Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô (23:02 11/10/2019)


HNP - Tối 11/10, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ chức Đêm Doanh nghiệp 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp Thủ đô làm theo lời Bác”. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng cho các Doanh nghiệp


Dự Chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội; đại diện hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, TP và cộng đồng doanh nghiệp của Thủ đô.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Chương trình
 
Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Để tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, Thành phố đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp như: Duy trì 100% hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng; hải quan điện tử đạt 100%; khai thuế qua mạng đạt 98,4%; nộp thuế điện tử đạt 97,6%; rà soát, đơn giản hóa 430 thủ tục hành chính.
 
Nhìn lại 3/4 chặng đường của Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 vừa qua cho thấy, khu vực doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân tiếp tục lớn mạnh. Từ năm 2016 đến tháng 9/2019, có hơn 93 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 22,5% so với cả giai đoạn 2011 - 2015; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 20,28 tỷ USD, gấp 3,24 lần so với giai đoạn 2011 - 2015; thu hút vốn ngoài ngân sách trong nước đạt 622 nghìn tỷ đồng. Khu vực kinh tế tư nhân dần trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, với tỷ trọng nâng dần từ 37,5% GRDP năm 2015 lên 39% năm 2018. Với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp đã đóng góp nguồn vốn tương đối lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tổng vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2016-2018 đạt 927,88 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 36,4% GRDP. Tỷ trọng đầu tư xã hội đã dịch chuyển mạnh mẽ từ khu vực nhà nước sang khu vực ngoài nhà nước. Với nguồn lực đó, kinh tế Thủ đô đã đạt mức tăng trưởng khá, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của cả nước.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp
 
Ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đặc biệt là đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội vào sự phát triển chung của Thủ đô thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp hơn 30% ngân sách nhà nước cho TP, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động; tạo thêm việc làm mới cho hơn 150.000 người/mỗi năm. Đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại, luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, khẳng định vị thế, đảm bảo kinh doanh ổn định, phát triển; đồng thời, luôn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, tích cực tham gia đồng hành cùng TP trong các chương trình an sinh xã hội.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo… Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hóa; Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản trị doanh nghiệp, vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, chủ động bắt nhịp các chuẩn mực của khu vực và quốc tế... 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho các doanh nghiệp
 
Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết, năm 2019 có nhiều sự kiện trọng đại, diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Thủ đô và đất nước đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động để phát triển kinh tế xã hội toàn diện, phát triển doanh nghiệp tư nhân, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong thời kỳ mới. Các doanh nghiệp và doanh nhân Thủ đô đang nỗ lực, chủ động, phát triển trở thành những doanh nghiệp và doanh nhân tầm cỡ khu vực và toàn cầu. Việc cập nhật, thích ứng và triển khai các mô hình kinh doanh đột phá là điều kiện cần thiết để tạo đà cho tăng trưởng trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên 4.0, kỷ nguyên của tri thức và khoa học công nghệ. Với cương vị là thủ lĩnh chèo lái con thuyền của doanh nghiệp, nhiều doanh nhân đã phát triển doanh nghiệp của mình một cách vượt bậc, đạt được nhiều thành tích đáng kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019. 
 
Tại Chương trình, gần 200 doanh nghiệp đại diện cho hơn 270.000 doanh nghiệp Thủ đô đã đón nhận những phần thưởng cao quý cấp Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động, Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của UBND TP Hà Nội, giấy khen và biểu trưng doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu Hà Nội vàng năm 2019.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t