Cung cấp nước sạch cho nhân dân: Cần tăng cường các giải pháp tránh lãng phí nguồn lực đầu tư (10:53 06/09/2019)


HNP - Tại Phiên họp giải trình về việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn, sáng 6/9, đã có 9 lượt đại biểu HĐND TP nêu vấn đề yêu cầu đại diện các sở, ngành, quận, huyện, xã phường liên quan giải trình, trong đó nhấn mạnh vào nguyên nhân hạn chế và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà điều hành phần giải trình


Đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Xây dựng, Đại biểu Đoàn Việt Cường (Tổ ĐB Mê Linh) nêu, qua khảo sát của Ban Đô thị cho thấy, trên địa bàn thành phố triển khai 11 dự án cấp nước nguồn tập trung nhưng có 6 dự án chậm, thậm chí có dự án chưa triển khai. Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của sở và các đơn vị liên quan và giải pháp để khắc phục trong thời gian tới?

Đại biểu Đoàn Việt Cường

Đại biểu Trần Việt Anh (Tổ ĐB Ba Đình) đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng trạm cấp nước thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức) do Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân làm chủ đầu tư đã hoàn thành hạng mục nhà máy vào năm 2013, tạm dừng năm 2016. UBND TP đã chỉ đạo cấp phép cho Công ty Nước sạch Hà Đông tiếp nhận để phấn đấu đến năm 2019 cấp nước sạch cho các xã của huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, từ khi hoàn thành nhà máy đến nay, gần 6 năm, dự án vẫn dang dở, chưa đi vào hoạt động, một số hạng mục xuống cấp.

Đại biểu Trần Việt Anh

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (Tổ ĐB Thường Tín) đề nghị Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết trách nhiệm và bao giờ có thể giải phóng mặt bằng dự án nước tại xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh?

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng

Giải trình vấn đề các đại biểu đã nêu, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, thành phố xác định phát triển nguồn cấp nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên trong hơn một năm qua đã cấp phép triển khai 11 dự án, hiện hoàn thành với 1.520m3/ngày đêm với 5 nhà máy, đã tăng hơn 600.000/m3 ngày đêm so với năm 2016; đã đưa nước đến các huyện Thường Tín, Thanh Oai, Hà Đông, Ứng Hòa…

Về Dự án trạm cấp nước thị trấn Đại Nghĩa, Gi