Hà Nội chủ động bình ổn giá thị trường phục vụ Tết (20:37 22/11/2019)


HNP - Chiều 22-11, Đoàn công tác của Bộ Công thương, do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tiếp đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cùng đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở NN&PTNT và các sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại hội nghị


Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh Hải cho biết: Hà Nội dự trữ hàng hóa phục vụ dịp Tết (tính cho 02 tháng từ 07-12-2019 đến 08-2-2020) gồm: Gạo 191.400 tấn; thịt lợn 44.600 tấn; thịt gà 14.800 tấn; thịt bò 12.306 tấn; trứng gia cầm 260 triệu quả; 247.400 tấn rau củ; thực phẩm chế biến 12.800 tấn; thủy hải sản 11.364 tấn; nông lâm sản khô khoảng 3.500 tấn; 3.000 tấn bánh mứt kẹo; 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát; 200.000m3 xăng dầu và các mặt hàng về may mặc, điện máy. Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 31.200 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2019). 
 
Về khả năng cung ứng của các mặt hàng trên địa bàn Thành phố dịp Tết, dự kiến: Gạo 51.150 tấn (đáp ứng 27% nhu cầu); thịt gà 17.000 tấn; thịt bò 1.782 tấn (đáp ứng 12,1%); thủy hải sản khai thác 280 tấn (đáp ứng 2,5%); trứng gà, vịt 292 triệu quả (cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng), thực phẩm chế biến 3.840 tấn (đáp ứng 30%); rau củ 115.228 tấn (đáp ứng 47%)…
 
Đến nay, 22 đơn vị đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2019 đã thực hiện chuẩn bị lượng hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường trong 02 tháng Tết với tổng giá trị hơn 18.000 tỷ đồng, tương ứng với số lượng một số mặt hàng thiết yếu hơn 18.000 tấn lương thực, 6.034 tấn thịt lợn, 492 tấn thịt gà, 63 triệu quả trứng gia cầm, 2.092 nghìn lít dầu, 598 tấn thủy hải sản, 1.707 tấn thực phẩm chế biến, 7.448 tấn rau củ.
 
Về mặt hàng thịt lợn, nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết khoảng 22.300 tấn hơi/tháng, tương đương với 15.610 tấn thịt lợn (tăng khoảng 18% - 20% so với các tháng thường). Đối với nguồn cung mặt hàng, từ tháng 2/2019 đến nay, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi, mặc dù số lợn mắc dịch tả đã giảm so với các tháng cao điểm, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Cục thống kê Hà Nội, ước tính tổng đàn lợn trên địa bàn, đến hết tháng 10/2019, khoảng 1.180 nghìn con, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tháng 10 là 18.800 tấn (tăng so tháng 9 là 4.600 tấn), so với nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết còn thiếu 3.500 tấn. Tuy nhiên, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tăng trong một tháng qua cho thấy, công tác tái đàn đã bước đầu đạt kết quả và sẽ giúp tăng sản lượng thịt lợn cung cấp cho thị trường trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê 10 tháng năm 2019, các sản phẩm thịt khác từ hoạt động chăn nuôi có thể thay thế cho mặt hàng thịt lợn tương đối dồi dào: sản lượng thịt bò tăng 0,6%, sản lượng thịt gia cầm tăng 18%, sản lượng thủy sản tăng 5,9%, cơ bản đáp ứng được một phần số thịt lợn còn thiếu.
 
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của Thành phố cũng đã có các trao đổi về việc dự trữ hàng hóa. Đại diện Siêu thị BigC Thăng Long cho biết đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa, chuẩn bị kho chứa đảm bảo chất lượng. Đồng thời, lên phương án để khi thị trường Hà Nội cần sẽ huy động hàng hóa từ Thành phố Hồ Chí Minh ra để đảm bảo cung ứng cũng như bình ổn giá thị trường. Đặc biệt, đại diện BigC Thăng Long cam kết sẽ không tăng giá trong dịp Tết nếu thị trường có biến động tăng. 
 
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty thực phẩm chế biến Nam Hà Nội Võ Việt Dũng cho biết, là đơn vị sản xuất thịt lợn tươi sống, cung cấp cho Hà Nội mỗi tháng 300 tấn và dịp Tết tăng gấp rưỡi. Công ty đã ký với các công ty liên kết, nhất là Tập đoàn Hòa Phát nên không thiếu nguồn cung thịt lợn và đang cung cấp cho nhiều siêu thị trên địa bàn.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết: Trong tháng 11, thành phố đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về bình ổn giá thị trường. Các doanh nghiệp đã dự trữ nguồn hàng đa dạng, phong phú, doanh nghiệp bình ổn tham gia nhiều hơn, đưa hàng hóa có chất lượng tốt, đặc sản của các địa phương về Hà Nội. Các doanh nghiệp cũng khẳng định cung cấp đủ, kịp thời hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết.
 
Với mặt hàng thịt lợn, do năm nay có dịch bệnh tả lợn châu Phi, Thành phố đã yêu cầu Sở NN&PTNT rà soát chính xác tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố để xác định lượng cung. Đồng thời, yêu cầu Sở Công Thương phối hợp các tỉnh đưa thịt lợn về thành phố nhằm đảm bảo đủ nguồn cung để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thống nhất ý kiến các Sở, ban, ngành, doanh nghiệp về việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt là bán theo giá niêm yết để xử lý nghiêm các tiểu thương lợi dụng để tăng giá bất hợp lý và bám sát diễn biến thị trường để điều hành cung-cầu. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan, trong 2 tháng tết cần tăng cường kiểm soát thị trường, hạn chế tối đa vấn nạn hàng giả, hàng nhái… song vẫn phải tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp làm ăn một cách hợp pháp. Đối với Sở GTVT cần nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các xe chở hàng của các doanh nghiệp lưu thông trong dịp Tết.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cũng đề nghị các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá rà soát lại nguồn hàng, kho hàng tích trữ hàng hóa, phòng trường hợp biến động để cung cấp kịp thời cho hệ thống và bạn hàng, không để thiếu hàng cục bộ dẫn đến tăng giá. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đưa hàng về vùng sâu, vùng xa để thuận tiện cho người dân đón Tết, tránh tình trạng đổ xô về trung tâm mua hàng, gây ách tắc giao thông, thiếu hàng cục bộ.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự chủ động của thành phố trong công tác đảm bảo giá cả thị trường, nhất là Hà Nội đã chủ động thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ghi nhận việc mới đây Hà Nội đã tổ chức cuộc kết nối cung cầu với sự tham gia của nhiều địa phương, song không thể chủ quan và cần lưu ý dịp sát Tết còn nhiều diễn biến khó lường, mới nhất là giá thịt lợn biến động phức tạp theo chiều hướng không có lợi. Do đó, cần nắm bắt tình hình để xử lý ngay khi có biến động. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Hà Nội quan tâm đến các vấn đề khác như: Quản lý thị trường, hàng giả, hàng lậu, an toàn vệ sinh thực phẩm…
 
Về vấn đề thông tin tuyên truyền, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo TP, các sở, ngành cung cấp thông tin kịp thời đến các cơ quan truyền thông để nhân dân nắm bắt giá cả thị trường, đây là quyền lợi của người dân cũng và cũng là cách để bình ổn giá thị trường.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật