Thúc đẩy hợp tác Hà Nội-Kanagawa (17:56 16/11/2019)


HNP - Sáng 16-11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã tiếp ngài Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản nhằm trao đổi về công tác tổ chức "Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội" năm 2019 và phương hướng thúc đẩy hợp tác Hà Nội-Kanagawa thời gian tới. Cùng dự buổi tiếp có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Umeda Kunio.

Lãnh đạo Hà Nội-Kanagawa tại buổi tiếp


Tại buổi tiếp, Thống đốc Kanagawa Yuji Kuroiwa cảm ơn sự phối hợp hỗ trợ của thành phố Hà Nội trong việc tổ chức "Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội" và các sự kiện liên quan. Thống đốc Kanagawa Yuji Kuroiwa cho biết, cùng với lễ hội, hội nghị xúc tiến đầu tư giữa Kanagawa và Hà Nội sẽ được kết hợp tổ chức với sự tham gia của 11 doanh nghiệp Kanagawa trong đoàn. Ngài Kuroiwa cũng cho biết, những hoạt động giao lưu này chính là tiền đề cho các hợp tác kinh tế, với thành quả là tới nay đã có 9 doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư vào tỉnh Kanagawa. Trong chuyến thăm lần này, nhằm thắt chặt quan hệ với Việt Nam, đoàn cũng sẽ ký kết một bản ghi nhớ về đào tạo nguồn nhân lực với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
 
Thay mặt thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản chào mừng Đoàn công tác tỉnh Kanagawa tới tham quan và làm việc tại Hà Nội. Đồng thời, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ Hà Nội - Kanagawa. Cảm ơn sự giúp đỡ của phía Nhật Bản, trong đó, có những đóng góp to lớn của Đại sứ Umeda Kunio đối với Hà Nội trong việc giải quyết các thách thức về phát triển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản chia sẻ, Hà Nội hiện đang trên đà phát triển hết sức mạnh mẽ, trong đó, những hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dự án phát triển trong  nhiều lĩnh vực tại Hà Nội. Cụ thể, Nhật Bản là một trong những nguồn hỗ trợ ODA lớn nhất cho Hà Nội, đặc biệt là trong hoạt động xây dựng nhà máy xử lý nước thải và các tuyến đường sắt; nhiều tập đoàn lớn của nhật bản, trong đó, có AEON, cũng đã đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố.
 
Liên quan đến "Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội", Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản chia sẻ, Lễ hội năm 2018 đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Theo lãnh đạo thành phố, những hoạt động chia sẻ giao lưu văn hóa giữa hà nội và các địa phương Nhật Bản thời gian gần đây rất được coi trọng, bởi đây là động lực thúc đẩy hợp tác về kinh tế, chính trị, phát triển. Phó Chủ tịch khẳng định, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thắt chặt quan hệ với các địa phương của Nhật Bản, trong đó, có Kanagawa, tập trung vào phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực… 
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, Hà Nội sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và của tỉnh Kanagawa nói riêng đầu tư vào thành phố, đồng thời, sẽ hỗ trợ hết sức để các dự án đã đầu tư có thể sớm đi vào hoạt động, và nếu đã hoạt động thì sẽ ngày càng phát triển. Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản mong muốn Nhật Bản và tỉnh Kanagawa sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh và môi trường đầu tư lý tưởng của Hà Nội, qua đó, thu hút nhiều nhà đầu tư ở nhiều lĩnh vực hơn nữa, nhằm góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.
 
Đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Hà Nội và tỉnh Kanagawa trong thúc dẩy giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau, Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio đã cảm ơn chính quyền Hà Nội có những giúp đỡ quý báu trong các hoạt động của phía Nhật Bản trên địa bàn. Đại sứ mong muốn thành phố xem xét hỗ trợ tháo gỡ một số vướng mắc liên quan tới dự án AEON Mall tại Hà Đông và các tuyến đường sắt trên cao. 
 
Nhất trí với những đề nghị của Đại sứ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết sẽ chỉ đạo giải quyết các vấn đề theo đúng thẩm quyền và các quy định của pháp luật.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t