Hội thảo về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) (14:07 09/10/2019)


HNP - Sáng 9/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo “Một số vấn đề về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)”. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận hội thảo


Hội thảo đã nghe 9 ý kiến tham luận rất tâm huyết, trí tuệ của các nhà khoa học, chuyên gia. Trong đó, PGS. TS Nguyễn Văn Định - nguyên Trưởng Khoa bảo hiểm - Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải gắn với lộ trình hợp lý hóa công thức tính lương hưu, cụ thể là phải thực hiện thống nhất thời gian tính tiền lương bình quân tháng làm căn cứ tính lương hưu, áp dụng mức tăng lương trung bình cho tất cả các đối tượng đóng bảo hiểm xã hội khi điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Cùng với đó, cần nghiên cứu và cụ thể hóa từng đối tượng tăng tuổi nghỉ hưu và những đối tượng có thể giữ nguyên như hiện nay hoặc được về hưu sớm trước tuổi quy định. Cùng với việc tăng tuổi nghỉ hưu, việc giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp tuổi già cũng sẽ góp phần mở rộng diện bảo vệ cho những người cao tuổi.

Theo TS. Nguyễn Xuân Thu - Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, ưu điểm của quy định về tuổi nghỉ hưu hiện nay là không cào bằng tuổi nghỉ hưu của tất cả người lao động, mà có sự tính toán để quy định khác nhau giữa những người lao động làm việc trong những điều kiện lao động khác nhau, giữa người lao động bình thường và người lao động bị suy giảm khả năng lao động đến mức cần được nghỉ ngơi sớm hơn. Tuy nhiên, tuổi nghỉ hưu ở nước ta, nhất là tuổi chuẩn vẫn còn tương đối thấp so với tiêu chuẩn lao động quốc tế và mặt bằng chung của các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, quy định về tuổi nghỉ hưu hiện nay chưa thực sự phù hợp với sự vận động, phát triển của đời sống kinh tế-xã hội Việt Nam, tác động không tích cực tới khả năng cân đối quỹ bảo hiểm xã hội, tới chi tiêu của ngân sách nhà nước và sự phát triển của thị trường lao động.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Nguyễn Tiến Vượng cho biết: Hiện, Tổng Công ty có hơn 3.000 lao động, đặc thù là hoạt động theo ca kíp, phần nhiều bộ phận xuất nhập khẩu đều làm việc về đêm. Qua tham khảo ý kiến của đông đảo người lao động trong Tổng Công ty, những người trực tiếp làm việc chân tay thì mong muốn tuổi nghỉ hưu giữ nguyên theo Bộ luật hiện hành. Chỉ có một bộ phận nhỏ người lao động làm việc gián tiếp về chân tay thì đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu như dự thảo Bộ luật đưa ra. Như vậy, ban soạn thảo nên phân chia đối tượng để tính tuổi nghỉ hưu cho phù hợp.

Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng UDIC Nguyễn Hoàng Lan: Tâm tư nguyện vọng của người lao động trong Tổng công ty là tùy theo từng ngành nghề, vị trí mà tính tuổi nghỉ hưu, chẳng hạn đối với những bộ phận phải xử dụng nhiều kỹ năng về mắt, tay, tai thì độ tuổi cao sẽ khó thực hiện, vì vậy, đề nghị ban soạn thảo cân nhắc kỹ lưỡng trong quy định tuổi nghỉ hưu đối với từng ngành nghề, phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội.

Theo TS. Ngô Quỳnh An, Phó Trưởng khoa Kinh tế và quản lý nguồn nhân lực, Đại học Kinh tế Quốc dân: Lựa chọn của người lao động rất đa dạng, có bộ phận muốn nghỉ hưu như độ tuổi hiện nay, những có nhiều người lại muốn kéo dài thời gian làm việc hơn khi họ đang có nhiều kinh nghiệm và muốn cống hiến tri thức, trí tuệ của mình nhiều hơn nữa. Chính sách cần lưu ý đến tuổi nghỉ hưu cần tăng cho phù hợp khi Việt Nam qua thời kỳ dân số vàng.

 

Đại biểu nêu ý kiến tại hội thảo

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hà, Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, cần cơ động trong xây dựng chính sách, đối với những lĩnh vực cần chuyên gia cao cấp thì phải linh động về tuổi nghỉ hưu, kéo dài hơn những lĩnh vực lao động chân tay. Chính sách phải nâng cao chất lượng sống cho người lao động, đáp ứng tâm lý của họ và phù hợp với thực tế.
Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá các ý kiến của chuyên gia tại hội thảo rất tâm huyết, trách nhiệm, cung cấp toàn cảnh cả về lý luận và thực tiễn,… Đồng chí đề nghị các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, có đóng góp với ban soạn thảo để hoàn thiện dự thảo Bộ luật, Đại biểu Quốc hội nghiên cứu, tổng hợp ý kiến đóng góp, hiểu xuyên suốt chủ trương phải sửa đổi luật, lắng nghe ý kiến của cử tri nơi mình công tác, ứng cử để phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Quốc hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng yêu cầu Thường trực HĐND các quận huyện, thị xã khi tiếp xúc với cử tri cần đưa ra căn cứ, lý luận để giải thích nếu cử tri có ý kiến về dự thảo Bộ luật này.


Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t