18.467 đối tượng được xét chi trả chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến (20:35 23/08/2019)


HNP - Chiều 23/8, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo 49 Thành phố Ngô Văn Quý chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân


Sau gần 4 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg, toàn thành phố đã giải quyết cơ bản xong chế độ, chính sách đối với đối tượng theo quy định. Xét duyệt được 18.467 đối tượng, đạt 100,34% so với khảo sát, trong đó, đối tượng còn sống 9.422 người, đối tượng từ trần 9.045 người. Tổng số tiền chi trả trợ cấp một lần hơn 38,8 tỷ đồng. 
 
Cùng với chi trả chế độ trợ cấp một lần, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh & Xã hội thực hiện đồng thời việc cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đăng ký ban đầu cho 4.244 đối tượng, bảo đảm 100% đối tượng khi được hưởng trợ cấp một lần sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế; giải quyết chế độ mai táng phí cho 388 đối tượng với số tiền trên 5 tỷ đồng. Dự kiến, toàn Thành phố còn khoảng trên 6.000 người chưa được giải quyết do mất giấy tờ,…
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đề nghị các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện tốt các chế độ ưu đãi với người có công trên địa bàn Thành phố; làm tốt công tác tuyên truyền chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để các đối tượng chính sách và nhân dân nắm được chế độ, quyền lợi được hưởng. Các địa phương tiếp tục rà soát các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến còn lại chưa được hưởng Quyết định 49/2015/QĐ-TTg trên địa bàn và phân loại theo nhóm đối tượng để lập hồ sơ xét duyệt, đề xuất cơ chế với đối tượng đặc thù. UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, rà soát nắm chắc đối tượng người có công đang định cư ở nước ngoài để khi thành phố có kế hoạch triển khai, hướng dẫn đối tượng lập hồ sơ, xét duyệt bảo đảm dân chủ, công khai…
 
Tại hội nghị, 11 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg được UBND Thành phố Hà Nội khen thưởng.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t