Chung sức đồng lòng vì Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại (09:06 10/10/2019)


HNP - Cách đây tròn 65 năm, ngày 10/10/1954, trong rừng cờ đỏ sao vàng, các cửa ô Hà Nội ngập tràn niềm vui chiến thắng đón chào đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô. Kể từ đó đến nay, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã luôn phát huy truyền thống anh hùng, hăng hái thi đua, chung sức đồng lòng xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, hội nhập mạnh mẽ trong công cuộc toàn cầu hóa; xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Bác Hồ và nhân dân cả nước, góp phần tô thắm những trang sử vàng của Thăng Long - Hà Nội.


1. Đại La - Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội tự cổ xưa là vùng đất địa linh nhân kiệt, thế “Rồng cuộn, Hổ ngồi”, tụ khí hồn thiêng sông núi. Vì thế, lịch sử Hà Nội luôn gắn liền với lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong mạch nguồn ấy, ngày 10/10/1954 là một dấu mốc đặc biệt, tiếp nối từ thắng lợi “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” tại Điện Biên Phủ, thắng lợi tại Hội nghị Giơnevơ… để mở ra một thời kỳ phát triển mới cho thủ đô của nước Việt Nam độc lập, tự do.
 
Nhớ lại những thời khắc thiêng liêng cách đây 65 năm của ngày 10-10 lịch sử: Từ 5h sáng, nhân dân Thủ đô đã quần áo chỉnh tề, mang cờ hoa, ảnh Bác Hồ, xếp thành đội ngũ trật tự, kéo tới những con đường, cửa ô hân hoan chờ đón đoàn quân giải phóng sẽ đi qua. Đến 15h, cùng ngày, còi trên nóc Nhà hát Lớn nổi lên hồi dài báo hiệu việc tiếp quản đã hoàn thành. Cùng lúc đó, hàng trăm nghìn người đã đổ về sân vận động Cột Cờ dự Lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức. Tại đây, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ trang trọng đọc Lời kêu gọi nhân Ngày Thủ đô giải phóng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trong đó Người căn dặn: “Sau cuộc biến đổi lớn, việc khôi phục lại đời sống bình thường sẽ phức tạp, khó khăn. Nhưng Chính phủ có quyết tâm, toàn thể đồng bào Hà Nội đồng tâm nhất trí góp sức với Chính phủ, thì chúng ta nhất định vượt được mọi khó khăn và đạt được mục đích chung: Làm cho Hà Nội thành một Thủ đô yên ổn, tươi vui và phồn thịnh”.
 
Kể từ ngày “năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về” đến nay, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, cùng đất nước vượt qua nhiều chặng đường cam go thử thách, vun đắp truyền thống Thăng Long - Hà Nội thêm tỏa sáng trong thời đại Hồ Chí Minh.
 
Ngày mới tiếp quản, Hà Nội có 43,7 vạn dân cư trú tại 34 khu phố và 45 xã của 4 quận và 4 huyện; bộ máy chính quyền còn rất sơ khai. Hầu hết hạ tầng công nghiệp và tài sản công bị địch phá hoại trước khi rút đi. Nhưng chỉ sau 10 năm kể từ ngày giải phóng (1954-1965), với tinh thần tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô đã đồng lòng vượt qua khó khăn, khắc phục tàn tích từ chế độ cũ, cải thiện đời sống nhân dân, phát triển văn hóa, xã hội; cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh. Hàng loạt nhà máy, khu tập thể, công trình thủy lợi, nông trường, trại chăn nuôi được xây dựng. Mạng lưới giao thông được mở mang phát triển. Đời sống gần 2 vạn hộ dân nghèo đã được cải thiện, với gần 1 vạn gian nhà được sửa chữa. Đến năm 1965, Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp lớn của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, là hậu phương vững chắc để cả nước bước vào giai đoạn cao điểmcủa cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.
 
Trong 10 năm tiếp theo (1965-1975), Hà Nội vừa tích cực sản xuất, xây dựng Thủ đô, vừa hết lòng chi viện cho miền Nam ruột thịt; đồng thời  trực tiếp chiến đấu và đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ra miền Bắc. Cùng với các phong trào thi đua “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Chiếc gậy Trường Sơn”…, gần 100.000 người con Hà Nội đã cùng thế hệ trẻ cả nước hăng hái cầm súng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Tầm cao trí tuệ và bản lĩnh kiên cường của Thủ đô thêm chói sáng trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972 chống lại cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ làm nên chiến thắng được thế giới khâm phục ngợi ca Hà Nội là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, góp phần buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris, rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, tạo điều kiện để tiến tới giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. 
 
Truyền thống đoàn kết và ý chí vượt qua khó khăn hun đúc từ cuộc kháng chiến chống Mỹ tiếp tục được nhân lên trong giai đoạn 1975-1985, khi Hà Nội cùng cả nước bước vào thời kỳ khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả. 
 
Từ năm 1986 đến nay, Hà Nội gương mẫu đi đầu cùng đất nước tiến hành sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Thành tựu đạt được qua hơn 30 năm đổi mới khẳng định mạnh mẽ sức vươn của Thủ đô anh hùng, nhất là dấu ấn trong thực hiện quyết định lịch sử của Đảng và Nhà nước về mở rộng địa giới hành chính thành phố lên gấp hơn 3 lần kể từ ngày 1/8/2008.
 
Đảng bộ Hà Nội đã không ngừng đổi mới tư duy và hành động, tập trung khai thác các nguồn lực phát triển, đưa kinh tế Thủ đô vượt qua suy thoái, phát trển mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu với mức tăng trưởng bình quân hằng năm cao hơn mức bình quân của cả nước.Tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2016-2018 tăng bình quân 7,19% (theo cách tính mới); 9 tháng năm 2019, tăng 7,35%. Đặc biệt, nhờ không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, chỉ trong 3 năm (2016-2018) thành phố đã thu hút được 14,05 tỷ USD, bằng 2,25 lần tổng số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký giai đoạn 2011-2015 và 51,54% của giai đoạn 1986-2015. Từ năm 2018, Hà Nội đã vươn lên trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (với hơn 7,5 tỷ USD năm 2018 và 6,23 tỷ USD trong 9 tháng 2019). Thành phố luôn quan tâm phát triển hài hòa, không để mất cân đối giữa các vùng, các khu vực; nhất là khu vực nông thôn. Nhờ vậy, Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước về công tác xây dựng nông thôn mới, với 6 huyện và 325/386 xã (chiếm 84,2% tổng số xã) đã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích trước 2 năm so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.
 
Sức mạnh của hệ thống chính trị, năng lực quản trị của bộ máy hành chính không ngừng được nâng cao theo hướng hiệu lực, hiệu quả với những ghi nhận chuyển biến các “thước đo”: Toàn bộ các quận, huyện, xã phường được kết nối mạng WAN và 55% dịch vụ công trực tuyến được thực hiện ở mức độ 3, mức độ 4; chỉ số cải cách hành chính (Par Index) xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố; chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền (SIPAS) tăng 16 bậc; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng liên tiếp, hiện xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố…
 
Để khai thác hiệu quả các nguồn lực, cũng như định hướng phát triển bền vững, trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011), Thành phố đã khẩn trương triển khai công tác lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành và hiện đạt 86% về diện tích. Công tác quản lý quy hoạch được tăng cường cùng sự ra đời của những công trình giao thông lớn, các tuyến phố kiểu mẫu đã góp phần hình thành những tầm vóc mới cho đô thị Hà Nội. Trật tự xây dựng, trật tự đô thị không ngừng được tăng cường cùng những chuyển biến rõ nét trong công tác vệ sinh môi trường, cải thiện chất lượng hồ nước, trồng thêm 1 triệu cây xanh… càng làm cho thành phố thêm xanh, thêm sạch, thêm đẹp.
 
Văn hóa – xã hội của thành phố không ngừng phát triển cả quy mô và chất lượng, trong đó, nhiều chỉ tiêu phát triển trong lĩnh vực giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa dẫn đầu cả nước. Văn hóa Thăng Long, văn hóa xứ Đoài và các vùng văn hóa khác hội tụ ngày càng sâu sắc, bồi đắp thêm cho nhau, kết tinh và lan tỏa tạo thành bản sắc văn hóa chung của Hà Nội, mở rộng dài nhịp cầu giao lưu văn hóa với cả nước và bạn bè quốc tế. Việc triển khai đồng bộ 2 quy tắc ứng xử trong cơ quan đơn vị và nơi côn