Hoài Đức Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy (14:45 20/08/2019)


HNP - Sáng 20/8, huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”. Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng tại hội nghị


Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Ngọc Trung cho biết, nằm ở phía Tây Thủ đô, huyện Hoài Đức có xuất phát điểm khá thấp khi bắt tay vào xây dựng NTM: Cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ. Thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 22 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 4,5%. Kết quả rà soát, 19 xã chỉ đạt bình quân 8,8/19 tiêu chí NTM… 
 
Tuy nhiên, với sự vào cuộc triển khai đồng bộ, quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền, sự chung sức, ủng hộ của đông đảo Nhân dân, cuối năm 2016, 19/19 xã của huyện Hoài Đức đã hoàn thành Chương trình xây dựng NTM. Năm 2017, Hoài Đức được Chính phủ công nhận “Huyện nông thôn mới”.
 
Huyện Hoài Đức đặc biệt chú trọng tới nâng cao đời sống cho người dân. Việc triển khai có hiệu quả các chính sách phát triển đã góp phần nâng cao gấp 2,5 lần thu nhập cho người dân, lên khoảng 50 triệu đồng/người/năm. Đến nay, sau gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện duy trì ở mức cao trên 10%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư theo hướng đồng bộ. Bộ mặt nông thôn đã đổi mới rõ nét, các công trình được xây dựng khang trang và hiện đại hầu hết các lĩnh vực. Quản lý đô thị nhiều mặt có chuyển biến tích cực. Nông nghiệp và xây dựng NTM đạt nhiều kết quả quan trọng. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 50 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đến đầu năm 2019 chỉ còn khoảng 0,9%. Cơ sở hạ tầng ngày một đồng bộ. Y tế - Văn hóa - Giáo dục được quan tâm; an sinh xã hội được đảm bảo.
 
Nhân dân trong huyện đã đóng góp được 2.450 ngày công lao động, hiến được trên 90 nghìn m2 đất nông nghiệp và xây dựng 5 công trình và 1,2 tỷ đồng là vật tư, vật liệu xây dựng. Nhân dân đã xây dựng nhà cửa, công trình nước sạch vệ sinh môi trường với giá trị trên 1 nghìn tỷ đồng.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoài Đức đã triển khai thực hiện Chương trình trong 10 năm qua.
 
“Mặc dù là địa phương nằm trọn trong các quy hoạch phân khu đô thị, quá trình đô thị hóa nhanh, tuy nhiên, công tác xây dựng NTM được các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân quan tâm, tổ chức thực hiện tốt và đạt được nhiều kết quả tích cực” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá.
 
Trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng sinh thái, hiện đại, kỹ thuật cao nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo chỉ đạo của UBND Thành phố. 
 
Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; nâng cao năng lực các HTX, các hình thức liên kết, hợp tác, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ, đảm bảo phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả. Tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp về nông thôn, tham gia thực hiện Chương trình.
 
Tiếp tục phát triển các làng nghề, ngành nghề thủ công truyền thống, tiểu thủ công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và xây dựng các cụm công nghiệp đã được phê duyệt; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tốt Chương trình OCOP theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Quyết định số 3629/QĐ-UBND ngày 08/7/2019.
 
Tập trung hoàn thiện 3 xã đã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao. Đồng thời, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để tiệm cận với các tiêu chí từ xã lên phường và huyện lên quận; hoàn thiện nâng cao chất lượng xây dựng NTM theo hướng bền vững; chỉ đạo các xã tổ chức thực hiện tốt Phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” để huy động được nguồn lực trong xã hội tham gia thực hiện Chương trình.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng lưu ý, Hoài Đức cần tập trung nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của các sở ngành để sớm hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện thành Quận theo chủ trương của Thành phố. Vì vậy, công tác xây dựng NTM nâng cao, phát triển KTXH đòi hỏi phải có tầm nhìn, đảm bảo đồng bộ với quy mô, cơ cấu của chính quyền đô thị, mô hình tổ chức quận trong thời gian tới.

Bình An


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t