Hợp nhất Đảng bộ Khối Doanh nghiệp và Đảng bộ Khối Công nghiệp (11:36 15/11/2019)


HNP - Sáng 15-11, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị công bố Quyết định hợp nhất Đảng bộ Khối Doanh nghiệp, Khối Công nghiệp Hà Nội và chuyển giao Đảng bộ Tổng Công ty Cơ khí xây dựng (COMA) về Đảng bộ quận Hai Bà Trưng. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Quyết định cho Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội


Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn.
 
Báo cáo về quá trình hợp nhất Đảng bộ Khối Doanh nghiệp, Khối Công nghiệp Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh cho biết, Đảng bộ Khối Công nghiệp Hà Nội được thành lập theo Quyết định 115-QĐ/TU ngày 25-11-1996 của Thành ủy Hà Nội. Qua 23 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ Khối Công nghiệp Hà Nội hiện có 121 tổ chức cơ sở đảng với 10.817 đảng viên. Từ khi thành lập đến nay, các tổ chức cơ sở đảng trong Khối luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, của Bộ Công thương và các bộ chủ quản.
 
Đối với Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội, sau khi sáp nhập với Đảng bộ Khối Du lịch (tháng 8 năm 2016), Đảng bộ hiện có 129 tổ chức cơ sở đảng, với 10.391 đảng viên. Trong giai đoạn hiện nay, thực hiện chủ trương cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp trong 2 Đảng bộ Khối đã hoàn thành việc thoái vốn Nhà nước, mô hình quản trị có nhiều thay đổi, hoạt động của các tổ chức đảng trong 2 Đảng bộ Khối cũng có nhiều biến động. Trong khi đó, cả 2 Đảng bộ Khối có cùng một đối tượng quản lý là doanh nghiệp; số lượng các tổ chức cơ sở đảng của mỗi khối lớn, mô hình không đồng nhất; số lượng đảng viên đông nhưng không tương đồng... Chính vì thế, thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy đã tiến hành khảo sát, xây dựng các phương án, đề án, tổ chức các hội nghị lấy ý kiến... để tham mưu với Thành ủy xem xét, quyết định.
 
Trong quá trình đó, Thành ủy đã chỉ đạo 2 Đảng bộ Khối và các Đảng bộ liên quan thực hiện chuyển giao trong Đảng bộ Thành phố 105 tổ chức cơ sở đảng với 4.154 đảng viên về các quận, huyện, thị ủy; chuyển giao ngoài Đảng bộ Thành phố 3 tổ chức cơ sở đảng với 46 đảng viên; chuyển giao 15 tổ chức cơ sở đảng với 1.625 đảng viên về sinh hoạt tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Đảng ủy Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. Như vậy, sau khi chuyển giao, cả 2 Đảng bộ Khối Doanh nghiệp và Công nghiệp Hà Nội còn lại 112 tổ chức cơ sở đảng với 15.175 đảng viên.
 
Trên cơ sở đó, ngày 31-10-2019, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Quyết định 7799-QĐ/TU, hợp nhất Đảng bộ Khối Doanh nghiệp, Khối Công nghiệp Hà Nội thành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội trực thuộc Thành ủy. Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội có 112 tổ chức cơ sở đảng với 15.175 đảng viên. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-11-2019. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng chỉ định 45 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp; 11 đồng chí tham gia Ban Thường vụ và chỉ định đồng chí Trịnh Huy Thành giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Quyết định cho Đảng bộ Tổng Công ty Cơ khí xây dựng
 
Ban Thường vụ Thành ủy cũng Quyết định chuyển giao Đảng bộ Tổng Công ty Cơ khí xây dựng từ trực thuộc Thành ủy về trực thuộc Đảng bộ quận Hai Bà Trưng. Đảng bộ Tổng Công ty Cơ khí xây dựng là Đảng bộ cơ sở, có 10 tổ chức cơ sở đảng với 225 đảng viên.
 
Tiếp đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy cho Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội và Đảng bộ Tổng Công ty Cơ khí xây dựng.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp trong 2 Đảng bộ Khối đối với sự phát triển của Thủ đô, đặc biệt là trong các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, vì biển đảo Việt Nam.
 
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, việc hợp nhất 2 Đảng bộ Khối gắn với rà soát chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy của 2 Đảng bộ Khối xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy và tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động, năng lực lãnh đạo của từng tổ chức cơ sở đảng, đồng thời thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Trung ương. Quá trình thực hiện đã đảm bảo yêu cầu chặt chẽ, bài bản, đúng quy trình.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy, Đảng đoàn HĐND Thành phố, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố tiếp tục quan tâm đến hoạt động của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp; Ban Tổ chức Thành ủy, các ban Đảng Thành ủy tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, công tác chính trị, tư tưởng; thường xuyên quan tâm, sâu sát với các tổ chức đảng sau sắp xếp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp các tổ chức cơ sở đảng thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.
 
Đối với Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội và Đảng bộ Tổng Công ty Cơ khí xây dựng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy để sớm đi vào hoạt động, không để khoảng trống hoặc trùng xuống sau hợp nhất. Rà soát chức năng, nhiệm vụ; xây dựng các quy chế hoạt động để trình Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy trực thuộc phê duyệt. Bám sát 8 chương trình công tác của Thành ủy, rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra để quyết tâm hoàn thành ở mức cao nhất. Các Đảng bộ cũng khẩn trương chỉ đạo đại hội cấp chi bộ và đại hội đảng bộ các cấp đảm bảo đúng yêu cầu, tiến độ.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tin tưởng, với mô hình tổ chức mới, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội và Đảng bộ Tổng Công ty Cơ khí xây dựng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao.
 
Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, đồng chí Trịnh Huy Thành, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của 2 Đảng bộ; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ, dân chủ; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thành ủy, thực hiện tốt các lĩnh vực xây dựng đảng, trọng tâm là công tác chính trị, tư tưởng; tập trung phát triển đảng trong giai cấp công nhân lao động; thường xuyên bám sát cơ sở để kịp thời tham mưu với Thành ủy giải quyết những vấn đề phát sinh.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t