Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh (11:42 07/12/2019)


HNP - Tối 6-12, UBND TP Hà Nội tổ chức Tọa đàm Xúc tiến đầu tư với Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc. Tham dự Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản; Về phía Hàn Quốc có ông Kim Ki-mun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc cùng đại diện một số doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Tọa đàm


Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Năm 2018, thành phố Hà Nội đã thu hút đầu tư 7,5 tỷ USD, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng và đầu tư nước ngoài giai đoạn 2016-2018 của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đứng thứ hai cả nước. Năm 2019, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,05 tỷ USD và là năm thứ 2 liên tiếp thành phố Hà Nội dẫn đầu cả nước; nâng tổng số vốn thu hút đầu tư nước ngoài của Thành phố lũy kế đến nay đạt 42,3 tỷ USD (trong đó, có 5.595 dự án đầu tư trực tiếp).
 
Trong đó, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng thứ nhất về số lượng các dự án với 2.010 dự án đang hoạt động, đứng thứ 3 về tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5,5 tỷ USD. Đặc biệt, năm 2019, Hàn Quốc có thêm 351 dự án mới với số vốn đầu tư là 1,25 tỷ USD vào Hà Nội.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ngày 28-11-2019 vừa qua, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, thành phố Hà Nội đã trao 19 văn kiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong đó, có 01 giấy chứng nhận đầu tư, 04 quyết định chủ trương đầu tư và 14 bản ghi nhớ về ý định hợp tác cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới 15 tỷ 135 triệu USD.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định rằng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu. Hà Nội mong muốn thu hút các dự án trong các lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp Hàn Quốc như: Phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và hiện đại; Khu đô thị thông minh; Hạ tầng cấp nước, thoát nước, môi trường; Các lĩnh vực dịch vụ có mức độ giá trị gia tăng cao, người lao động có mức lương cao hơn và được phát triển kỹ năng như: Dịch vụ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, du lịch, giáo dục đào tạo, Y tế - Chăm sóc sức khỏe, Logistic; Trung tâm tài chính; Trung tâm nghiên cứu và phát triển; Trung tâm công nghệ của quốc gia và khu vực; Tăng cường kết nối, đẩy mạnh giao thương, xuất nhập khẩu...
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định Hà Nội sẽ luôn lắng nghe các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn và tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi và thành công trên địa bàn Thành phố. Chính quyền Thành phố luôn coi sự thành công của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nói chung và nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng chính là sự thành công của Thành phố.
 
Các đại biểu tham dự Tọa đàm
 
Trao đổi tại Tọa đàm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Để sẵn sàng tiếp nhận nguồn lực đầu tư nước ngoài, Hà Nội đã chủ động trong việc tạo quỹ đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp. Thành phố hiện có khu công nghệ cao Hòa Lạc với diện tích 1.586ha; 17 khu công nghiệp với diện tích 2.965ha; 159 cụm công nghiệp với diện tích 3.204ha.
 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền cũng giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, các Nhà đầu tư 152 dự án trong các lĩnh vực: Khách sạn, khu nghỉ dưỡng (10 dự án); hạ tầng đô thị (37 dự án); hạ tầng xã hội (11 dự án); hạ tầng thương mại, dịch vụ, du lịch (19 dự án); kinh doanh bất động sản (69 dự án); nông nghiệp (12 dự án); đường sắt đô thị (04 dự án); Các dự án dọc trục Nhật Tân – Nội Bài; 05 khu đô thị vệ tinh (Hòa Lạc, Xuân Mai, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Sơn Tây); 03 khu đô thị sinh thái (Quốc Oai, Phúc Thọ, Chương Mỹ). Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng cho biết: Để tìm hiểu thêm thông tin về thủ tục đầu tư, địa điểm đầu tư, chính sách ưu đãi và danh mục các dự án thu hút đầu tư của Hà Nội, các doanh nghiệp có thể tham khảo website của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa chỉ: www.hapi.gov.vn.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật