Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ (19:35 15/10/2019)


HNP - Sáng 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị


Cùng dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố; Bùi Huyền Mai, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố và đông đảo cử tri 3 quận.
 
Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ phấn khởi về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên nhiều lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao, văn hóa, khoa học kỹ thuật… Quan tâm tới vấn đề biển Đông, cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (quận Ba Đình) đặt câu hỏi: Đảng, Nhà nước và Quốc hội có giải pháp và quyết sách gì về vấn đề biển Đông hiện nay và những năm tiếp theo? Về vấn đề phòng, chống tham nhũng, cử tri cho biết, nhân dân rất chia sẻ với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương đang có quyết tâm rất cao trong công cuộc chống giặc nội xâm, bước đầu đã thu được kết quả tích cực. Cử tri kiến nghị, Đảng, Nhà nước trong thời gian tới cần có giải pháp mạnh tay và kiên quyết hơn nữa. Trước tiên cần có phải có bộ máy đội ngũ cán bộ trong sạch, chí công vô tư, cùng đó cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra tham nhũng và kiên quyết không sử dụng cán bộ có tư tưởng vụ lợi, tham nhũng vào đội ngũ lãnh đạo các cấp. 
 
Trước tình trạng một số luật vừa ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung, cử tri Nguyễn Quyết Thắng, Nguyễn Văn Khiêm (quận Hoàn Kiếm) kiến nghị Nhà nước cần xây dựng bộ luật thật sự hoàn chỉnh để nhân dân thượng tôn pháp luật một cách tự giác tự nguyện, nghiêm minh. 
 
Bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc ô nhiễm nước Sông Đà trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày gần đây, một số cử tri quận Tây Hồ, quận Hoàn Kiếm kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, thành phố Hà Nội giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất để bảo đảm đời sống của nhân dân Thủ đô. 
 
Bên cạnh đó, cử tri cũng đề cập đến nhiều vấn đề như: Công tác cán bộ, tinh giản biên chế, tiến độ đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chậm; chậm giải ngân vốn đầu tư công; thiếu các bài hát dành cho thiếu nhi…
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi, làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền giải quyết của TP
 
Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao đổi làm rõ một số ý kiến cử tri nêu thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố. Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, Chủ tịch UBND TP cho biết, dưới sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, trong nhiều năm vừa qua, Hà Nội đã thực hiện rất nhiều giải pháp làm giảm ô nhiễm môi trường nói chung, trong đó có ô nhiễm không khí. 
 
Đặc biệt từ năm 2016 đến nay, Thành phố đã làm việc với nhiều tập đoàn của Pháp và đội ngũ chuyên gia của các nước tiên tiến trên Thế giới để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Ngay từ đầu năm 2016, Hà Nội đã lắp đặt nhiều trạm quan trắc không khí (trước năm 2016, Thành phố có 8 trạm quan trắc không khí lắp cố định ở một số địa điểm nhưng chỉ còn 4 trạm hoạt động), đến quý I/2017, đã lắp được 10 trạm quan trắc, nâng tổng số trạm lên thành 14 trạm. Tất cả các trạm quan trắc trên đều sử dụng một phần mềm, công nghệ như nhau, nên đưa ra các chỉ số giống nhau. Cùng với đó, gần đây, Bộ TNMT cũng đưa vào một số trạm quan trắc về không khí để đo chất phóng xạ. 
 
Trong 3 năm qua (2017-2019), các thiết bị quan trắc đã tích hợp cho thấy mức độ ô nhiễm ở mức trung bình. Từ năm 2018 đến tháng 9/2019, qua kết quả quan trắc, những ngày có chỉ số xấu nhiều hơn, hạt bụi mịn PM 2.5 có tăng hơn trong ngày, đặc biệt vào đợt giao mùa. Qua các đề tài nghiên cứu đã xác định được nguồn gây ô nhiễm, trong đó nguồn gây ô nhiễm lớn nhất là từ khí thải phương tiện xe máy, ô tô, ngoài ra từ việc đốt than tổ ong; do quá trình tháo dỡ công trình xây dựng, phế thải rắn từ các công trình; mùi hôi thối từ các hệ thống thoát nước mà chưa xử lý được; đốt rơm rác; thu gom rác thải chưa tốt; tỷ lệ hồ ao còn ô nhiễm bốc mùi; bùn thải từ công trình đưa ra chưa được xử lý; khói bụi từ các nơi sản xuất ở Hà Nội và địa phương lân cận; tác động của biến đổi khí hậu,...
 
Trên cơ sở đó, Thành phố đã xây dựng kế hoạch và trình HĐND TP thông qua Nghị quyết các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Thủ đô, trong đó có vấn đề làm sạch môi trường như: Lắp đặt các trạm quan trắc; phối hợp với các nhà khoa học Đức để xử lý ô nhiễm ao hồ (đã xử lý 88/122 ao hồ); có chính sách hỗ trợ, vận động người dân toàn Thành phố đến 31/12/2020 không dùng bếp than tổ ong; chuyển hình thức thu gom rác thủ công sang thu gom bằng xe hút bụi; triển khai xử lý xe chở vật liệu tại các công trình xây dựng; đưa công nghệ đưa chất thải rắn để nghiền không còn khí bụi tại các công trình. Tuy nhiên, còn một số vấn đề chưa tốt như xe chở nguyên vật liệu chưa che chắn, ý thức của người dân trong vứt rác thải ra đường, công tác thu gom, vận chuyển của các công ty môi trường tại các khu vực giáp ranh chưa tốt; quá trình phá dỡ, xây dựng tòa nhà che chắn chưa tốt… Thành phố sẽ quyết tâm thực hiện tốt vấn đề này. 
 
Các cử tri phát biểu, nêu ý kiến tại Hội nghị
 
Về vấn đề nguồn nước sông Đà ô nhiễm, vừa qua, Thành phố nhận được tin nhắn của người dân và qua các cơ quan báo chí, nước tại quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường… Thành phố đã lập đoàn kiểm tra và xác định nguyên nhân ở đầu nguồn nước có người đổ trộm dầu phế thải xuống con suối từ đó chảy ra hồ, nhà máy không kiểm soát tốt nên đã bị chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy từ đó chảy vào hệ thống nước sinh hoạt của người dân. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi “đặc biệt”. Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất Styren và có tỷ lệ từ 1,3-3,6 lần cao hơn so với mức bình thường. "Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý nghiêm trường hợp này", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 
Chủ tịch UBND TP nêu rõ, Thành phố sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vào điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty. Thành phố đã làm việc với công ty và yêu cầu súc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm. Nếu thiếu nước cục bộ Thành phố sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời, thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước.
 
Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP đã trao đổi thêm với các địa biểu Quốc hội và cử tri một số thông tin về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công; đường sắt Cát Linh - Hà Đông; chính sách cho người nghèo… 
 
Thay mặt các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những kiến phát biểu rất tâm huyết của cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, đồng thời tiếp thu tất cả những ý kiến cử tri để tổng hợp gửi đến kỳ họp tới của Quốc hội.
 
Trao đổi về những vấn đề cử tri quan tâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Hội nghị Trung ương 11 vừa qua đã thành công với sự đoàn kết, thống nhất cao của Trung ương, tạo dư luận tốt, nhân dân đồng tình.
 
Về ý kiến cử tri quan tâm đến vấn đề nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, vừa qua, Bộ Chính trị có một số quy định hạn chế tiêu cực, phát huy đoàn kết thống nhất và cố gắng chọn người cho xứng đáng với nhiệm vụ, vị trí công tác.
 
Đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đồng tình với cử tri đây là điểm nhấn trong nhiệm kỳ, đạt kết quả tốt không chỉ trong nước mà còn được dư luận quốc tế quan tâm. Nhấn mạnh đây là “căn bệnh” không chỉ của riêng nước ta mà của nhiều nước trên thế giới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, phải tiếp tục làm quyết liệt.
 
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ đô chưa bao giờ có được cơ hội phát triển như hiện nay, phạm vi rộng, dân số đông, quan hệ quốc tế lớn, cùng với đó cũng còn nhiều vấn đề có tính chất phức tạp. Do vậy, Hà Nội phải chú ý toàn diện phát triển kinh tế là trung tâm nhưng cũng chú ý đến vấn đề văn hóa, văn minh, đạo đức con người Thủ đô và giữ môi trường hòa bình, ổn định. 

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t