Khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 “Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình” (11:33 02/10/2019)


HNP - Sáng 2/10, tại Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội và Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp tổ chức lễ khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VI - năm 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình”. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu UNESCO “Thành phố vì Hòa bình”. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VI


Phát biểu khai mạc Hội Sách, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: Hội sách Hà Nội được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Di sản Văn hóa thế giới - mỗi dịp vào Thu và kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô. Năm 2019, Hội Sách Hà Nội nhận được sự quan tâm phối hợp, tham gia tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông, do vậy, có quy mô tổ chức lớn hơn so với các kỳ Hội Sách trước đây, thu hút nhiều đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước tham dự với khoảng 200 gian hàng. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc Hội Sách
 
Bên cạnh đó, với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình”, Hội Sách Hà Nội năm nay cũng thu hút sự tham gia của một số cơ quan ngoại giao tại Hà Nội (Đại sứ quán Ấn Độ, Indonesia, Pháp, Italia và Séc); Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á, Hiệp hội xuất bản Philippin, Hiệp hội xuất bản Mianma, Tổ chức Thành phố Sách Malaysia (KOTA BUKU) và 14 nhà xuất bản đến từ Nhật Bản, Malaysia, Indonexia và Singgapore.
 
Không gian chuyên đề “Hà Nội - 20 năm Thành phố vì Hòa bình” tập trung trưng bày, giới thiệu về sách, tư liệu về truyền thống văn hiến Thăng Long - Hà Nội, truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì Hòa bình và sách của các cơ quan ngoại giao, các hiệp hội và nhà xuất bản nước ngoài, trưng bày tranh thiếu nhi quốc tế với chủ đề “Em yêu Hà Nội - Thành phố hòa bình”.
 
Cùng với đó là các cuộc tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách, như: Tọa đàm về 2 tựa sách "Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” của Nhà xuất bản Hà Nội; Chương trình "Trò chuyện cùng nhà văn Chu Lai - một đời lính, một nghiệp văn"; Chương trình giao lưu: Nhóm ký họa đô thị Hà Nội, tác giả sách "Phố cổ Hà Nội - Ký họa và hồi ức" (nhóm tác giả đã được trao Giải Việc làm - Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2019); Chương trình "Hà Nội, một thời để nhớ" và ra mắt sách "Hà Nội, mũ rơm và tem phiếu" do Công ty Cổ phần Sách Sống tổ chức; Giao lưu "Xu hướng xuất bản tại các nước Asean" cùng các khách mời đến từ một số Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á, nhà xuất bản trong và ngoài nước; các cuộc tọa đàm do Đại sứ quán Ấn Độ và Đại sứ quán Italia tổ chức… và nhiều chương trình ý nghĩa khác chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và độc giả.
 
Các chương trình giao lưu kể chuyện "Ngày hội Tiếng Anh" của Sở Giáo dục & Đào tạo và các đêm giao lưu văn nghệ do Thành Đoàn Hà Nội và một số trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố tổ chức sẽ làm cho Hội Sách thực sự trở thành ngày hội của giới trẻ…
 
Đặc biệt, chương trình “Ký ức mùa Thu”, kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) với hoạt động trưng bày tư liệu theo chủ đề “Hà Nội mùa thu năm ấy”; tổ chức chương trình “Lễ chào cờ lịch sử” tái hiện lễ chào cờ đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng; Giao lưu nhân chứng lịch sử và ra mắt cuốn sách ảnh về ngày giải phóng Thủ đô “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng Thành -Thăng Long thực hiện sẽ giúp độc giả thêm tự hào về truyền thống Thủ đô anh hùng.
 
Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Hội Sách Hà Nội lần thứ VI - năm 2019 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội. Khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo Thành phố, các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì Hòa bình, để Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta trở thành Thủ đô của Sách và tri thức, một Hà Nội mến khánh, thân thiện và yêu hòa bình.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ khai mạc
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Hội Sách Hà Nội đến nay đã qua 5 lần tổ chức. Qua mỗi lần tổ chức, Hội Sách đều mang một dấu ấn thành công riêng, thu hút được sự tham gia đông đảo của các đơn vị xuất bản, phát hành, truyền thông trong nước, quốc tế; sự hưởng ứng, đón nhận của bạn đọc không chỉ trên địa bàn Thành phố mà còn có sức hút với bạn đọc các địa phương trong khu vực, khẳng định được thương hiệu của Hội Sách Hà Nội. 
 
“Bộ Thông tin và Truyền thông luôn ghi nhận, ủng hộ, đánh giá cao thành công của Hội sách và mong muốn Hội Sách Hà Nội tiếp tục mở rộng qui mô, tầm vóc, sức hút, không chỉ là sự kiện văn hóa của riêng Hà Nội mà còn trở thành ngày hội văn hóa đặc sắc của cả nước, góp phần  phát triển văn hóa đọc nước nhà. Vì thế, bắt đầu từ năm nay - 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội, tổ chức Hội sách Hà Nội lần 6” - Thứ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ.
 
Đến với Hội sách lần này đã có sự mở rộng về quy mô với số lượng các đơn vị tham gia lớn nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, Hội sách còn đón tiếp các đại diện Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (APBA) và một số hội xuất bản thành viên.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cũng bày tỏ mong muốn qua sự kiện này, Thành phố Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước tiếp tục quan tâm một cách thiết thực đến văn hóa đọc, đầu tư tổ chức nhiều hơn nữa các Hội Sách, Phố Sách, Đường Sách... để nhân dân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với sách; những người viết, những người làm công tác xuất bản, in, phát hành có cơ hội giao lưu, quảng bá và phát triển thương hiệu; để văn hóa đọc trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội.
 
Hội Sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 mở cửa từ ngày 02/10 đến ngày 06/10/2019, từ 08h00 đến 21h00 hằng ngày, tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long (Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long), số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
 
Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:
 
 
Hội sách thu hút nhiều độc giả trẻ đến thăm quan và mua sắm ngay sau lễ khai mạc
Hội Sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 mở cửa từ ngày 02/10 đến ngày 06/10/2019

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t