Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân (13:46 29/11/2019)


HNP - Sáng 29-11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc


Cùng tham gia buổi tiếp xúc có các đại biểu Quốc hội: Bùi Huyền Mai, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố; Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng.
 
Nhiều kiến nghị liên quan đến môi trường, quản lý nhà chung cư
 
Mở đầu buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, sau 28 ngày làm việc, Quốc hội đã thông qua 11 luật, bộ luật; thông qua 17 Nghị quyết và cho ý kiến 10 dự án luật khác; thực hiện giám sát tối cao 1 chuyên đề về công tác phòng cháy, chữa cháy; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác. Đáng chú ý, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Tiếp đó, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đã báo cáo trả lời của các cơ quan Trung ương, Thành phố đối với kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
 
Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Thanh Xuân đánh giá cao kết quả của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Trao đổi với các đại biểu Quốc hội, cử tri Phạm Thái Bình, phường Thanh Xuân Bắc kiến nghị Quốc hội giao cho các bộ, UBND Thành phố sớm quy hoạch cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn, đồng thời, có cơ chế đặc thù cho công tác duy tu các chung cư cũ, xuống cấp; có chính sách hỗ trợ một phần đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác PCCC tại các khu chung cư cũ...
 
Theo cử tri Phạm Văn Cần, phường Thanh Xuân Nam, hiện nay, tuyến y tế cơ sở đã được quan tâm đầu tư, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhưng nhiều người dân vẫn có tâm lý lên tuyến trên, gây quá tải. Do vậy, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, cần tăng cường luân chuyển đội ngũ cán bộ, y bác sỹ cho tuyến cơ sở, đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cử tri Phạm Văn Cần cho rằng Thành phố cần tăng cường cho đội ngũ thanh tra an toàn thực phẩm ở cơ sở và đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác này.
 
Cử tri quận Thanh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc
 
Phản ánh 2 dự án giao thông trọng điểm của quận là đường Tôn Thất Tùng kéo dài và đường Vương Thừa Vũ chậm được triển khai, Nhân dân trong khu vực gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở, cử tri Nguyễn Mạnh Cường, phường Khương Đình kiến nghị Thành phố sớm triển khai 2 dự án trên, cùng với đường vành đai 2,5 để giảm tải ùn tắc giao thông cho khu vực. Một số cử tri khác kiến nghị Thành phố có giải pháp quyết liệt xử lý tình trạng ô nhiễm bụi và ô nhiễm sông Tô Lịch, bảo vệ nguồn cung cấp nước sạch cho người dân, đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng; sớm công khai kết quả quan trắc môi trường tại khu vực nhà máy Rạng Đông, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất trung khu vực; tăng cường giám sát các dự án đầu tư xây dựng chung cư, nhất là về quy mô, mật độ để đảm bảo đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 
Cử tri quận Thanh Xuân cũng kiến nghị Thành phố phối hợp, khẩn trương đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào vận hành để giảm thiểu ùn tắc giao thông cho đường Nguyễn Trãi, cùng với đó, đẩy nhanh việc cải tạo mặt đường Nguyễn Trãi. Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về PCCC, đưa nội dung này vào giảng dạy tại các trường học, đồng thời, đầu tư các phương tiện chữa cháy nhỏ để có thể di chuyển vào các ngõ, ngách...
 

Từng gia đình phải xây dựng phương án PCCC và cứu hộ cứu nạn

 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã thông báo với cử tri quận Thanh Xuân về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố năm 2019. Đáng chú ý, Thành phố đã được Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, nhằm tinh gọn hệ thống chính trị, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục trình Quốc hội thông qua các cơ chế, phân cấp, phân quyền, ủy quyền nhiều hơn cho Thành phố. Đây là một việc làm mạnh dạn của Thành phố, khi thực hiện phải đảm bảo thành công để phục vụ người dân tốt hơn, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc
 
Giải đáp những kiến nghị của cử tri quận Thanh Xuân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết: Hiện nay, Thành phố có gần 900 nghìn dân sống trong các khu chung cư, chiếm khoảng 13,5% dân số toàn Thành phố, trong khi xu hướng này còn tiếp tục phát triển. Chính vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Nghị quyết 26 về quản lý nhà chung cư để chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Bí thư Thành ủy cho rằng, những tồn tại, vướng mắc trong quản lý nhà chung cư có trách nhiệm của quản lý nhà nước, chưa nắm bắt và xử lý kịp thời những sai phạm.
 
Liên quan đến kiến nghị di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, Bí thư Thành ủy thông tin, vừa qua, Thành phố đã rà soát 117 cơ sở tại 12 quận để lên kế hoạch di dời, đồng thời, yêu cầu các huyện cũng tiến hành rà soát để có phương án tổng thể hơn. Tuy vậy, việc di dời cũng gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn do các doanh nghiệp không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Về việc triển khai các dự án đường sắt đô thị cũng như cải tạo các chung cư cũ, Bí thư Thành ủy cho rằng việc triển khai rất chậm do gặp nhiều vướng mắc. Nhiều dự án chung cư nguy hiểm cấp D nhưng vận động Nhân dân di dời để cải tạo rất khó khăn, Bí thư Thành ủy mong muốn các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận của người dân.
 
Tiếp thu kiến nghị của cử tri về công tác PCCC, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giao các sở, ngành liên quan rà soát các hạng mục hỗ trợ. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cho rằng, với đặc thù các khu chung cư có mật độ dân số rất cao, nên trong nội bộ Nhân dân phải nhắc nhở lẫn nhau trong công tác PCCC. Đặc biệt, từng hộ gia đình phải xây dựng các phương án PCCC, cứu hộ cứu nạn của gia đình mình khi xảy ra hỏa hoạn, không được chủ quan hoặc coi nhiệm vụ PCCC là của các cơ quan chức năng.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t