Tinh gọn bộ máy để nâng cao hiệu quả hoạt động ở cơ sở


Bài 1: Hiệu quả bước đầu (06:46 01/09/2019)


HNP - Sau gần 6 năm Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành và triển khai thực hiện Ðề án số 06-ÐA/TU về “Kiện toàn, sắp xếp tổ chức Ðảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội”, ở nhiều địa bàn, bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực, giúp nâng cao chất lượng công tác quản lý từ cơ sở.

Cán bộ tổ dân phố phường Phú Đô tuyên truyền, vận động nhân dân


Những bức tranh tương phản
 
Đầu tháng 12/2018, nhiều đảng viên sinh hoạt hai chiều ở chung cư Bắc Hà Luck (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) cầm tờ phiếu xin ý kiến chi ủy nơi cư trú phục vụ kiểm điểm cuối năm mà lòng băn khoăn, lo lắng. Về đây ở từ năm 2015, đến nay, cả chung cư với hơn 200 hộ, vẫn chưa có chi bộ, tổ dân phố. Ông Nguyễn Trùng Điệp, Trưởng ban Quản trị chung cư cho biết, ngay sau khi được thành lập vào tháng 2/2018, Ban Quản trị đã có văn bản đề nghị UBND phường cho thành lập tổ dân phố. UBND phường đã có công văn đề nghị UBND quận về việc này, nhưng, đến nay, chưa có phản hồi gì thêm. Theo thống kê của Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Thành phố, những địa bàn dân cư chưa có cả tổ dân phố và chi bộ đảng như chung cư Bắc Hà Luck cũng không ít. Ở các quận, huyện có khu đô thị mới, các tòa nhà chung cư cao tầng mới đều xảy ra tình trạng này.
 
Ở bình diện khác, không ít địa bàn, trước đây lại có tình trạng một Trưởng thôn mà nhiều Bí thư chi bộ cùng lãnh đạo, chỉ đạo, dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động. Điển hình như ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), trước năm 2013, có gần 9.300 nhân khẩu, 255 đảng viên, một Trưởng thôn, nhưng lại có tới chín chi bộ ở chín xóm. Cá biệt như thôn Vật Lại (xã Vật Lại, huyện Ba Vì) có tới 13 chi bộ ở 13 xóm mà chỉ có một Trưởng thôn.
 
Tổ dân phố số 5 (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm), khi còn thuộc huyện Từ Liêm là một trong ba xóm thuộc thôn Ngọc Mạch. Ông Nguyễn Tiến Hưng, khi ấy làm Trưởng thôn Ngọc Mạch cho biết: "Cả thôn có ba xóm thì có ba chi bộ nên sẽ có ba đồng chí làm Bí thư chi bộ nhưng lại chỉ có mình tôi làm Trưởng thôn. Tình trạng này dẫn đến một thực tế là dù nghị quyết của các chi bộ đều được triển khai kịp thời đến các xóm, nhưng do không trực tiếp lãnh đạo Trưởng thôn và Ban Công tác mặt trận, các đoàn thể, cho nên hiệu quả chưa cao, thậm chí có tình trạng Trưởng thôn “chỉ đạo ngược” các Bí thư chi bộ". 
 
“Bản thân Trưởng thôn cũng gặp khó khăn trong hoạt động bởi mỗi khi triển khai việc gì đều phải xin ý kiến của tất cả các đồn