hơn 3.000 học sinh miền Nam đã từng học tập ở các Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc.
 
Cách đây 65 năm, Hà Nội và một số tỉnh ở miền Bắc vinh dự được Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ giao trọng trách tổ chức việc nuôi, dạy và đào tạo con em cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam. Có 28 trường học sinh miền Nam đã được thành lập ở khu vực miền Bắc, trong đó, trên địa bàn Hà Nội có 13 trường.
 
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm
 
Trong 21 năm, từ năm 1954 đến năm 1975, đã có hơn 32.000 con em của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam được đưa ra miền Bắc nuôi dưỡng và học tập. Mặc dù lúc đó miền Bắc đang vô cùng khó khăn, song nhân dân miền Bắc vẫn dành những điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng, đào tạo các thế hệ học sinh miền Nam.
 
Nhiều thế hệ học sinh miền Nam đã trưởng thành, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, cho sự nghiệp đấu tranh chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đặc biệt là cho công cuộc xây dựng lại miền Nam sau ngày được giải phóng. Đến nay, nhiều học sinh miền Nam đang giữ những trọng trách quan trọng, trong đó, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân…
 
Bày tỏ xúc động được gặp lại các thầy cô, những cán bộ, các anh chị và bạn bè “đã một thời quây quần, gắn bó bên nhau dưới mái trường học sinh miền Nam trên đất Bắc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhờ sự yêu thương, chăm nom, nuôi dạy đặc biệt của Đảng, của Chính phủ, của Nhân dân và sự phấn đấu rèn luyện không ngừng của bản thân, đội ngũ hơn 32.000 học sinh miền Nam phần đông đã có những bước trưởng thành vượt bậc, có những đóng góp hết sức xứng đáng cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc ta.
 
Thủ tướng chia sẻ, thời gian đã trôi qua sau 65 năm kể từ ngày các học sinh miền Nam đặt chân lên đất Bắc, đã gần 45 năm kể từ ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, hôm nay nhìn lại, chúng ta có thể khẳng định rằng trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục và đào tạo cách mạng của nước ta. Đó cũng là một trong những tinh hoa quý báu của nền giáo dục nước nhà.
 
Từ thành công của mô hình giáo dục trường thiếu sinh quân, đặc biệt là thành công của các hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc đã cho chúng ta nhiều bài học về giáo dục, chăm lo chuẩn bị nguồn lực con người, đào tạo các thế hệ cách mạng cho đời sau. Đó là bài học về tầm nhìn chiến lược, mục tiêu đào tạo và tổ chức điều hành. Thực hiện nguyên lý giáo dục toàn diện, học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với xã hội, từ tình thương yêu của người thầy, xây dựng nên tình thầy trò sâu nặng, nhân tố quyết định để dạy tốt, học tốt, chúng ta không thể đòi hỏi ngành giáo dục đào tạo ngày nay phải sao chép mô hình nuôi dạy học sinh miền Nam cách đây mấy chục năm trong điều kiện chiến tranh, đất nước còn chia cắt nhưng những thành tựu ấy, những bài học ấy gợi mở cho chúng ta cách suy nghĩ để quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm
 
“Từ sự trưởng thành dưới mái trường học sinh miền Nam, tôi cảm nhận đối với học sinh, nhân vật trung tâm, nhà trường ngày hôm nay không chỉ cần dạy kiến thức, dạy kỹ năng sống mà còn phải biết truyền cảm hứng, gợi mở tư duy”, Thủ tướng nói. Ngành giáo dục đào tạo nước nhà đã có những bước trưởng thành vượt bậc và hiện nay cùng với cải cách sách giáo khoa phải tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên. Chính những phẩm chất đạo đức cao quý, năng lực chuyên môn và lối sống của người thầy có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến sự hình thành nhân cách, lối sống của học sinh.
 
Phải đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý giáo dục. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý thạo việc, có năng lực điều hành, có tâm trong sáng, đi sát thực tế, lắng nghe đồng nghiệp và nhân dân. Coi trọng tổng kết kinh nghiệm, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Đặc biệt có hình thức đào tạo sáng tạo, phù hợp, nhất là đội ngũ cán bộ kế cận ở các cấp, đào tạo lực lượng lao động có kỹ năng trong cuộc cách mạng 4.0, đặc biệt là về phương cách nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam, đặc biệt là đồng bào Việt Nam xa Tổ quốc. Chú trọng hơn công tác thanh tra giáo dục, nhanh chóng khắc phục, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực đang gây bức xúc trong xã hội như lạm thu, gian lận trong thi cử, bằng cấp giả, chạy học hàm, học vị…
 
Là một ngành chịu nhiều áp lực trong điều kiện kinh tế thị trường, ngành giáo dục và đào tạo đang đứng trước nhiều thách thức nhưng Thủ tướng tin tưởng “dù khó khăn đến đâu chúng ta cũng phải quyết tâm dạy tốt, học tốt bởi đây là một nghề cao quý như Bác Hồ đã dạy”. Bên cạnh đó, chúng ta còn có cả hệ thống chính trị và nhân dân đang chung sức đồng lòng chăm lo cho sự nghiệp trồng người.
 
Quang cảnh lễ kỷ niệm
 
“Đã 65 năm trôi qua, nhưng những kỷ niệm trong giai đoạn học tập và được sống trong đồng bào nhân dân miền Bắc ngày đó luôn khắc ghi trong ký ức của mỗi cá nhân chúng tôi, những cựu học sinh miền Nam học tập trên đất Bắc”, Thủ tướng bày tỏ. “Mặc dù trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả, gian khổ của cuộc chiến tranh phá hoại nhưng chúng tôi đã được đồng bào miền Bắc cưu mang, đùm bọc, nhường cơm sẻ áo, tạo mọi điều kiện nơi ăn chốn ở tốt nhất, dành cả tình cảm yêu thương, quý mến con em miền Nam như người thân trong gia đình. Những ân tình đó của đồng bào miền Bắc, công ơn tận tình dạy dỗ, chỉ bảo, uốn nắn của các thầy cô giáo, chúng tôi luôn ghi nhớ trong lòng”.
 
Nhắc lại câu nói của người xưa “Trường đồ truy mã lực” (Đường dài mới biết con ngựa tốt hay xấu), Thủ tướng mong muốn, trên 32.000 học sinh miền Nam, tuyệt đại bộ phận đã về hưu, phần lớn ở phía Nam, tiếp tục đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, lan tỏa niềm tự hào là học sinh miền Nam để các thế hệ mai sau không ngừng phấn đấu noi theo.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ kỷ niệm
 
Tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gửi lời cảm ơn sâu sắc vì những đóng góp của học sinh miền Nam cho Hà Nội. Theo Bí thư Thành ủy, tất cả những tình cảm yêu thương, gắn bó giữa Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô với học sinh miền Nam đã trở thành tài sản tinh thần vô cùng quý báu, mẫu mực về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; là nền tảng nâng bước chúng ta trong suốt hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, 65 năm qua, trong số hơn 32.000 học sinh miền Nam được Đảng, Bác Hồ chăm lo, nuôi dưỡng ngày ấy, rất nhiều đồng chí đã trưởng thành và có những đóng góp xuất sắc trên nhiều lĩnh vực hoạt động của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Đây là minh chứng sinh động cho một chủ trương đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược và sáng suốt của Bác Hồ và Đảng về xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận cho sự nghiệp cách mạng.
 
Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Trung Hải gửi đến các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, nhân viên đã công tác tại các Trường Học sinh miền Nam lòng biết ơn chân thành vì những đóng góp quý báu đối với đất nước nói chung, đối với sự nghiệp đào tạo thế hệ học sinh miền Nam nói riêng và chúc mừng sự trưởng thành của các thế hệ học sinh miền Nam cũng như những đóng góp của thế hệ học sinh miền Nam đối với đất nước, với Thủ đô Hà Nội.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật