Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong thực hiện chính sách khuyến khích hỏa táng (14:25 20/08/2019)


HNP - Sáng 20/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã chủ trì hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng và tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo năm 2018. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và đại diện các sở, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung trao khen thưởng cho các tập thể


Theo báo cáo, tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố đã giảm từ 3,64% (đầu năm 2016) xuống còn 1,16% cuối năm 2018, hoàn thành trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo của Thành phố giai đoạn 2016-2020. Năm 2017, Thành phố không còn hộ nghèo diện chính sách người có công; không còn xã, thôn thuộc diện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đến nay, Thành phố có 5 quận không còn hộ nghèo là Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm.
 
Trong 3 năm 2016 - 2018, ngân sách Thành phố đã bố trí trên 6.380 tỷ đồng để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020.Tính đến nay, ngân sách Thành phố đã bố trí trên 2.400 tỷ đồng ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố để tăng nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đã có 836.256 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, kinh phí trên 552,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Thành phố còn có nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ tiền điện; trợ cấp hàng tháng… Đặc biệt, phát động thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau",…
 
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc trao bằng khen cho các tập thể
 
Về chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, công tác hỗ trợ nhà ở hộ nghèo được các địa phương thực hiện hàng năm từ nguồn ngân sách và vận động. Đặc biệt năm 2018, trên cơ sở kết quả rà soát các hộ nghèo có nhà ở hư hỏng xuống cấp, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 25/01/2018 về hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, trong đó, mục tiêu hỗ trợ xây, sửa 4.046 nhà ở hộ nghèo xuống cấp tại 15 huyện, thị xã. 
 
Theo quy định, hộ nghèo được vay mức 25 triệu đồng/hộ (không phải trả lãi). Thành phố và huyện, thị xã vận động xã hội hóa để hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà sửa chữa và 20 triệu đồng/nhà xây mới. Đến hết ngày 15/10/2018, các huyện, thị xã đã hoàn thành Chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, đã có 4.166 nhà được hỗ trợ xây sửa, đạt 103% kế hoạch. Tổng kinh phí hỗ trợ trên 423 tỷ đồng, trong đó 108,5 tỷ đồng ngân sách Thành phố ủy thác cho vay, còn lại là kinh phí xã hội hóa các cấp hỗ trợ.
 
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao khen thưởng cho các cá nhân
 
Bên cạnh Chương trình mục tiêu giảm nghèo, chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng được Thành phố thực hiện từ năm 2010. Đặc biệt từ năm 2016, Thành phố đổi mới phương pháp, áp dụng công nghệ thông tin vào thanh toán kinh phí hỗ trợ hỏa táng trực tiếp cho người dân ngay khi ký hợp đồng hỏa táng. Chính sách khuyến khích hỏa táng của Thành phố được người dân đồng tình ủng hộ. Qua đó góp phần giảm chi phí hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. 
 
Theo tổng hợp của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, người dân sử dụng phần mềm hỏa táng, dịch vụ công trực tuyến khai tử (từ 01/9/2016 đến 30/6/2019) là 40.811 hồ sơ, tiết kiệm cho người dân gần 5 tỷ đồng. Tỷ lệ người dân lựa chọn hình thức hỏa táng đã tăng từ 6% (trước khi thực hiện chính sách năm 2010) lên 48% năm 2016 và hiện nay là 60%, gấp 2 lần so với Đề án khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng ban hành theo Quyết định số 2282/QĐ-TTg ngày 26/11/2013 của Chính phủ). Dự kiến, giai đoạn 2020 - 2025, tỷ lệ hỏa táng của Thành phố đạt khoảng 65%. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao bằng khen cho các cá nhân
 
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng, sự phối hợp tích cực của các đơn vị cũng như sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo. Đây chính là nhân tố quan trọng, quyết định giúp Thành phố về đích trước 2 năm Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; hoàn thành kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo và thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng của Thành phố trong những năm vừa qua.
 
Đồng chí cho biết, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Thành phố tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn, đến cuối năm 2019, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu đó, HĐND Thành phố đã ban hành nghị quyết chuyên đề quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của Thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định, đây là chính sách nhân văn, thể hiện sự cố gắng của chính quyền Thành phố để hỗ trợ những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng lao động thoát nghèo. Đồng thời, hỗ trợ các hộ mới thoát nghèo nhưng còn khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
 
Thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giảm nghèo. Vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật; không trông chờ ỷ lại, tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Hỗ trợ người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; thường xuyên quan tâm, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, động viên hỗ trợ thoát nghèo bền vững. Nghiên cứu kinh nghiệm giảm nghèo nhanh, hiệu quả của một số quận, huyện để triển khai áp dụng phù hợp với đặc điểm của địa phương. Ngoài ra, thực hiện các giải pháp giảm nghèo đồng bộ, hiệu quả, sát với nhu cầu, nguyện vọng của hộ nghèo; lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững…
 
Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách khuyến khích hỏa táng. Nâng cấp phần mềm hỗ trợ hỏa táng theo hướng liên thông để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tiếp cận…
 
Tại hội nghị, Thành phố đã tặng bằng khen cho 17 tập thể và 16 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai công tác hỗ trợ giảm nghèo và hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t