Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn làm việc với Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (19:24 21/08/2019)


HNP - Chiều 21/8, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Hà Nội để nghe báo cáo về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 của Tổng công ty. 

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận buổi làm việc


Cùng tham dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý; lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố.
 
Duy trì, phát triển công tác xây dựng Đảng và sản xuất kinh doanh
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Nguyễn Tiến Vượng cho biết, Tổng Công ty được thành lập theo Quyết định số 125/2004/QĐ-UB ngày 11/8/2004 của UBND TP Hà Nội và hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con trực thuộc UBND TP Hà Nội. Đảng bộ Tổng công ty được thành lập theo quyết định số 3058-QĐ/TU ngày 19/11/2004 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội - là đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy Hà Nội.
 
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Thành phố, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội đã hoàn thành cổ phần hóa theo quy định. Tổng Công ty đã tiến hành Đại hội cổ đông lần đầu ngày 24/6/2018 và chính thức đi vào hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 29/6/2018. Hiện nay, vốn điều lệ của Tổng công ty là 2.200 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 65%; nhà đầu tư là các tổ chức, cá nhân khác nắm giữ 34,54%.
 
Sau cổ phần hóa, các đồng chí trong Đảng ủy Tổng Công ty vẫn được Hội đồng quản trị bổ nhiệm giữ các vị trí lãnh đạo của Tổng Công ty. Cùng với đó, Đảng bộ Tổng Công ty vẫn được Thành ủy xem xét, giữ nguyên mô hình là Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy. Điều này đã tạo điều kiện rất thuận lợi đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng cũng như triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty. Hiện nay, Đảng bộ Tổng Công ty có 817 đảng viên sinh hoạt tại 22 tổ chức cơ sở đảng.
 
Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Đảng ủy Tổng Công ty đã lãnh đạo, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, từ quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Thành phố; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; kiểm tra, giám sát đến phát triển Đảng. Năm 2018, Đảng bộ Tổng Công ty đã kết nạp 30 đảng viên mới, bằng 112% so với kế hoạch. Năm 2019, Đảng bộ Tổng Công ty đặt mục tiêu kết nạp 15 đảng viên mới.
 
Về kết quả công tác sản xuất kinh doanh, năm 2018, tổng doanh thu của Công ty mẹ - Tổng công ty đạt 3.560 tỷ đồng (bằng 110% so với năm 2017); lợi nhuận trước thuế đạt 21,73 tỷ đồng (bằng 160% so với năm 2017); thu nhập bình quân của người lao động đạt 10,6 triệu đồng/người/tháng (bằng 111% so với năm 2017). 
 
Ông Vũ Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội nhấn mạnh, sau 1 năm Tổng Công ty hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, điều đáng mừng là hạt động của Đảng bộ vẫn được ổn định và giữ vững; tư tưởng của cán bộ, công nhân viên phấn khởi hơn; kết quả sản xuất kinh doanh không sụt giảm mà tăng trưởng ở tất cả các chỉ tiêu, từ tổng doanh thu đến lợi nhuận và thu nhập. Năm 2019, Tổng Công ty đặt chỉ tiêu cao gấp 3 lần so với trước cổ phần hóa. Cụ thể, tổng doanh thu phấn đấu đạt 3.675 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu 115,2 triệu USD; lợi nhuận trước thuế gần 60 tỷ đồng...
 
Đổi mới hoạt động của Đảng bộ cho phù hợp với thực tiễn
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá, những kết quả tích cực mà Tổng Công ty Thương mại Hà Nội đạt được trong 1 năm qua thể hiện chủ trương cổ phần hóa của Đảng, Nhà nước và Thành phố là đúng đắn. Đồng chí nhấn mạnh, thông qua cổ phần hóa không chỉ thu hút nguồn lực xã hội, kể cả tài chính và con người để doanh nghiệp phát triển, mà còn tiếp thu được những phương thức quản lý mới để cho doanh nghiệp vận hành linh hoạt và tiếp cận thị trường được tốt hơn.
 
Tuy vậy, đồng chí Đào Đức Toàn cho rằng, những kết quả trên mới chỉ là bước đầu và giai đoạn tới sẽ còn những khó khăn, thách thức, đòi hỏi Tổng Công ty Thương mại Hà Nội phải phát huy tốt những định hướng sau cổ phần hóa để tiếp tục đưa doanh nghiệp phát triển, năm sau phải tốt hơn năm trước.
 
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị, từ nay đến cuối năm, Đảng ủy Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cần hoàn thành rà soát, hoàn thiện Quy chế làm việc, Quy chế phối hợp với Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc cũng như mối quan hệ với các đơn vị thành viên, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Trong quá trình hoạt động, Đảng bộ Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cần chú trọng đổi mới cho phù hợp với thực tiễn của doanh nghiệp sau cổ phần hóa, đó là lãnh đạo 3 nhiệm vụ: Chính trị, tư tưởng; lãnh đạo đoàn thể và lãnh đạo xây dựng tổ chức đảng. Các nhiệm vụ còn lại như tham gia phát triển doanh nghiệp, giới thiệu nhân sự... thì tích cực tham gia hiệu quả với Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc.
 
Đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh, Đảng bộ phải nắm chắc tư tưởng, tình hình cán bộ, đảng viên, người lao động, từ đó mới lãnh đạo, tham gia trúng và đúng, qua đó khẳng định được thương hiệu, tiếng nói của Đảng bộ. Cùng với đó, duy trì nền nếp sinh hoạt, đặc biệt chú ý nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho rằng, nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp nhà nước đều được đào tạo bài bản, nay cổ phần hóa cần thay đổi về tư duy và cách làm thì hiệu quả sẽ cao hơn.
 
Đồng chí Đào Đức Toàn cũng lưu ý Tổng Công ty Thương mại Hà Nội tiếp tục duy trì và tích cực tham gia các hoạt động chính trị của Thành phố, nhất là chương trình bình ổn giá. Đồng thời chủ động chuẩn bị Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, với mục tiêu đây phải là kỳ đại hội tạo dấu ấn cho doanh nghiệp trong giai đoạn mới.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t