Hà Nội mong muốn học hỏi mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản (14:46 20/08/2019)


HNP - Sáng 20/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp đoàn công tác làng Kawakami (được mệnh danh là làng Thần kỳ) của Nhật Bản, do ông Fujihara Tadahiko, Trưởng làng dẫn đầu, tới trao đổi và tìm hiểu cơ hội xúc tiến hợp tác về phát triển nông nghiệp chất lượng cao.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và ông Fujihara Tadahiko trao đổi tại buổi tiếp


Làng Kawakami được mệnh danh là làng thần kỳ của Nhật Bản với những thành tựu vượt bậc về phát triển nông nghiệp, từ vùng đất cằn cỗi trở thành nơi chuyên canh rau quả giá trị cao hàng đầu của đất nước Mặt trời mọc. Năm 2017, thu nhập bình quân ở mỗi gia đình tại làng đã là 25 triệu yên nhờ trồng rau xà lách sạch.

Trao đổi tại buổi tiếp, ông Fujihara Tadahiko cho biết, làng Kawakami đã tiếp nhận rất nhiều người lao động Việt Nam với phẩm chất cần cù, thông minh và có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của làng. Quá trình hợp tác giữa làng Kawakami với Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung về nông nghiệp, nhân lực và chuyển giao công nghệ cũng góp phần hướng tới một mối quan hệ bền chặt, thân thiết và tốt đẹp hơn nữa giữa hai nước.

Ông Fujihara Tadahiko mong muốn lãnh đạo TP Hà Nội có dịp sớm thăm lại làng Kawakami để hai bên có những trao đổi cụ thể hơn nhằm phát huy tiềm năng hợp tác. Nhân dịp này, lãnh đạo công ty Koganei Seiki (doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện cho nhiều loại động cơ như máy bay, tên lửa, xe đua F1…) có mặt trong đoàn công tác cũng mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cơ khí công nghệ cao tại Hà Nội.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn Trưởng làng Kawakami đã dành tình cảm rất đặc biệt cho người dân, lao động Việt Nam cũng như Hà Nội đến làm việc trực tiếp tại làng Kawakami và Công ty Koganei Seiki.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, với nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi, giao lưu về văn hóa, du lịch, đầu tư, giáo dục, các sản phẩm của Nhật Bản luôn được người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đón nhận và ưa chuộng.

Nhắc lại chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vào tháng 6/2018, trong đó, có chuyến tham quan và làm việc tại làng Kawakami, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, làng Kawakami và Công ty Koganei Seiki là những mô hình tiêu biểu của Nhật Bản và thế giới trong việc hướng tới những sản phẩm có giá trị tốt nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội rất mong muốn học hỏi và phát triển mô hình của làng Kawakami tại một số khu vực có khí hậu tương đồng ở Thủ đô, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về đào tạo nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao cũng như nhiều lĩnh vực quan trọng khác như giao lưu doanh nghiệp, đoàn thể, trao đổi học thuật… Thành phố Hà Nội cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, trong đó, có những chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nhà ở cho công nhân…


Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t