Đại biểu HĐND TP chất vấn nguyên nhân chậm các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết (11:22 05/12/2019)


HNP - Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND Thành phố, nhiều đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các Sở: Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng về nguyên nhân chậm triển khai lập, phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, nhất là 5 khu đô thị vệ tinh; những hạn chế trong công tác quản lý quy hoạch cũng như tiến độ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường...

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh trả lời chất vấn tại kỳ họp


Tỷ lệ phủ kín quy hoạch theo diện tích đạt 86%
 
Báo cáo về kết quả công tác quy hoạch trên địa bàn Thành phố, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh cho biết: Đến nay, toàn Thành phố đã phê duyệt 57/68 đồ án (gồm 26/35 quy hoạch phân khu và 31/11 quy hoạch chung); tỷ lệ phủ kín quy hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%. Còn lại 10 đồ án đang được hoàn chỉnh (trong đó, có 9 quy hoạch phân khu, 1 quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đã được Bộ Xây dựng thẩm định, dự kiến, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12-2019) và 1 đồ án Quy hoạch chung huyện Gia Lâm đang tạm dừng chờ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.
 
Thành phố cũng hoàn thành 26 đồ án quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 682,5ha. Đối với Quy hoạch 5 khu nhà ở xã hội tập trung, Thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 2 khu tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh; phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1 khu tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì; xem xét điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch 1 khu tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm và đang xây dựng nhiệm vụ quy hoạch 1 khu tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh.
 
Về tiến độ Quy hoạch chung cư cũ, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo lập danh mục các khu chung cư cũ để kêu gọi xã hội hóa, hiện, đã giao 19 chủ đầu tư tự bỏ kinh phí lập quy hoạch 30 khu chung cư cũ. Đến nay, có 5 khu đã hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500; 9 khu UBND Thành phố đã nghe báo cáo ý tưởng lần thứ 2. 
 
Về công tác triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2008 - 2019 cho thấy, từ năm 2008 đến năm 2012, thực hiện Luật Xây dựng năm 2003 và các Nghị định, hướng dẫn của Trung ương, Hà Nội đã hoàn thành lập, thẩm định, phê duyệt "Quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới" đối với 100% số xã, tỷ lệ 1/5.000, đối với các khu trung tâm, khu dân cư, khu vực sản xuất nông nghiệp được thể hiện trên bản đồ tỷ lệ 1/2.000.
 
Sau khi Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thành phố Hà Nội đã triển khai quy hoạch chung xây dựng các huyện. Đến hết năm 2012, Thành phố đã hoàn thành phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng huyện, tỷ lệ 1/5.000 của Gia Lâm, Mê Linh; tỷ lệ 1/10.000 của các huyện Thường Tín, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Đan Phượng, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Quốc Oai, Ba Vì, Thạch Thất, Chương Mỹ và 1 nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng thị xã Sơn Tây (lồng ghép với đô thị vệ sinh Sơn Tây). 
 
Cũng trong giai đoạn 2008-2012, Thành phố đã phê duyệt các quy hoạch phát triển ngành, mạng lưới công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, văn hóa, bảo vệ phát triển rừng, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chăn nuôi, thủy sản, thủy lợi, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông... 
 
Giai đoạn từ năm 2013 đến cuối năm 2015 là giai đoạn các huyện triển khai Quy hoạch chung đô thị vệ tinh, quy hoạch chung xây dựng các huyện - thị trấn, Quy hoạch phân khu đô thị (khu vực trung tâm), quy hoạch ngành - mạng lưới trên địa bàn Thành phố nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Đến cuối năm 2015, Hà Nội đã hoàn thành phê duyệt 13/14 đồ án Quy hoạch chung xây dựng huyện và 1 đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị xã Sơn Tây (lồng ghép với đô thị vệ sinh Sơn Tây). 
 
Từ năm 2016 đến nay, các xã và các huyện tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung đối với các quy hoạch xây dựng trên địa bàn đã được duyệt. Tính đến tháng 10-2019, có 194/324 đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới đã được phê duyệt, trong đó, có 8/14 huyện hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch xã nông thôn mới, tỷ lệ 1/5.000-1/2.000.
 
Tiến độ, chất lượng một số quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu
 
Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Trần Việt Anh nêu câu hỏi, hiện nay, quy hoạch chung cơ bản phủ kín, nhưng quy hoạch phân khu còn thiếu nhiều. Lịch sử phát triển cho thấy, các nền văn minh đều xuất phát và hướng từ các dòng sông, nhưng, hiện nay, quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống đang rất chậm, đại biểu đề nghị Thành phố nêu rõ về tiến độ thực hiện quy hoạch quan trọng này.
 
Đại biểu Trần Việt Anh chất vấn tại kỳ họp
 
Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, Quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng đã thực hiện 3 năm nay, tuy nhiên, theo Luật Đê điều thì phải lập Quy hoạch chi tiết các tuyến sông đê và Sở NN&PTNT đang lập. Tuy nhiên, hiện nay, đang có nhiều vướng mắc, thời gian tới, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT để báo cáo với Thành phố, Bộ NN&PTNT tháo gỡ, nhất là về quy hoạch chi tiết khu vực ngoài đê.
 
Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Nguyên Quân về tiến độ triển khai quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh hiện nay đang chậm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, hiện nay, mới có Quy hoạch khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc cơ bản hoàn thành, trình Thủ tướng phê duyệt; 2 khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn, Sơn Tây đang giao cho các nhà đầu tư lập quy hoạch phân khu, Sở Quy hoạch Kiến trúc đang đôn đốc về tiến độ, lộ trình để báo cáo UBND Thành phố; 2 quy hoạch còn lại là Xuân Mai và Phú Xuyên hiện đã cơ bản hoàn thành, đang trong các bước để trình phê duyệt.
 
Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân chất vấn tại kỳ họp
 
Tiếp tục chất vấn nội dung này, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc nêu rõ những nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ triển khai lập quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh, đặc biệt là các nguyên nhân chủ quan, bởi đa phần các quy hoạch chung đô thị vệ tinh đã được duyệt từ năm 2015 nhưng triển khai quy hoạch phân khu rất chậm. 
 
Giải đáp vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, quy trình lập quy hoạch phân khu trải qua 4 bước, trong đó, khó khăn nhất là lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Tiếp đó là rút kinh nghiệm việc lựa chọn nhà đầu tư, đơn vị tư vấn phải đủ năng lực. Về phía Sở cũng có trách nhiệm trong việc chậm hướng dẫn các đơn vị, hướng dẫn việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư... “Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể” - ông Nguyễn Trúc Anh thẳng thắn nói. Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng cho rằng quá trình thẩm định vẫn còn qua nhiều bước, vòng vo, mất nhiều thời gian...
 
Đại biểu Hoàng Thúy Hằng chất vấn tại kỳ họp
 
Trả lời câu hỏi của đại biểu Hoàng Thúy Hằng về tiến độ lập quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, Sở sẽ rà soát từng trường hợp, tuyến đường nào đủ điều kiện thì lập quy hoạch, nếu không đủ điều kiện thì chuyển sang chỉnh trang 2 bên tuyến đường. Chưa đồng tình với câu trả lời này, đại biểu Hoàng Thúy Hằng tiếp tục đề nghị lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc trả lời rõ hơn về các tiêu chí đối với các tuyến đường để lập quy hoạch hoặc tiến hành chỉnh trang.
 
Trả lời câu hỏi của các đại biểu về quy hoạch 5 huyện chuẩn bị lên quận, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết có 3 huyện nằm trong quy hoạch đô thị, gồm: Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh nên việc quy hoạch không có vấn đề gì. Tuy nhiên, còn Gia Lâm và Đan Phượng vẫn còn các xã nằm ngoài khu vực phát triển đô thị, như huyện Gia Lâm có 30% số xã. Do vậy, trong quá trình lập phải kết hợp với điều chỉnh quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đáy.
 
Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trả lời chất vấn của đại biểu
 
Cũng liên quan đến những băn khoăn của đại biểu về việc cấp phép xây dựng các công trình nhà ở tại 5 huyện có đề án lên quận và 5 đô thị vệ tinh hiện nay rất thấp, nếu không chủ động trong quản lý sẽ tạo ra những khó khăn về sau này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết: Đối với các thị trấn, trung tâm hành chính, các khu vực có quy hoạch 1/500 và các tuyến đường mới thì cao nhất cũng chỉ đạt từ 12-18% số công trình xây dựng được cấp phép. Nhận thức vấn đề này, thời gian tới, Sở sẽ tăng cường hướng dẫn các quận, huyện, hoàn thiện việc lập quy hoạch chi tiết để đảm bảo điều kiện về cấp phép xây dựng.
 
Trả lời câu hỏi của các đại biểu về tiến độ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, đến nay, Thành phố đã xử lý triệt để đối với 25 cơ sở và thực hiện 67 cơ sở di dời. Tuy nhiên, khó khăn là chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ di dời, trong khi các doanh nghiệp có tâm lý ngại di dời và khó khăn về tài chính trong di dời, chuyển đổi công nghệ... Giải pháp trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục rà soát danh mục trên 100 cơ sở, giới thiệu các địa điểm khu, cụm công nghiệp để các cơ sở lựa chọn di dời, đồng thời kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành chính sách hỗ trợ các đơn vị phải di dời.
 
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy trả lời chất vấn
 
Trả lời câu hỏi của đại biểu về tiến độ điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết: Thường Tín có 29 xã thị trấn nhưng có 4 xã phía Bắc vành đai 4 đã vào quy hoạch trung tâm, hiện đang rà soát để triển khai quy hoạch phân khu; 5 xã vào quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên. Còn lại 19 xã đang hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới, quy hoạch trung tâm xã và dân cư nông thôn mới. "Chúng tôi đang rà soát và đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định và phê duyệt quy hoạch các xã và huyện trong thời gian tới", Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết.
 
Rà soát từng khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ
 
Phát biểu kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn nội dung thứ nhất, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao phần chuẩn bị của UBND Thành phố và trả lời của Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc. Tại nội dung này, có 14 đại biểu đặt 18 lượt câu hỏi, trong đó, có 4 lượt tái chất vấn. Có 8 đại biểu, trong đó có 4 Chủ tịch các huyện và 4 Giám đốc các sở trả lời. 

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn nội dung thứ nhất
 
Công tác quản lý quy hoạch thời gian qua được lãnh đạo Thành phố quan tâm chỉ đạo. Thành ủy có một Chương trình công tác về vấn đề này; từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND Thành phố có 10 nghị quyết, đồng thời, thường xuyên giám sát về công tác này. Bên cạnh những kết quả đạt được thì còn một số đồ án quy hoạch tiến độ lập, thẩm định còn chậm; việc rà soát điều chỉnh quy hoạch nông thôn cũng chậm, chất lượng một số đồ án còn chưa đạt yêu cầu, phải tiến hành điều chỉnh...
 
Chủ tịch HĐND TP cho rằng, một trong những nguyên nhân là do công tác dự báo, nhất là về quy mô dân số để lập quy hoạch còn chưa chính xác. Công tác quản lý quy hoạch một số nơi còn lỏng lẻo, dẫn đến vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng. Đội ngũ cán bộ làm công tác quy hoạch còn thiếu... Đồng chí đề nghị UBND Thành phố, các ngành liên quan cần rà soát lại các kế hoạch, hướng dẫn để phân loại, có giải pháp tháo gỡ từng khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các nguyên nhân về chủ quan, về công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành. Tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, đặc biệt là sớm ban hành các quy định, quy chế quản lý, các hướng dẫn để thực hiện và để người dân giám sát. UBND Thành phố cũng cần có chính sách đặc thù trong công tác này, đề xuất bố trí nguồn lực, bố trí cán bộ đủ năng lực làm công tác này.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật