Chính thức công bố bộ sách giáo khoa lớp 1 sử dụng từ năm học 2020-2021 (12:23 23/11/2019)


HNP - Ngày 22-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã họp báo, chính thức công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 1 cho Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo đó, 32 bộ/cuốn SGK lớp 1 được sử dụng từ năm học 2020-2021 là sách của ba Nhà Xuất bản: Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Có 32 bộ/cuốn SGK của 8 môn học và hoạt động giáo dục được phê duyệt sử dụng từ năm học 2020-2021. Trong đó, NXB Giáo dục Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất với 26/32 cuốn. Riêng bản mẫu SGK tiếng Anh là môn tự chọn nên Bộ GD&ĐT sẽ công bố sau.
 
Trước đó, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận 49 bản thảo ở 9 môn học được đề nghị thẩm định. Sau 2 vòng thẩm định của đợt đầu tiên, 38 bản thảo SGK được Hội đồng thẩm định SGK quốc gia đánh giá đạt và bàn giao cho Bộ GD&ĐT. 9 môn học ở lớp 1 với 49 bản thảo, gồm: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức mỗi môn 6 bản thảo; Tự nhiên - xã hội 5 bản thảo; Giáo dục thể chất 4 bản thảo; Nghệ thuật (âm nhạc) 5 bản thảo; Nghệ thuật (Mỹ thuật) 5 bản thảo; hoạt động trải nghiệm 6 bản thảo; Tiếng Anh 6 bản thảo. Các hội đồng đã xét duyệt qua 2 vòng và kết quả sơ bộ có 38/49 bản thảo ở tất cả 9 môn học được các hội đồng thẩm định đánh giá là "đạt" và đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt.
 
Theo lộ trình, trước tháng 3-2020, các địa phương phải thành lập hội đồng và công bố kết quả lựa chọn trong danh mục SGK được Bộ GD&ĐT ký thông qua. Từ tháng 3 đến tháng 5-2020, Sở GD&ĐT cùng NXB tổ chức tập huấn sử dụng SGK cho các giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Từ tháng 3 đến tháng 8-2020, các nhà trường tập huấn, NXB triển khai chương trình in ấn và xuất bản. Căn cứ điều kiện của địa phương, UBND tỉnh xây dựng các tiêu chí để lựa chọn SGK phù hợp nhu cầu và điều kiện tổ chức dạy học.
 
Hiện nay, thông tư về lựa chọn SGK đang được Bộ GD&ĐT xây dựng, lấy ý kiến rộng rãi. Sau khi tiếp thu tất cả ý kiến của các bên liên quan, thông tư sẽ được hoàn thiện để sớm trình để phê duyệt ban hành, kịp thời gian cho các địa phương tổ chức lựa chọn SGK đáp ứng yêu cầu năm học mới. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương, các NXB thực hiện tốt các khâu lựa chọn SGK lớp 1, tổ chức tập huấn sử dụng SGK theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, thực hiện việc in và phát hành SGK đảm bảo đủ số lượng, kịp thời về tiến độ thời gian cho năm học 2020-2021 và các năm học tiếp theo.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật