Gặp mặt hơn 200 chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày (13:52 01/10/2019)


HNP - Sáng 1/10, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức gặp mặt hơn 200 chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng trở về (1954-2019).

Quang cảnh buổi gặp mặt


Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng tham dự có các đồng chí: Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam; Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP, lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban Liên lạc Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội đã ôn lại truyền thống của Ban Liên lạc và những ngày đấu tranh gian khổ trong nhà lao đế quốc. Trước những thủ đoạn tra tấn dã man để đe dọa, bức bách, mua chuộc người tù, nhưng bất chấp mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ địch, các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày luôn kiên định lòng tin về sự nghiệp cách mạng, nêu cao tinh thần kiên trung, bất khuất trước quân địch; không đầu hàng, không khai báo, không thực hiện mệnh lệnh phá hoại giá trị thiêng liêng của sự nghiệp giải phóng dân tộc. 
 
Sống trong nhà lao của địch là sống trong thế “Ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng dưới sự lãnh đạo của các đảng viên trong các chi bộ trong nhà tù, các chiến sỹ cách mạng đã chống lại chế độ hà khắc, khổ sai, chống lại các hoạt động chào cờ địch, chống hô khẩu hiệu phản cách mạng; biến nhà tù thành trường học để nâng cao trình độ hiểu biết về cách mạng, về trình độ văn hóa, giữ vững ý chí chiến đấu...
 
Sau ngày chiến thắng trở về, các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày vẫn một lòng theo Đảng, nghiêm chỉnh chấp hành mọi phân công của Đảng, Nhà nước để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Luôn giữ vững phẩm chất của chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày, nhiều đồng chí đã giữ nhiều chức vụ trong các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp; đồng thời, luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, như lời cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh căn dặn: “Trong lao tù kiên trung, bất khuất/Sống ngoài đời tình nghĩa, thủy chung”.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng Bằng khen và quà cho Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày và các cá nhân
 
Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương cũng thay mặt các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội đối với hoạt động của Ban Liên lạc và đời sống vật chất, tinh thần của các thành viên; mong muốn thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, luôn là ngọn cờ đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời, quan tâm hơn nữa trong việc chăm sóc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định: Việc tổ chức gặp mặt đầm ấm, trang trọng hôm nay là dịp để Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ thành phố Hà Nội thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô bày tỏ sự tri ân và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ đã hy sinh máu xương cho sự trường tồn, phát triển của Thủ đô và đất nước. “Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố luôn luôn tự hào, trân trọng những hy sinh, đóng góp của các chiến sỹ cách mạng vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.
 
Theo đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, trong cuộc đấu tranh gian khổ giành độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc, hàng ngàn đồng chí, trong đó, có hàng trăm người con của Hà Nội đã anh dũng hy sinh. Những tấm gương chiến đấu, hy sinh cao cả của các đồng chí đã trở thành những biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ viết tiếp những trang sử vàng của dân tộc.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu rõ, phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, trong mọi giai đoạn cách mạng, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân Thủ đô luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được những thành tựu to lớn, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước. 
 
Trải qua 65 năm từ ngày Thủ đô được giải phóng (10/10/1054), diện mạo thành phố Hà Nội ngày càng khang trang, hiện đại; uy tín, vị thế của Thủ đô trong khu vực và thế giới ngày càng được nâng lên. Thủ đô Hà Nội được tổ chức UNESCO vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình”; được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu cao quý, như “Thủ đô Anh hùng” năm 2000; ba lần nhận Huân chương Sao Vàng vào các năm 1984, 2004 và năm 2010.
 
Đặc biệt, trong nhiều năm qua, Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của các đồng chí chiến sỹ cách mạng đã trải qua lao tù của Thực dân, Đế quốc và những người có công với cách mạng. Trong giai đoạn 2008-2018, Thành phố đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa trên 14.500 ngôi nhà, trong đó, có trên 4 nghìn nhà cho người có công, gia đình chính sách. Năm 2019, Thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên 33 tỷ đồng, tặng trên 4.100 sổ tiết kiệm và tu bổ, sửa chữa gần 100 công trình ghi công liệt sỹ, gần 400 nhà cho người có công với cách mạng; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 21 nghìn lượt người...
 
Bày tỏ vui mừng và xúc động khi thấy các bác, các đồng chí - những chiến sỹ cách mạng kiên trung, những người con ưu tú của Thủ đô anh hùng vẫn tham gia hoạt động xã hội, ở cơ sở, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp xuất sắc, có nhiều tấm gương tiêu biểu được khen thưởng ở các cấp, các ngành, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kính chúc các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày sức khỏe, trường thọ để được chứng kiến những đổi thay, phát triển của Thủ đô và đất nước; đồng thời, mong muốn các bác, các đồng chí tiếp tục có những đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô; luôn nêu cao tấm gương hy sinh, phấn đấu để các thế hệ sau tiếp nối sự nghiệp cách mạng, nhất là góp ý để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng tiếp thu toàn bộ 13 kiến nghị tại buổi gặp mặt, giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan như Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố, Thành đoàn Hà Nội tổng hợp, tham mưu với Thành ủy - HĐND - UBND TP để giải quyết.
 
Nhân dịp này, thành phố Hà Nội đã quyết định tặng Bằng khen cho Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày và 20 cá nhân.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật