Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới (11:30 15/11/2019)


HNP - Sáng 15-11, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em". Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã tới dự Lễ phát động.

Đại biểu dự diễu hành tại Lễ phát động


Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng tới một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững. Tháng 10-2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 và lựa chọn từ ngày 15-11 đến ngày 15-12 hàng năm là Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. 
 
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố: Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới là điểm nhấn trong công tác bình đẳng giới hàng năm. Qua đó, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. 
 
Đồng chí Ngô Văn Quý khẳng định: Một quốc gia phát triển, không đói nghèo, công bằng và "không bị bỏ lại phía sau" là ước nguyện chính đáng của mỗi chúng ta. Ước vọng đó sẽ sớm trở thành hiện thực nếu tất cả chúng ta cùng chung tay vun đắp bằng đầy đủ trách nhiệm và tình yêu thương. Thực hiện bình đẳng giới chính là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
 
Lãnh đạo thành phố cho biết: Trong thời gian qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của Thủ đô Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, ngành Trung ương và thành phố cũng như sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân Thủ đô. Nhờ đó, các chỉ tiêu về bình đẳng giới như: Chỉ tiêu giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, văn hóa và thông tin, trong đời sống gia đình... đều đạt và vượt mức so với kế hoạch thành phố đề ra.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
 
Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của Thủ đô Hà Nội vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh kéo theo lực lượng lao động di cư trên địa bàn quá lớn, việc đảm bảo việc làm và các điều kiện an sinh xã hội đối với các nhóm di cư trong đó có lao động nữ ngày càng khó khăn, phức tạp; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn cao; tình trạng bạo lực trên cơ sở giới trong đó có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em diễn ra ngày càng phức tạp...
 
Nhằm chung tay xây dựng một xã hội không còn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, thay mặt lãnh đạo UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã chính thức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em". Đây là dấu mốc quan trọng, là thời điểm khởi động của chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ và cam kết trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình và cả cộng đồng chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
 
Ra quân tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của phụ nữ và trẻ em gái
 
Để thực hiện có hiệu quả chủ đề trên, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, sau Lễ phát động, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; lồng ghép với các sự kiện khác tạo hiệu ứng về truyền thông trong toàn xã hội. Chú trọng các hoạt động ở cấp cộng đồng, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Đa dạng các hình thức tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án "Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 trên địa bàn thành phố". Đẩy mạnh huy động các nguồn lực để triển khai, thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động, tăng cường xã hội hóa truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, bị mua bán... đặc biệt phụ nữ và trẻ em.
 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý tin tưởng, với sự chung tay, vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp và cả cộng đồng, công tác bình đẳng giới của Thủ đô sẽ thực hiện tốt các chỉ tiêu đặt ra, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.


Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật