Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn làm việc với quận Bắc Từ Liêm về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2015-2020 (14:42 07/11/2019)


HNP - Sáng 7-11, đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP làm việc với quận Bắc Từ Liêm về kết quả công tác triển khai thực hiện một số nhiệm vụ công tác trọng tâm 9 tháng đầu năm 2019; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2015-2020; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Đề án số 21-ĐA/TU ngày 16-9-2019.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn kết luận tại buổi làm việc


Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2015-2020, quận Bắc Từ Liêm đã đạt được các kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, kinh tế đạt mức tăng trưởng cao theo định hướng đô thị, bền vững. Thu ngân sách Nhà nước giai đoạn 2015-2020 đạt 22.044 tỷ đồng. Kinh tế luôn duy trì mức tăng trưởng khá, năm sau tăng cao hơn năm trước. Đến năm 2019, kinh tế đã có bước tăng trưởng nhanh và mạnh, tổng giá trị sản xuất ước đạt 39.185 tỷ đồng; tốc độ tăng giá trị sản xuất trung bình 15,2%. 
 
Sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch có nhiều tiến bộ; việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Giáo dục và đào tạo được nâng cao, chất lượng nguồn nhân lực được coi trọng, đáp ứng yêu cầu. An sinh xã hội được đảm bảo, chất lượng cuộc sống của Nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội.
 
Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay, quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Về công tác chuẩn bị nhân sự, Quận ủy đã tiến hành triển khai thực hiện tốt việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhằm chọn ra những cán bộ có uy tín, năng lực, phẩm chất chính trị, sức khỏe đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Quận đã xem xét, phê duyệt quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý đối với các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quận theo đúng nguyên tắc, quy trình; đảm bảo hệ số, tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu 3 độ tuổi, tỷ lệ cán bộ trẻ và tỷ lệ cán bộ nữ theo quy định; đáp ứng được nguồn nhân sự phục vụ đại hội. 
 
Hiện nay, tổng số ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2015- 2025 gồm 40/43 đồng chí; dự kiến tiếp tục tái cử nhiệm kỳ 2020-2025 là 33 đồng chí. Ban Thường vụ Quận ủy nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 11 đồng chí; dự kiến tiếp tục tái cử nhiệm kỳ 2020-2025 là 8 đồng chí.
 
Tuy nhiên, một số tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) mới được tiếp nhận về sinh hoạt tại Đảng bộ Quận chưa ổn định về tổ chức, còn hạn chế về công tác nghiệp vụ đảng viên để phục vụ công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt, liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội, việc triển khai thực hiện Đề án số 21-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy ở một số phường còn gặp khó khăn. Do đa số Bí thư chi bộ ở Tổ dân phố là người đã nghỉ hưu, tuổi cao hạn chế về sức khỏe; tâm lý của một số người còn e ngại việc kiêm nhiệm, do vậy đã có đơn xin nghỉ công tác. Ngoài ra, trong thời gian tới, việc thực hiện chủ trương bỏ HĐND cấp phường cũng có tác động đến công tác chuẩn bị nhân sự đại hội. 
 
Liên quan đến việc triển khai Đề án số 21-ĐA/TU của Thành ủy, quận đã thống nhất lựa chọn 2 phường (phường Thượng Cát, Đức Thắng) để tiến hành triển khai thực hiện thí điểm. Đến nay, 13/13 phường đã triển khai công tác quán triệt, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các chi bộ, tổ dân phố về chủ trương thực hiện sắp xếp bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở phường và tổ dân phố.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao kết quả quận đã thực hiện được nhiệm kỳ qua cũng như công tác chuẩn bị Đại hội. Chỉ rõ những hạn chế trong công tác triển khai thực hiện một số nhiệm vụ và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận Bắc Từ Liêm cần đưa ra những giải pháp, tập trung thực hiện giải quyết một số vụ việc tồn đọng một cách cụ thể, rõ ràng, tránh để xảy ra những phát sinh phức tạp khi tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, quận phải chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý cán bộ để công tác tổ chức được thực hiện chặt chẽ khi những trường hợp tham gia cấp ủy bảo vệ chính trị nội bộ phải đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, lịch sử… Đồng chí cũng cho rằng, với những vấn đề phát sinh cơ bản, nếu vụ việc không được giải quyết thỏa đáng về mặt pháp luật thì có thể sẽ xảy ra nhiều xáo trộn. Do vậy, đề nghị quận tập trung vào một số vấn đề nắm tình hình, kịp thời thông báo cho các tổ chức, ủy ban kiểm tra và các ban của Đảng, ban Nội chính để việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp được thành công tốt đẹp.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t