Thủ tướng Chính phủ ấn tượng với kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội (19:30 16/10/2019)


HNP - Chiều 16/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, do đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, đã làm việc với UBND TP Hà Nội về đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và việc kết nối cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử của TP với Cổng dịch vụ công quốc gia của UBND TP Hà Nội.

Đồng chí Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc


Tiếp và làm việc với Tổ công tác có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.
 
Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ ngày 01/01/2019 đến 15/10/2019, UBND TP Hà Nội đã nhận được 1.311 văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại nhiều hội nghị, cuộc họp về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự xã hội, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm... Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập thể lãnh đạo UBND thành phố, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo triển khai 100% các nhiệm vụ được giao với tinh thần sâu sát, quyết liệt theo phương châm 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “Một việc - Một đầu mối xuyên suốt”. 
 
Tính đến nay, TP đã hoàn thành 1.017 nhiệm vụ (bằng 77,51%); đang triển khai trong hạn 281 nhiệm vụ (21,4%). Nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành là 13 nhiệm vụ (bằng 0,99%). Những nhiệm vụ quá hạn là những việc rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực hoặc phải xin ý kiến các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Bên cạnh đó, UBND TP đã tiếp nhận và xử lý 48.201 văn bản, 2.360 hồ sơ một cửa, một của liên thông (đạt 100%); Ban hành 23.275 văn bản hành chính nhà nước, trong đó có 16 Quyết định quy phạm pháp luật; 13 Chỉ thị; 11 Công điện; 215 kế hoạch; 5.334 quyết định hành chính; 292 báo cáo; 519 thông báo kết luận cuộc họp; 4.166 văn bản chỉ đạo; 167 tờ trình; 512 báo cáo Ban Cán sự Đảng.
 
Trong nhóm những việc đã triển khai, đáng lưu ý, hệ thống một của điện tử thành phố đã thực hiện kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu thành công với các hệ thống khác như: Hệ thống nhân khẩu, hộ khẩu của Công an thành phố Hà Nội; Hệ thống Quản lý hộ tịch tư pháp của Bộ Tư pháp; Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiến nghị với Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc trong công tác đấu thầu cắt tỉa, trang trí cây xanh trên địa bàn TP (theo Nghị định số 32 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí thường xuyên). Đơn cử như việc trang trí cây xanh phục vụ công tác đón tiếp các đoàn nguyên thủ các nước khi vào thăm, có những sự kiện TP chỉ nhận thông báo của Văn phòng Chính phủ trước 3 ngày, do đó, không kịp thời gian đấu thầu.
 
Bên cạnh đó, toàn bộ TP hiện có gần 500 nghìn cây xanh trên các tuyến phố định kỳ thường xuyên phải cắt tỉa. Cây xanh là tài sản, trồng xong quy định phải đưa vào quản lý là tài sản công, trong khi đó, TP có công ty chuyên làm nhiệm vụ cắt tỉa và được thực hiện theo mùa…Vì vậy, UBND Thành phố kiến nghị với Chính phủ cho TP được áp dụng cơ chế đặc thù đối với công tác trồng, cắt tỉa, trang trí cây xanh, hoa, chiếu sáng.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc
 
Liên quan đến vấn đề vốn ODA phục vụ giải ngân cho các tuyến đường sắt số 3 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP đề nghị Chính phủ cho cơ chế giải ngân theo tiến độ, bởi hiện nay, nguồn tiền ODA cấp, các chủ đầu tư chỉ giải ngân trong 6 tháng là hết, cho nên nửa năm còn lại sẽ không có việc, dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ, phát sinh tiền nhân công và chuyên gia. Nếu được cấp đủ vốn, TP cam kết đến quý III/2021 sẽ đưa 8km chạy trên cao vào hoạt động. 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng về 6 vấn đề Hà Nội thực hiện nổi bật trong năm 2019.
 
Thứ nhất là phát triển kinh tế ổn định. Trong 9 tháng năm 2019, tăng trưởng đạt cao hơn cùng kỳ, GRDP đạt 7,35%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,8%, kim ngạch xuất khẩu đạt 12,4 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước đạt trên 186 nghìn tỷ đồng.
 
Thứ hai là công tác quy hoạch, phát triển không gian, chỉnh trang đô thị. Trong thời gian qua, Hà Nội trồng được trên 349 nghìn cây đô thị và bóng mát; Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông được đặc biệt chú trọng, quy mô diện mạo đô thị ngày càng hiện đại.
 
Điểm thứ ba, điểm nhấn được đánh giá cao, là kết quả xây dựng nông thôn mới của Hà Nội, diện mạo nông thôn đổi mới toàn diện. Đến nay, có 6 huyện và 325/386 xã (84,2%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
 
Thứ 4 là môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội liên tục được cải thiện, có nhiều giải pháp thu hút đầu tư. Tổng vốn đầu tư xã hội đạt 245,8 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt ấn tượng là thu hút đầu tư nước ngoài tăng cao, đạt 6,23 tỷ USD - dẫn đầu cả nước. Lũy kế tổng vốn FDI đến nay đạt 41,3 tỷ USD. Đến nay, Hà Nội đã có trên 20 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 263 nghìn tỷ đồng, tăng 9% về số lượng, tăng 28% về vốn, nâng số doanh nghiệp trên địa bàn lên trên 273 nghìn doanh nghiệp.
 
Điểm thứ năm, Thủ tướng khen Hà Nội có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của bộ máy hành chính của thành phố theo hướng phục vụ, chuyên nghiệp. Trong 9 tháng thực hiện 6 đợt tinh giản biên chế với tổng số 191 người.
 
Thứ 6 là vấn đề cải cách hành chính, ứng dụng CNTT được đẩy mạnh. Hà Nội xếp hạng thứ 3 về mức độ sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT, xếp thứ nhất về chỉ số công nghiệp CNTT. Thành phố đã triển khai được 1.448/1.839 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, đạt tỷ lệ 80%. Số lượng hồ sơ trực tuyến là 362.736/2.214,188, đạt 16,4%, trong khi các địa phương trung bình đạt 10%.
 
Hà Nội làm được rất nhiều việc, tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cụ thể ngày 15/10, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan, trong đó, có Hà Nội về nguồn nước sông Đà. Việc này, Thành phố đã có những chỉ đạo giải quyết nhưng cần tiếp tục quan tâm. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng quan tâm đến một số bất cập như vấn đề ùn tắc giao thông; trật tự đô thị và đề nghị Hà Nội quan tâm tập trung đẩy nhanh các dự án trọng điểm...
 
Với Cổng dịch vụ công quốc gia, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ cùng Hà Nội kết nối để thí điểm một số dịch vụ công, trước mắt, áp dụng một số dịch vụ như: Cấp đổi bằng lái xe, phạt vi phạm giao thông đường bộ... Đây cũng là việc thành phố đang làm.
 
Thay mặt Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Mai Tiến Dũng cho biết: Tổ công tác tiếp nhận hoàn toàn ý kiến của Hà Nội, nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ và những vấn đề Chính phủ cần báo cáo Quốc hội.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t