Phó Tổng thanh tra Chính phủ: Kết luận thanh tra của Hà Nội là đúng đắn, phải thực hiện triệt để (21:51 27/08/2019)


HNP - Chiều 27/8, tại UBND thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đồng chủ trì hội nghị thông tin báo chí, trao đổi, làm rõ thông tin về kết luận Thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội.  


Tại Hội nghị, Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất Khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. 
 
Thanh tra Chính phủ đã công bố tóm tắt việc rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 của Thanh tra thành phố Hà Nội. Trong đó khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật về thanh tra. Đối với việc quản lý, sử dụng đất sân bay Miếu Môn, kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội là chính xác. Đối chiếu quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ giao đất, UBND thành phố Hà Nội thực hiện công tác quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng, ban hành Quyết định giao đất cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 là đúng thẩm quyền, phù hợp quy định tại Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, Điều 101 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thẩm quyền điều chỉnh quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trước ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành.
 
Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích đất tại Sân bay Miếu Môn. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
 
Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là có căn cứ, đảm bảo tính khách quan. Phương pháp xử lý của Thanh tra Hà Nội đối với các nội dung tố cáo của công dân là phù hợp với quy định của pháp luật về tố cáo; kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân là không có căn cứ, không có cơ sở.
 
Căn cứ các kết luận nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội thực hiện Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017.
 
Các phóng viên đặt câu hỏi tại hội nghị
 
Trao đổi, giải đáp những vấn đề mà dư luận quan tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc tổ chức kết luật thanh tra toàn diện tại Miếu Môn đã được Thanh tra thành phố Hà Nội thực hiện theo đúng quy trình quy định, thông báo công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức. Công tác tuyên truyền đối thoại đã được huyện Mỹ Đức và các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lần với người dân xã Đồng Tâm. Chủ tịch UBND TP cho biết, dự kiến, sau hội nghị này, xét thấy nếu cần thiết, còn điều gì chưa thỏa đáng, Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức gặp gỡ trao đổi làm rõ các vấn đề liên quan.
 
Về việc công khai Bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn, Chủ tịch UBND TP cho biết trong quá trình tiến hành thanh tra, đã tìm ra nguồn gốc bản đồ của các thời kỳ, qua nắm bắt nguyện vọng người dân và dư luận, Thành phố nhận thấy cần thiết cần trưng bày để người dân nắm rõ được bản đồ tại khu vực Miếu Môn, xã Đồng Tâm. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra tính xác thực của Kết luận, Thanh tra Chính phủ đều tiến hành kiểm tra thực địa có sự tham gia của người dân và chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
 
Về việc có hay không có các đối tượng lợi dụng để đưa ra luận điệu sai trái, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Với tư cách cá nhân và cương vị là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trực tiếp theo dõi, đôn đốc xử lý vụ việc, chúng tôi cho rằng có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo liên quan đến việc lấn chiếm đất và lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng đang triển khai nhằm mục tiêu trục lợi từ việc Chính quyền Thành phố có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không, trong đó, có ông Lê Đình Kình".
 
Về việc ông Lê Đình Kình nêu 59ha đất nông nghiệp là khu đất đồng Sênh là khu đất của dân, Chủ tịch UBND TP khẳng định, với tài liệu thu thập được thì 59ha đất nông nghiệp tại Đồng Sênh không phải là đất của dân tại đây. Đối với việc bồi thường cho 14 hộ dân đang sử dụng đất, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện, 14 hộ đang đồng thuận và ủng hộ giải phóng mặt bằng và triển khai dự án của Bộ Quốc phòng tại đây.
 
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh trao đổi tại hội nghị
 
Tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cũng phân tích kỹ bản đồ đất đai khu vực sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992. Thời điểm đó không có tranh chấp, những vi phạm đất đai đều xảy ra sau thời điểm này. 
 
"Mỗi lần làm việc, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Nguyên Môi trường đều mời các chuyên gia bản đồ có kinh nghiệm nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần mời các chuyên gia bản đồ có uy tín, kinh nghiệm để xem xét, phân tích, đánh giá. Dưới góc độ chuyên môn, thì bản đồ đất Sân bay Miếu Môn năm 1992 được các chuyên gia đánh giá chính xác, khách quan. Mấy chục năm đã qua mà sai số chỉ có 0,7ha. Vì vậy, có thể hoàn toàn loại bỏ các nghi ngờ” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định.
 
Với các hộ dân đang ở trong khu vực Sân bay Miếu Môn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, theo quy định của pháp luật, ông Lê Đình Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp trong vùng đất thuộc sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp của Hà Nội và các hộ sử dụng đất. Theo quy định pháp luật, ông Lê Đình Kình có hai quyền gồm quyền phản ánh và quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung. 
 
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, với phương án bồi thường mới đã được cơ quan chức năng xây dựng, 14 hộ dân trong khu vực đất thuộc sân bay Miếu Môn hết sức ủng hộ, đồng tình, sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Việc ông Kình khiếu nại nhân danh 14 hộ dân là không có căn cứ cơ sở...
 
Trả lời vấn đề phóng viên nêu về việc thực hiện các kết luận thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong kiến nghị Thanh tra chính phủ đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thành phố Hà Nội thực hiện kết luận Thanh tra với cụ thể các phần việc: huyện Mỹ Đức phải tập trung giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân đang ở trong đất Sân bay Miếu Môn; các đơn vị quân đội phải quản lý chặt chẽ đất đai... “Kết luận Thanh tra của thanh tra thành phố Hà Nội là đúng đắn, phải thực hiện triệt để”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh tái khẳng định.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t