Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019: Nơi kết nối, mang những startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam (13:55 29/08/2019)


HNP - Sáng 29/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit). Đây là diễn đàn quy mô cấp quốc gia và quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp), dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các đại biểu dự diễn đàn


Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội và gần 3.000 đại biểu là các nhà đầu tư, khởi nghiệp trong và ngoài nước.
 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, với vị thế là Thủ đô của Việt Nam, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế và là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam. Thành phố Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước. Trong những qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016 - 2019 đạt kỷ lục với hơn 88 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272 nghìn doanh nghiệp. Trên địa bàn Thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại diễn đàn
 
Trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền Thành phố luôn đặt nội dung: “Khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng thời, hưởng ứng tích cực tinh thần Quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động, Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; triển khai nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn. Tháng 10/2017, Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội (startupcity.vn) đã chính thức khai trương (hiện có trên 800 startups tham gia). Năm 2018, Thành phố ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp. (Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội năm 2018 xếp thứ 6/63 tỉnh, tăng 56 bậc so với năm 2017). Đặc biệt, ngày 08/7/2019, HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05 thông qua Đề án và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 - 2025, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng.
 
Khẳng định, diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 được tổ chức hôm nay là sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP phân tích, với mục tiêu để giúp cho Thành phố, cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố có thêm những nhận thức sâu sắc hơn để dần từng bước trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cho thành phố Hà Nội; làm thế nào để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố hội nhập được với hệ sinh thái khởi nghiệp của cả nước, khu vực và quốc tế”. Đồng thời, đây là cơ hội để kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của thành phố Hà Nội với cộng đồng các nhà khởi nghiệp sáng tạo các nước trên thế giới; kết nối các nhà đầu tư, chuyên gia, tập đoàn công nghệ lớn, các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế; khích lệ, động viên và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng người dân Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.
 
“Với những thông tin đa dạng và kinh nghiệm thực tế phong phú đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, chúng ta hy vọng Diễn đàn không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả, để giải quyết những vấn đề cấp bách cho Thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam, để các startup Việt có được những cái nhìn, trải nghiệm đa chiều trên con đường xây dựng Thủ đô và đất nước nói chung. Chính quyền Thành phố sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến của các bạn; đồng thời, sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.
 
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn
 
Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức sự kiện đổi mới sáng tạo hôm nay. Đây thực sự là sự kiện quan trọng đối với khởi ngiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Với sự thành công của diễn đàn hôm nay, Bộ trưởng tin tưởng Hà Nội sẽ dẫn đầu cả nước về khởi nghiệp cũng như đổi mới sáng tạo.
 
Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, Hà Nội cũng đã tham gia mạng lưới sáng tạo của UNESCO - điều này khẳng định mối quan tâm của Thành phố trong việc mong muốn sự phát triển thịnh vượng của người dân. Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp hướng tới thanh niên.
 
Đổi mới sáng tạo hiên là "từ khóa" trên thế giới và là xu hướng với cách mạng 4.0. Đổi mới sáng tạo không chỉ nâng cao năng lực, năng suất, giúp cải thiện sống và hỗ trợ làm việc cùng nhau. Giúp nâng cao cuộc sống con người và hệ sinh thái; Đổi mới đem lại sức mạnh hòa bình và sáng tạo. Tuy nhiên điều này chỉ thực hiện được khi tất cả được cùng tham gia và có cơ hội tham gia, đặc biệt là giới trẻ.
 
Tại diễn đàn, nhiều nhà khởi nghiệp quốc tế đã chia sẻ lý do đến với Việt Nam, Hà Nội bởi họ cảm nhận đây là nơi có thể thúc đẩy sẵn sàng đổi mới sáng tạo. Sự kiện này là cơ hội để nhà đầu tư có thể tìm start up mới và các start up sẽ tìm được nhà đầu tư…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t