Nhà máy Nước mặt Sông Đuống “về đích” giai đoạn 1  (14:12 05/09/2019)


HNP - Sáng 5/9, Nhà máy nước mặt sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne khánh thành phân kỳ 2 thuộc giai đoạn 1 với công suất 300.000m3/ngày đêm tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Dự Lễ Khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐNĐ TP; Đại sứ và đại diện Ngoại giao các nước Áo, Belarus, Oman, Thái Lan cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và các đại biểu thực hiện nghi lễ mở van nhận nước khánh thành giai đoạn 1 dự án


Nhà máy Nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp Vùng với tổng diện tích 65ha, mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng với 2 phân kỳ, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu dân.
 
Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 vào tháng 10/2018 với công suất phát bình quân 120.000 - 130.000 m3/ngày đêm, Nhà máy Nước mặt sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, các quận Long Biên, Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam Hà Nội. Đặc biệt, các khu vực khó khăn cuối nguồn nước điểm Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường Quốc lộ 70 thông qua các Công ty cấp nước phân phối trên địa bàn Hà Nội như Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty CP VIWACO, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông… trong đó có những điểm thay thế chủ lực việc sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm nặng như hệ thống giếng ngầm của các nhà máy nước phía Nam tại nút Pháp Vân. Cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu, Văn Đức, huyện Gia Lâm và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã: Dục Tú, Mai Lâm, huyện Đông Anh, phạm vi này đã và đang tiếp tục được mở rộng thêm.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng công nhận công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô
 
Sau khi khánh thành phân kỳ 2, nâng tổng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm, Nhà máy Nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của thành phố; cung cấp nước sạch sinh hoạt cho một số vùng bổ sung thuộc ngoại thành Hà Nội (phía Tây Nam, phía Bắc); cấp nước tập trung cho một số khu đô thị lớn đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào hoạt động và đón đầu tạo cơ sở hạ tầng cho các khu đô thị đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng.
 
Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1 là một sự kiện quan trọng đối với thành phố Hà Nội và người dân Thủ đô. Đây là một Nhà máy nước được thi công với thời gian ngắn nhất với công suất lớn nhất, có tiêu chuẩn nước cao nhất từ trước đến nay. 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khánh thành giai đoạn 1 dự án
 
“Cách đây vài năm, cứ vào mùa khô, báo chí truyền thông lại phản ánh đâu đó thiếu nước, Thành phố luôn phải túc trực xe téc để bổ sung nước cho người dân. Nhưng 2 năm qua kể từ khi khánh thành phân kỳ 1 của Nhà máy đến nay, tình trạng đó đã chấm dứt, các hiện tượng mất nước cục bộ tại các khu đô thị và vùng nội thành cơ bản đã được khắc phục” - Chủ tịch UBND Thành phố cho biết. 
 
Lễ khánh thành của Nhà máy đã cho chúng ta thấy đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã thay đổi mô hình đầu tư kinh doanh nước sạch của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Thủ tướng đã quyết định tất cả các công ty nước sạch không nắm giữ 51% mà huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư. 
 
Được sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, ngay từ đầu năm 2016, Thành phố đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các dự án nước sạch. Đây là một trong những công trình tiêu biểu đầu tư theo công tư kết hợp. Nhà máy là sự liên doanh vốn của Thành phố với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Sau 43 tháng, phân kỳ 2 - giai đoạn 1 của Nhà máy với công suất 300.00m3/ngày đêm đã hoàn thành.
 
“Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn, đồng bộ, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Thành phố đến cơ sở  và các nhà đầu tư nên thời gian hoàn thành nhà máy đã được rút ngắn. Trong 43 tháng từ khi cấp chủ trương đầu tư, toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, thiết kế thi công nhà máy, lắp đặt 76km đường ống được hình thành là nhờ sự đồng lòng của chính quyền từ Trung ương đến địa phương và sự ủng hộ của người dân, sự quyết tâm của các nhà đầu tư” - Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. 
 
Các công nghệ tiên tiến nhất của ngành nước trên thế giới đã được chủ dầu tư lắp đặt tại nhà máy. Toàn bộ hệ thống đầu tư, thiết kế, thi công các tuyến ống được lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam cũng như Hà Nội đi qua lòng sông Đuống. Kết quả này khẳng định vai trò, vị thế các nhà đầu tư, công nhân kỹ thuật của Việt Nam đã thi công thành công các công đoạn khó nhất. Đặc biệt, trong vòng 27 tháng, các đơn vị tư vấn thiết kế đã có sự cải tiến kỹ thuật với công nghệ vận hành hiệu quả nhất. 
 
Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ban ngành Trung ương đã giúp đỡ thành phố Hà Nội trong thời gian qua để hoàn thành dự án này. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương đối với chủ đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống, Tập đoàn AquaOne đã thực hiện đúng lời cam kết đưa nhà máy vận hành sớm 16 tháng; biểu dương Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Gia Lâm và các xã lân cận đã ủng hộ Thành phố thực hiện thi công nhà máy. 
 
Trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các cấp chính quyền Thành phố tuyên truyền đến người dân các vùng nông thôn, các vùng phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch ngừng việc khoan giếng nước và chuyển sang dùng nước sạch. Thành phố sẽ cam kết tạo điều kiện cho chủ đầu tư nâng công suất nhà máy lên 600.000m3/ngày đêm vào tháng 10/2023.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t