Nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp (14:29 01/11/2019)


HNP - Sáng 1-11, Ban Chỉ đạo Xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tọa đàm “Nâng cao hiệu quả thực hiện QCDC trong khối doanh nghiệp” theo Nghị quyết số 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hà Ngọc Anh, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở TP Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị


Báo cáo đề dẫn tọa đàm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Phạm Hải Hoa cho biết, trong những năm qua, việc xây dựng và thực hiện QCDC trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã có tác dụng tích cực, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở, góp phần ổn định tình hình doanh nghiệp và phát triển sản xuất kinh doanh... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực thì việc thực hiện QCDC tại một số doanh nghiệp còn tồn tại, hạn chế, còn để xảy ra tình trạng đình công, lãn công... Chính vì thế, việc xây dựng và thực hiện hiệu quả QCDC trong các loại hình doanh nghiệp là yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn.

Trên cơ sở đó, buổi tọa đàm là dịp để đánh giá toàn diện kết quả xây dựng và thực hiện QCDC trong các loại hình doanh nghiệp nói riêng cũng như thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ-CP về thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc, từ công tác tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện đến việc thực hiện các nội dung như tổ chức hội nghị người lao động, ký thỏa ước lao động tập thể; về vai trò của tổ chức công đoàn... Đặc biệt, thông qua buổi tọa đàm, các đơn vị sẽ chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả; mạnh dạn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế để cùng rút kinh nghiệm và khắc phục trong thời gian tới.

Hội nghị đã nhận được 30 tham luận của các đơn vị, doanh nghiệp, trong đó, có 6 tham luận trực tiếp tại hội nghị. Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Lê Đình Hùng, bên cạnh tỷ lệ doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động chưa đạt yêu cầu thì một số doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động chất lượng chưa cao, có nơi còn hình thức. Chính vì thế, Thành ủy cần tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy quan tâm nội dung này, đưa thành tiêu chí đánh giá các tổ chức đảng; tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định 2200-QĐ/TU của Thành ủy về tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng hoặc nợ bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Còn theo ông Lê Quang Long, Phó Bí thư Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất TP Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 08 khu công nghiệp đang hoạt động, với 653 dự án đầu tư, trong đó, có 336 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vốn đăng ký 5,9 tỷ USD. Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất TP Hà Nội có 80 tổ chức đảng. Mặc dù số lượng không lớn, nhưng đa số các tổ chức đảng đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, cùng với các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền vận động chủ doanh nghiệp chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của người lao động để tham gia với chủ doanh nghiệp giải quyết, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đảng của người lao động, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, hạn chế những vụ tranh chấp, đình công, lãn công xảy ra trong doanh nghiệp.

Có được kết quả trên, Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất đã quan tâm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò của các tổ chức đảng trong doanh nghiệp, đặc biệt là đối với chủ doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức công đoàn, đoàn thành niên,... để tạo nguồn phát triển đảng viên và tổ chức đảng; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức đảng, gắn với lợi ích của doanh nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức hội nghị người lao động trong doanh nghiệp, ông Trần Văn Chín, Ủy viên Ban Thường vụ, Phụ trách công tác Dân vận Đảng ủy Công ty CP Tập đoàn Cienco4 cho biết, lãnh đạo Công ty nhận thức rõ việc tổ chức Hội nghị người lao động là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, trong những năm qua, Đảng ủy Tập đoàn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, phối hợp với tổ chức Công đoàn tổ chức, thực hiện tốt Hội nghị người lao động, đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị, từ các tổ, đội sản xuất, lấy ý kiến rộng rãi các nội dung của thỏa ước lao động tập thể trước khi ký kết...

Chính vì tổ chức tốt hội nghị người lao động đã tạo bầu không khí dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Các ý kiến, kiến nghị về chế độ chính sách của người lao động được giải quyết kịp thời, thấu tình đạt lý, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện... Đặc biệt, những khó khăn của doanh nghiệp sau cổ phần hóa được người lao động đồng cam, cộng khổ, gắn bó, đoàn kết cùng với doanh nghiệp vượt qua và tiếp tục phát triển.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh cho rằng, trong các loại hình thì việc thực hiện QCDC trong các doanh nghiệp hiện nay đang yếu nhất. Chính vì thế, một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện QCDC trong doanh nghiệp là tổ chức tốt các hội nghị người lao động gắn với thường xuyên tiếp xúc, đối thoại; phát động các phong trào thi đua, xử lý nghiêm các doanh nghiệp có vi phạm như nợ đọng bảo hiểm xã hội, vi phạm các quyền lợi của người lao động... để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Kết luận hội nghị, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: Với số lượng trên 270 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho 2,5 triệu lao động, chiếm 33% dân số của Thành phố, việc xây dựng và thực hiện QCDC trong các loại hình doanh nghiệp là một nhiệm vụ, yêu cầu cần thiết để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, bền vững, góp phần ổn định tình hình và phát triển kinh tế - xã hội. Đây không chỉ là nhiệm vụ của các tổ chức công đoàn, mà là nhiệm vụ chung của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các tổ chức, đơn vị.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, thông qua hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức về xây dựng và thực hiện QCDC trong các loại hình doanh nghiệp. Đồng chí đề nghị tiếp tục quán triệt tinh thần Nghị quyết 149/2018/NĐ-CP, Chỉ thị số 04-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở, đặc biệt coi trọng việc vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp, coi đây là chìa khóa để thực hiện thành công nhiệm vụ này. Cùng với đó, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; chú trọng xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp giữa đảng ủy, các tổ chức công đoàn với chủ doanh nghiệp...


Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t