Vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” (19:22 08/09/2019)


HNP - Sáng 8/9, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” và Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024”.

Phó Thủ tướng TT Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành, UBND TP Hà Nội và các phụ huynh, học sinh đi bộ hưởng ứng Chương trình


Chương trình có sự tham dự của các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Thể, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; ông Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành trung ương và thành phố Hà Nội. Đặc biệt sự kiện có sự tham dự của 3.000 học sinh lớp một năm học 2019-2020, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng với một số nghệ sĩ nổi tiếng và đông đảo người dân thành phố Hà Nội.
 
 
 Các đồng chí lãnh đạo kêu gọi toàn dân thực hiện “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” để giảm thiểu TNGT
 
Chương trình nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện như đã đặt ra trong Chỉ thị 04/CT-TTg ngày19/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tạo thành thói quen một đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trong toàn dân, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Sự kiện Đi bộ kêu gọi toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”. Thông qua hoạt động này nhằm thúc đẩy, nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện tại Thủ độ Hà Nội và tất cả các địa phương trong cả nước. Đồng thời, sự kiện sẽ lấy hành động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là động lực chung cho toàn xã hội thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Chương trình
 
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Năm 2019 là năm thứ hai thành phố Hà Nội cùng với các địa phương khác trong cả nước tiếp tục được Công ty Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh bước vào lớp 1. Đây thực sự là món quà có ý nghĩa rất lớn đối với các cháu học sinh trong ngày đầu tiên đến trường, và cũng là bài học về an toàn giao thông thiết thực của các cháu trên con đường đi đến tương lai; qua đó, góp phần lan tỏa mạnh mẽ ý thức tự giác chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm của người tham gia giao thông khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. 
 
Để thực hiện tốt Chỉ thị số 04 ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị, các nhà trường, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh học sinh tập trung thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện nghiêm túc quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; đặc biệt, là việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh và trẻ em khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông ở trẻ em trên địa bàn Thành phố. 
 
Đối với sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc đưa bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh Hà Nội” vào giảng dạy đại trà tại tất cả các trường học, cấp học trên địa bàn Thành phố; phối hợp với Công an Thành phố trong việc quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về TTATGT, đặc biệt là quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các bậc phụ huynh học sinh cần nêu gương cho con em mình trong việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về TTATGT; thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện để “Giữ trọn ước mơ” và tương lai của con.
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại Chương trình
 
Phát biểu chỉ đạo tại Chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, thể hiện tình yêu thương và lời cam kết mạnh mẽ của toàn xã hội trong việc bảo vệ sự an toàn sinh mạng và sức khoẻ cho thế hệ tương lai của đất nước, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi đau do tai nạn giao thông. 
 
Để tiếp tục hạn chế TNGT, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị thực hiện tốt việc nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và môi trường thân thiện; đồng thời cung cấp kiến thức và kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, nhất là cho cho học sinh, sinh viên, góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an ATGT, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông nói chung và tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên nói riêng trong thời gian tới.
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đề nghị các bậc cha mẹ, người lớn hãy thực hiện nghiêm túc quy định về đội mũ bảo hiểm, đó cũng là một hành xử văn hóa. Đặc biệt, hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ và hướng dẫn trẻ cách đội mũ bảo hiểm cũng như các kỹ năng về bảo đảm ATGT; các thầy cô, giáo viên, người lao động trong các nhà trường thường xuyên trao đổi, hướng dẫn học sinh về kỹ năng bảo đảm ATGT, trong đó có việc đội mũ bảo hiểm; yêu cầu các bậc phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho học sinh; mỗi người dân hãy thể hiện trách nhiệm của mình trong việc thực hiện quy định về đội mũ bảo hiểm, xây dựng nét văn hóa trong tham gia giao thông và để bảo đảm ATGT với mọi người, trong đó có thế hệ tương lai của đất nước.
 
Đối với các em học sinh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình mong muốn các em tích cực học tập, tìm hiểu, thực hành để nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng cho mình những giá trị văn hoá giao thông an toàn làm hành trang cùng các cháu đi đến tương lai.
 
Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết chương trình phối hợp: 
“Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024”
 
Cũng tại sự kiện này đã diễn ra Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là định hướng quan trọng cho công tác giáo dục ATGT thời gian tới với các nội dung cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường; phổ biến kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT trong học sinh, sinh viên và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên. Đây cũng là cơ sở để các sơ sở giáo dục triển khai các hoạt động trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường do Uỷ ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục phát động trong cả nước.
 
Các nghệ sỹ ký cam kết đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
 
Ngoài ra, tại buổi lễ còn diễn ra chương trình đi bộ đồng hành quanh Hồ gươm và hoạt động ký cam kết đội mũ bảo hiểm, các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm và quan tâm đội mũ bảo hiểm cho con em mình cũng sẽ được triển khai rộng khắp các tỉnh thành.
 
Hoa Hậu Miss World Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh tham gia đi bộ và vận động người dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
 
Năm học 2018-2019, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với công ty Honda Việt Nam đã triển khai thực hiện Chương trình trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.Năm học 2019 - 2020, vào ngày Khai giảng 5/9/2019, toàn thể 1,963,498 học sinh lớp Một trong cả nước được đón nhận những chiếc mũ bảo hiểm xinh xắn từ Chương trình. Trong buổi lễ hôm nay 3.000 em học sinh lớp Một đã được các đồng chí lãnh đạo, các bậc cha mẹ đồng loạt trao và hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t