Đoàn cán bộ thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Hàn Quốc (20:48 22/11/2019)


HNP - Trong các ngày từ 20 đến 22-11, đoàn cán bộ thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Đoàn gặp làm việc với Thị trưởng Seoul


* Đoàn đã làm việc với ông Lee Kyong-yul, Tổng Thư kí Tổ chức Các thành phố thông minh bền vững thế giới (WeGo). Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ ấn tượng với Trung tâm Dịch vụ thông tin và Điều hành giao thông thành phố Seoul (TOPIS), đề nghị ông Lee Kyong-yul cũng như WeGo tư vấn hỗ trợ Hà Nội thiết lập một trung tâm tương tự ở Hà Nội. Ông Lee Kyong-yul cho biết, TOPIS là sự kết hợp của hệ thống thông tin và hệ thống bảo an gồm hàng nghìn Camera có độ phân giải cao cùng các thiết bị cảm biến. Trước đề nghị của Hà Nội, ông Lee Kyong-yul cho biết WeGo sẽ sớm cử đoàn công tác sang Hà Nội tìm hiểu thực trạng và tư vấn cho Hà Nội.

Đoàn làm việc với Tổng Thư kí Tổ chức Các thành phố thông minh bền vững thế giới (WeGo)

Sau cuộc gặp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự Hội nghị Thị trưởng WeGo - Mạng lưới các Thành phố thông minh ASEAN (ASCN). WeGo được thành lập bởi 50 thành viên sáng lập năm 2010, là Hiệp hội các thành phố và chính quyền địa phương, các nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông minh và các tổ chức của quốc gia và khu vực cam kết xây dựng thành phố thông minh bền vững. WeGO được điều hành bởi Ban thư ký có trụ sở tại Seoul và có hơn 150 thành viên trên khắp thế giới. Tầm nhìn của WeGO là tạo ra các thành phố phát triển bền vững thông minh cho người dân, khai thác công nghệ kỹ thuật số và kết nối để cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu quả hoạt động các dịch vụ đô thị, mang lại sự thịnh vượng cho mọi người dân, trong khi vẫn đảm bảo sự bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Trong khi đó, Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN) là một sáng kiến do Singapore đề xuất, với 26 thành phố từ các quốc gia thành viên tham gia thí điểm. Một số thành phố tham gia sáng kiến nêu trên gồm: Bangkok, Chon Buri và Phuket (Thái-lan); Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng (Việt Nam); Mandalay, Naypyidaw và Yangon (Myanmar)…

Đoàn công tác đã tới thăm và tìm hiểu hoạt động của Trung tâm điều phối an toàn đô thị thành phố Suwon, một thành phố có hơn 1,2 triệu dân cách Seoul khoảng gần 50km. Trung tâm bắt đầu hoạt động từ tháng 5-2012, là nơi quản lý giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp thoát nước, môi trường, giao thông dựa trên các hình ảnh ghi được từ các Camera giám sát (CCTV)…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung với ông Park Won-soon

* Đoàn cũng đã có cuộc làm việc với ông Park Won-soon, Thị trưởng thành phố Seoul. Tại cuộc gặp, Thị trưởng Seoul Park Won-soo cho biết Hà Nội và Seoul từ lâu đã kết nghĩa anh em và duy trì quan hệ hữu nghị, ở Seoul có Ngày Hà Nội và Hà Nội cũng đã tổ chức thành công Ngày Seoul vào năm 2016. Ông bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa hai thành phố ngày phát triển hơn nữa và hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực mà Hà Nội quan tâm như xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh.

Thị trưởng Park Won-soo cho biết chính quyền Seoul rất quan tâm đến vấn đề thanh niên khởi nghiệp, vì vậy, nếu các bạn trẻ của thủ đô Hà Nội muốn đến thủ đô Seoul để khởi nghiệp thì Seoul sẽ hỗ trợ giải quyết các vấn đề như thị thực và cư trú.

Về phần mình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự nhất trí hoàn toàn với quan điểm của ông Park Won-soo về mối quan hệ giữa hai quốc gia cũng như quan hệ giữa hai thành phố đang ở thời kỳ rất phát triển, đi vào hiện thực hóa các nội dung hợp tác một cách rất có hiệu quả.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cộng đồng người Hàn Quốc sống tại Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền và là cộng đồng chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam, được nhiều người Việt Nam yêu quý. Đồng chí khẳng định chính quyền thành phố Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện để các công dân Hàn Quốc sinh sống, làm việc và kinh doanh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, hai thành phố sẽ tiếp tục hợp tác trên một số lĩnh vực như tiếp tục trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao giữa hai thành phố; tăng cường trao đổi giao lưu văn hóa nhân dân, đặc biệt là trao đổi các đoàn thành niên sinh viên trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo; tăng cường trao đổi các đoàn biểu diễn văn hóa nghệ thuật; xây dựng đô thị, hợp tác phát triển và quy hoạch xây dựng đô thị đối với hai bên bờ sông Hồng; tạo mọi điều kiện để các cộng đồng doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác đầu tư, thiết lập văn phòng xúc tiến du lịch của thành phố Hà Nội tại Seoul trong thời gian tới.   

Đoàn thăm Trung tâm thông tin và điều hành giao thông thành phố Seoul

* Đoàn cũng đã tới tham quan Trung tâm thông tin và điều hành giao thông thành phố Seoul, nằm trong Tòa Thị chính thành phố. Sau khi rời Tòa Thị chính Seoul, Đoàn đã ăn trưa và làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) cùng Giám đốc điều hành một số công ty thành viên. Hai bên đã thảo luận ngắn và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và KBIZ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Tọa đàm xúc tiến đầu tư Hà Nội - Hàn Quốc

* Đoàn đã tham dự cuộc Tọa đàm xúc tiến đầu tư Hà Nội - Hàn Quốc tại khách sạn Hilton với sự tham dự của lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc cùng hơn 50 doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong lời phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh thành phố nằm trong khu vực Hàn Quốc đang thực hiện “Chính sách hướng Nam Mới” và là một thị trường đầy tiềm năng với rất nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội đang dần trở thành một siêu đô thị, phát triển nhanh, năng động trong khu vực và thế giới với nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển đầu tư kinh doanh. Đồng chí khẳng định Hà Nội đã trở thành địa điểm đầu tư tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư, trong đó, có các nhà đầu tư Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng được thành phố xác định là đối tác trọng điểm trong thu hút đầu tư, thương mại, du lịch. Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết quả vừa qua còn chưa tương xứng với tiềm năng và cơ hội của hai bên.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giới thiệu những lĩnh vực thành phố ưu tiên như phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và hiện đại, khu đô thị thông minh, hạ tầng cấp nước, thoát nước; môi trường; các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, người lao động có mức lương cao và được phát triển kỹ năng như dịch vụ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế, logistic... đồng thời, cam kết với các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ nhất quán trong chỉ đạo, trong xây dựng mối quan hệ đối tác với các nhà đầu tư Hàn Quốc để cùng nhau phát triển.

“Hà Nội chân thành mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế và chung tay cùng xây dựng Hà Nội xứng tầm là thủ đô của một quốc gia hòa bình, hữu nghị, năng động và phát triển”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng và khẳng định rằng với những tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thuận lợi riêng của thành phố, cùng với “Chính sách hướng Nam Mới" của Hàn Quốc, việc tăng cường, mở rộng hợp tác đầu tư tại Hà Nội của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục thành công và thành công hơn nữa.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký kết bản ghi nhớ với lãnh đạo một số tập đoàn Hàn Quốc

 Sau phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trực tiếp giới thiệu vị trí địa lý, môi trường đầu tư và các cơ hội đầu tư vào Hà Nội. Trong phần giới thiệu này, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền đã nhấn mạnh việc lãnh đạo Thành phố thường xuyên nắm bắt, đối thoại cùng doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh; có chính sách xã hội hỗ trợ người lao động như: Xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, trường mầm non cho con em công nhân…giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã ký kết một số bản ghi nhớ với lãnh đạo một số tập đoàn Hàn Quốc. Các tập đoàn này hiện đang có ý định đầu tư tổng cộng khoảng 10,1 tỷ USD vào Hà Nội.   

Đoàn thăm Công ty Điện tử Samsung

* Đoàn đã tới tham quan nhà máy sản xuất thiết bị cho mạng 5G, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) thiết bị di động và Phòng Thử nghiệm âm thanh của Công ty Điện tử Samsung. Phát biểu trong cuộc gặp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ hy vọng Samsung sẽ sớm khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển thiết bị di động ở quận Bắc Từ Liêm, cam kết chính quyền Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Trung tâm này hoạt động. Cũng trong cuộc làm việc này, nhà lãnh đạo Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ và hợp tác của Samsung trong việc xây dựng Trung tâm quản lý giao thông ở Hà Nội như ở Seoul hay Suwon, cho rằng mô hình trung tâm quản lý giao thông ở Hàn Quốc rất phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần hàng Việt Nam-Hà Nội

* Đoàn đã tới dự lễ Khai mạc Tuần hàng Việt Nam-Hà Nội tại Trung tâm Thương mại Lotte World Tower ở thủ đô Seoul. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm đặc biệt trong đó có thực phẩm chế biến, trái cây tươi, trái cây sấy, đóng hộp; hàng quà tặng, dệt may, gia vị, chè, cà phê... Bên cạnh triển lãm, trưng bày sản phẩm là các hoạt động kết nối doanh nghiệp, quảng bá du lịch, trình diễn ẩm thực và nghệ thuật dân tộc. Tuần hàng Việt Nam-Hà Nội 2019 do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Lotte Mart tổ chức.


Văn phòng UBND TP (Tổng hợp)


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật