Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung gặp gỡ Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (22:02 18/11/2019)


HNP - Tối 18-11, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có buổi gặp mặt Đoàn trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản cùng đại diện các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nôi.

Toàn cảnh buổi gặp mặt


Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã điểm qua một số nét nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô thời gian qua. Theo đó, năm 2019, GDP của Hà Nội đạt khoảng 7,46% (cao nhất trong 10 năm qua); GDRP bình quân đầu người, hết năm 2018 đạt hơn 5.600 USD, dự kiến hết năm 2020, sẽ đạt xấp xỉ 5.700 USD (theo cách tính mới). Thu hút đầu tư nước ngoài, tính từ năm 2016 đến nay, đạt xấp xỉ 22 tỷ USD, bằng 120% của 30 năm 1985-2015. Năm 2019 là năm thứ hai Hà Nội vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. 
 
Các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn trên địa bàn đều được tổ chức thành công và an toàn. An sinh xã hội được đảm bảo, thực hiện đúng, đầy đủ và kịp thời các chính sách đối với các đối tượng chính sách, người có công. Tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 0,31%, phấn đấu hết năm 2020, Hà Nội sẽ ko còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều theo quy định Chính phủ và tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc. An ninh chính trị, an ninh quốc phòng của Thủ đô luôn được giữ vững, ổn định. 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Thông tin về những định hướng phát triển của Thủ đô trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các lĩnh vực trọng tâm là xây dựng thành phố thông minh, cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy đầu tư bất động sản, y tế, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục, thể thao… Trong các hoạt động đẩy mạnh phát triển này có sự giúp đỡ to lớn của các cơ quan đại diện ngoại giao, trong đó, có địa bàn trọng điểm về đầu tư và hợp tác như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chúc Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ có một nhiệm kỳ thành công và mong muốn các đồng chí tiếp tục là cầu nối, góp phần đưa hình ảnh Thành phố là một điểm đến thân thiện, đáng sống đến với bạn bè quốc tế.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội luôn có một vị thế đặc biệt với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, là nơi triển khai hàng loạt hoạt động ngoại giao song phương và đa phương. Vui mừng trước thành tựu của Hà Nội trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhận thấy công tác đối ngoại đã được lãnh đạo thành phố quan tâm và đầu tư, góp phần quan trọng cho sự phát triển vượt bậc của Thủ đô. 
 
Đồng chí chia sẻ, phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho thấy yêu cầu của Hà Nội đối với các trưởng cơ quan đại diện là cao hơn trong giai đoạn tiếp theo, những yêu cầu cao của Hà Nội liên quan đến phát triển thành phố thông minh, thu hút đầu tư chất lượng cao, giáo dục chất lượng cao, chuyển giao công nghệ,…Đây là bài toán khó hơn, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện.
 
Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển nhanh của Hà Nội cả về tăng trưởng, tốc độ công nghiệp hóa, tốc độ chuyển giao công nghệ như vậy thì rõ ràng công tác hỗ trợ Hà Nội trong xúc tiến về kinh tế, đầu tư, thương mại, kết nối với các đối tác cũng hết sức nhanh chóng, kịp thời.
 
Cách làm triển khai để đạt được những thành tựu như vậy cho thấy mục tiêu của Hà Nội đặt ra rất rõ ràng, năng động, sẵn sàng,… qua đó, yêu cầu các Trưởng cơ quan đại diện cũng cần nhanh nhạy, kịp thời, sáng tạo. Tình hình phát triển mới cũng đòi hỏi các đồng chí cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quan tâm chú trọng hơn trong việc làm cầu nối hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác quốc tế.
 
Tại cuộc gặp, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã lắng nghe ý kiến trao đổi, thảo luận và góp ý của các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong đó, các nhà ngoại giao cam kết nỗ lực hết sức và cùng đồng hành trong quá trình xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển và bứt phá.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t