Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm việc với lãnh đạo quận Đống Đa (08:14 01/11/2019)


HNP - Chiều 31/10, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo quận Đống Đa về các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội của quận. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận buổi làm việc


Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Đống Đa Hà Minh Hải cho biết: Kinh tế - xã hội của quận thời gian qua tăng trưởng khá và tiến bộ. Tổng thu ngân sách nhà nước của quận từ đầu năm đến nay đạt hơn 10.000 tỷ đồng. Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng có chuyển biến mạnh, làm thay đổi rõ về chất lượng và diện mạo đô thị. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường được duy trì thực hiện hiệu quả. Công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư thực hiện các dự án được tập trung đẩy mạnh ngay từ những ngày đầu năm 2019. Hiện nay, quận đang tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng của 35 dự án; tổ chức thi công xây dựng công trình khởi công mới năm 2019 đối với 45 dự án. Văn hóa – xã hội phát triển đồng bộ, công tác thông tin tuyên truyền được triển khai tích cực, thường xuyên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng như hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội được quan tâm lãnh đạo sâu sát. Công tác điều động, luân chuyển, rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ được tiến hành thường xuyên. Đã chỉ đạo tổng hợp kết quả rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy, các chức danh lãnh đạo quản lý của các đơn vị thuộc Quận ủy; chủ động thực hiện công tác điều động luân chuyển cán bộ phục vụ công tác nhân sự chuẩn bị Đại hội MTTQ quận, phường nhiệm kỳ 2019-2024 và Đại hội Đảng bộ Quận, cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. Xây dựng Đề án nhân sự kiện toàn Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận, Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa, nhiệm kỳ 2020-2025…

Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XXVII, đến nay, Đảng bộ Quận đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11/12 chỉ tiêu; còn 01 chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia quận sẽ tiếp tục hoàn thành tới năm 2020.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Đống Đa đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung: Đề nghị Thành phố đề xuất với Trung ương cho phép điều chỉnh tăng chiều cao, mật độ sử dụng đất của các trường học khi xây dựng mới để phù hợp với điều kiện thực tế; Kiến nghị Thành phố xem xét, chấp thuận cho Quận làm đơn vị điểm áp dụng cơ chế đặc thù được sử dụng nguồn vốn ngân sách của Quận để thực hiện đầu tư, cải tạo các chợ trên địa bàn không còn khả năng chuyển đổi. Liên quan đến quá trình thực hiện Dự án đường Vành đai 1, đề nghị Thành phố chỉ đạo chủ đầu tư và các sở, ngành có liên quan kịp thời phối hợp cùng quận để đảm bảo việc thực hiện được kịp thời ngay sau khi thu hồi đất, tránh ảnh hưởng tâm lý nhân dân. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư chú trọng chất lượng các căn hộ tái định cư khi đền bù cho người dân để tạo được sự tin tưởng, đồng thuận trong cộng đồng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, về việc triển khai các mặt công tác, nhiệm vụ, từ đầu năm 2019 đến nay, quận Đống Đa đã triển khai đầy đủ, nghiêm túc các chỉ thị của Trung ương và Thành phố; bám sát nhiệm vụ của UBND thành phố trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, về cơ bản có thể đạt 11/11 chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ quận, các chỉ tiêu năm 2019 đảm bảo hoàn thành và vượt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đã tập trung giải quyết các điểm nóng. Chủ tịch UBND thành phố cũng ghi nhận quận đã duy trì được công tác thu ngân sách, chi cho xây dựng cơ bản trong bối cảnh toàn thành phố có nhiều khó khăn...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, mặc dù là quận trung tâm song tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia còn thấp. Vì vậy, trong thời gian tới, quận cần tập trung nguồn lực để đầu tư, cải tạo, nâng cấp các trường học, tăng số trường đạt chuẩn quốc gia. Ghi nhận các đồng chí lãnh đạo quận đã quan tâm đến công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cho rằng hiệu quả giải quyết tỷ lệ còn thấp. Chủ tịch UBND TP đề nghị đồng chí Bí thư Quận ủy chỉ đạo các phường, các phòng ban của quận tăng cường tiếp xúc, trao đổi, giải quết, trả lời kiến nghị từ cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo rà soát lại từng vụ việc cụ thể liên quan đến những khiếu nại, tố cáo của người dân, đặc biệt là những tố cáo, khiếu nại còn tòn đọng lâu ngày, phân công cán bộ tập trung giải quyết..

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị quận tiếp tục làm tốt việc xây dựng nếp sống văn minh, trật tự đô thị, trong đó, cần tập trung làm tốt trật tự lòng đường, kiểm soát hàng rong, hộ kinh doanh mặt phố; kiểm tra, rà soát lại toàn bộ nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố và Thanh tra các sở ngành còn tồn đọng để tập trung chỉ đạo giải quyết.

Về công tác cán bộ, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận Đống Đa cần rà soát, tăng cường bồi dưỡng, đào tạo, song phải chú trọng đổi mới phương pháp, đi vào thực chất, chú trọng hiệu quả. Trong công tác xóa đói, giảm nghèo, quận chủ động rà soát, huy động mọi nguồn lực ngăn chặn tái nghèo.

Tiếp tục quan tâm đến vấn đề môi trường, tập trung vận động người dân chuyển đổi chất đốt, phấn đấu đến 31/12/2020 không còn hộ nào dùng bếp than tổ ong. Về trật tự xây dựng, quận phải kiểm soát tốt, đặc biệt liên quan đến việc liên thông giữa việc cấp phép (cấp phép mới có đào móng, đập nhà cũ xây nhà mới gắn với vận chuyển) phải có hợp đồng thuê đổ đất, hợp đồng nơi đổ chất thải trong xây dựng. Quận cần cố gắng xây dựng kế hoạch phù hợp trong cải tạo, thi công các công trình đô thị công cộng, không để ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, giao thông của thành phố, khi thực hiện phải có phương án thi công đảm bảo làm đến đâu sạch đến đó.

Về việc chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu quận Đống Đa bám sát các chủ trương của Trung ương và Thành phố. Đối với việc sắp xếp lại tổ chức ở cơ sở theo Đề án 21-ĐA/TU ngày 16/9/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội", Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý quận cần chú trọng đánh giá tác động về quản lý hành chính.

Về những kiến nghị của quận, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị quận cần bám sát các quy định của pháp luật và áp dụng trên cơ sở thực tiễn của địa phương. Về việc sử dụng đất đai để phục vụ một số công trình văn hóa - xã hội trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị quận kiểm tra, rà soát lại xuất xứ, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên - Môi trường và các cơ quan của Trung ương, thành phố có liên quan để xử lý.


Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t