Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (20:38 06/12/2019)


HNP - Chiều 6-12, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc


Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Dương Đức Tuấn đã báo cáo với cử tri kết quả của kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Theo đó, sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, đổi mới, kỳ họp đã hoàn thành chương trình, nội dung đề ra. Hầu hết các đại biểu nhất trí và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2019 với kết quả đạt được khá toàn diện trên tất cả lĩnh vực công tác.
 
Các đại biểu HĐND TP cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp thực hiện trong năm 2020. Trong đó, tập trung xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu thành phần đạt thấp, khó hoàn thành kế hoạch, như: Phát triển công nghiệp xây dựng, công nghiệp phụ trợ; có giải pháp đột phá để thu hút nguồn lực và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất để phát triển bền vững; tập trung xây dựng cơ chế, chính sách và có biện pháp mạnh để thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ các huyện còn nhiều khó khăn…
 
Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND TP cũng đã xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo, 17 nghị quyết với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô.
 
Đánh giá cao kết quả của kỳ họp cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2019, cử tri quận Hoàn Kiếm đã nêu lên một số nội dung còn tồn tại. Theo cử tri, kỳ họp vừa qua, HĐND TP đã thông qua nhiều nội dung quan trọng; nội dung trả lời chất vấn rất xác đáng, cụ thể làm cho người dân rất yên tâm, tin tưởng. Tuy nhiên, cử tri cũng cho biết hiện quỹ đất bố trí cho trường học còn thiếu, ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh; đề nghị TP quan tâm, bố trí quỹ đất từ những diện tích đất đã giao nhưng sử dụng không hiệu quả để xây trường học.
 
Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri cho biết, một trong những nguồn gây ô nhiễm cao là sử dụng bếp than tổ ong. Thời gian vừa qua, TP đã vận động người dân sử dụng bếp thân thiện môi trường, vậy TP có những phương pháp gì để thực hiện được mục tiêu xoá bỏ bếp than tổ ong? Đồng thời, đề nghị TP làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm xung quanh việc thử nghiệm xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor?
 
Bên cạnh đó, cử tri quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm đến công tác chỉnh trang đô thị, trồng cây xanh để tạo cảnh quan môi trường tốt thu hút khách du lịch; cẩn trọng triển khai Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, nhất là việc sắp xếp đại biểu chuyên trách cấp quận cho phù hợp; có các giải pháp phòng, chống ô nhiễm môi trường không khí, nước thải,…
 
Toàn cảnh buổi tiếp xúc
 
Phát biểu với cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn cử tri quận Hoàn Kiếm đã bày tỏ ý kiến tâm huyết, sâu sát, mang tính thời sự không chỉ ở địa bàn quận Hoàn Kiếm và cả người dân Thủ đô quan tâm. Về việc xem xét thu hồi các dự án chậm triển khai để mở rộng, xây dựng các trường học, Chủ tịch cho biết, vấn đề này thành phố và quận rất quan tâm tháo gỡ đối với khu vực nội thành. Thời gian tới, UBND TP tiếp tục sắp xếp một số sở, ngành chuyển về Khu liên cơ quan hành chính Hà Nội tại quận Tây Hồ thì sẽ quan tâm xem xét, sắp xếp mở rộng, xây dựng trường học trên địa bàn quận.
 
Đối với ý kiến đề nghị bổ sung cây xanh ở một số tuyến phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã hoàn thành trồng 1 triệu cây xanh và đang phấn đấu trồng thêm 600.000 cây đến năm 2020. UBND TP đã chỉ đạo đơn vị trồng, phải rà soát, kiểm tra lại các tuyến phố thường xuyên, thiếu cây và cây chết sẽ được trồng bổ sung cây to tương đương. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng công khai số điện thoại của Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội với cử tri, để cử tri tiện phản ánh trực tiếp liên quan đến lĩnh vực cây xanh, kịp thời khảo sát, trồng thay thế theo phản ánh của cử tri.
 
Về ý kiến tăng cơ cấu đại biểu HĐND cấp quận sau khi thực hiện Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, Chủ tịch cho biết khi xây dựng Đề án, Hà Nội đã đề cập việc tăng đại biểu chuyên trách phụ trách từng khu vực và thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng cơ chế, chính sách cho phù hợp.
 
Liên quan đến lĩnh vực ô nhiễm môi trường không khí, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sơ bộ thống kê có 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí như khí thải xe máy, ô tô, nhà máy,… trong đó, có cả nguyên nhân việc đốt than tổ ong. Hiện, thành phố 56.000 hộ gia đình dùng than tổ ong, trong đó, 67% dùng ở hộ kinh doanh, chỉ có 33% các hộ gia đình. Trong số các hộ gia đình, tỷ lệ hộ nghèo dùng than tổ ong 27%, còn lại các hộ không nằm trong diện hộ nghèo. Vì thế, từ tháng 10-2019 đến 31-12-2020, thành phố tuyên truyền, vận động người dân dùng chất đốt khác thay thế cho bếp than tổ ong. Theo Chủ tịch, TP sẽ thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống, giảm, tiến tới không còn ô nhiễm không khí, tuy nhiên, thực hiện cần có thời gian, lộ trình, khoa học. Hiện tại, thành phố có 22 trạm quan trắc môi trường, tới đây, lắp thêm 120 trạm toàn thành phố (10 trạm quan trắc môi trường di động), để đánh giá vùng ô nhiễm cấp bách....
 
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm
 
* Trước đó, sáng 6-12, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội gồm: Ông Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; ông Nguyễn Quốc Bình - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm để báo cáo kết quả kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV.
 
Báo cáo với cử tri quận Nam Từ Liêm, các ĐBQH cho biết, sau 28 ngày làm việc, kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp với kết quả: Thông qua 11 luật, 17 Nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014-2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.
 
Tại buổi tiếp xúc đã có 8 lượt cử tri quận Nam Từ Liêm phát biểu kiến nghị với các đại biểu Quốc hội với các nội dung như: Đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát, kiểm tra thực hiện quy định pháp luật về quản lý trật tự xây dựng, không để tình trạng chủ đầ tư vi phạm rồi xử phạt cho tồn tại. Kiến nghị việc quy hoạch xây dựng nhiều chung cư cao tầng trong khu vực nội đô gây ùn tắc giao thông và quá tải hạ tầng xã hội khác. Việc Chính phủ cho phép người nước ngoài nghiên cứu, khai thác tài nguyên thiên nhiên tại một số tỉnh gây nguy cơ mất an ninh, chủ quyền quốc gia, Quốc hội cần giám sát và có ý kiến về nội dung trên.
 
Cùng với đó, cử tri cũng tiếp tục có nhiều kiến nghị liên quan tới công tác quản lý nhà chung cư, quy định rõ về việc sử dụng tầng 1 chung cư, thành lập Ban quản trị, bàn giao phí bảo trì tòa nhà, đảm bảo bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng, hoàn thiện khớp nối hạ tầng dự án và khu dân cư xung quanh… 
 
Một trong những vấn đề khác cử tri quận rất quan tâm là công tác bảo vệ môi trường, kiến nghị di dời các cơ sở trung chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn, đặc biệt là tại TDP Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ, việc thu gom rác thải của công ty Minh Quân không đáp ứng yêu cầu. Việc quy hoạch treo nhiều năm gây ảnh hưởng cuộc sống người dân; việc thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng tại một số dự án; kiến nghị Thành phố, quận đầu tư hoàn thiện hạ tầng theo quy hoạch …
 
Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP, ông Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ghi nhận những ý kiến, phản ánh của cử tri và tiếp thu, trả lời một số nội dung cử tri quan tâm. Các ý kiến sẽ được Đoàn ĐBQH thành phố tổng hợp và gửi tới cơ quan chức năng xem xét giải quyết và báo cáo trả lời cử tri trong thời gian tới.

Huy Kiên


Các bài mới đăng