Phát huy hơn nữa giá trị Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (18:40 19/11/2019)


HNP - Chiều 19-11, đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn, đã làm việc với Đảng ủy Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26-6-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kết luận buổi làm việc


Cùng tham gia buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý; lãnh đạo một số sở, ngành, thành viên đoàn kiểm tra.
 
Báo cáo với đoàn kiểm tra, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Trần Việt Anh cho biết: Thực hiện Nghị quyết 06, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, các cơ quan báo chí để kết nối, giới thiệu, quảng bá và hợp tác, phát triển du lịch; đồng thời phối hợp với các tỉnh, thành phố, các đơn vị tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu rộng rãi giá trị các di sản đến Nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Trong đó, có một số sự kiện thường niên, gắn với khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, như: Hội sách Hà Nội, Liên hoan Du lịch làng nghề, Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió mùa...
 
Trung tâm cũng chủ động phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh để kết nối du lịch trong khu trung tâm chính trị Ba Đình; triển khai phối hợp với các công ty du lịch để xây dựng Đề án phát triển du lịch Hoàng Thành Thăng Long, đưa nơi đây thành một điểm đến trong hành trình khám phá các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội... Đặc biệt, Trung tâm đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai Chương trình giáo dục di sản Hoàng Thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa trong các trường học trên địa bàn. Trong năm học 2018-2019, đã có trên 19 nghìn học sinh tham gia chương trình giáo dục di sản.
 
Từ những kết quả trên, Trung tâm đã tăng 30% nguồn thu và lượng du khách. Năm 2016, lượng khách đến Hoàng Thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa là gần 400 nghìn lượt; đến năm 2018 đạt 620 nghìn lượt và ước đến năm 2020 sẽ đạt 970 nghìn lượt. Tổng thu từ khách du lịch năm 2016 đạt 6,23 tỷ đồng; ước cả năm 2019 đạt trên 12 tỷ đồng...
 
Bên cạnh những kết quả trên, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cũng nêu ra những khó khăn, hạn chế, như: Tốc độ tăng trưởng về lượng khách và doanh thu đạt chỉ tiêu, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh, nhất là tại Khu di tích Cổ Loa; việc triển khai một số đề án, dự án trọng tâm của Trung tâm còn chậm; hạ tầng, cơ sở vật chất, cảnh quan chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch; chưa có nhiều di chỉ, hiện vật khảo cổ... nên chưa có tính hấp dẫn về du lịch.
 
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, Trung tâm cần xác định đang quản lý một di sản của thế giới để từ đó có thay đổi về nhận thức và tiếp cận mới, đó là lấy khách du lịch làm trung tâm; không chỉ nhiều hiện vật, nhiều công trình là thu hút được khách du lịch, mà cần đi sâu phân tích về nhu cầu của du khách. Đặc biệt, cần quan tâm hơn hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục di sản... để khách tham quan đến với các di tích của Trung tâm không chỉ có vui chơi, dã ngoại. Quan trọng hơn, Trung tâm cần tập trung cho hoạt động nghiên cứu, liên kết chặt chẽ với Bảo tàng Hà Nội để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cơ bản thống nhất với những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế đã được chỉ ra. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về giá trị 2 di sản đang quản lý. Nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Trung tâm, đặc biệt là chất lượng công tác thuyết minh để thông qua đó phải thổi hồn vào di tích, tăng tính hấp dẫn đối với du khách.
 
Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về di tích, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý Trung tâm cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong thực hiện Chương trình giáo dục di sản đối với các trường học trên địa bàn; liên kết với các cơ quan, đơn vị trong công tác nghiên cứu khoa học, không chỉ bổ sung cho công tác giới thiệu về di tích, mà còn để phục dựng những công trình trong các khu di tích.
 
Trưởng đoàn kiểm tra lưu ý, UBND Thành phố cần chỉ đạo Trung tâm phối hợp với các đơn vị xây dựng quy chế tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại các di tích để đảm bảo hấp dẫn, chất lượng, an toàn, đặc biệt hướng đến các hoạt động văn hóa truyền thống, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ các dự án, đề án trọng điểm của Trung tâm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong công tác bàn giao di tích, hiện vật gắn với quản lý hiệu quả, giới thiệu, phát huy giá trị của di tích. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng yêu cầu Trung tâm rà soát lại đội ngũ; tinh gọn tổ chức, bộ máy để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật