Trao Giải Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí lần thứ 2 (08:18 16/08/2019)


HNP - Tối 15/8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao 4 Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả


Tham dự lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng.
 
Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019 do UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy vai trò của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
 
Giải cũng nhằm khuyến khích vai trò của báo chí, đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng những nhà báo, cơ quan báo chí có các tác phẩm báo chí chất lượng tốt trong tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; góp phần nâng cao tính cách mạng, tính chiến đấu và đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của đội ngũ người làm báo Việt Nam trong cuộc đấu tranh đầy cam go, thử thách này. Qua giải thưởng, những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí cũng được giới thiệu, khích lệ và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.
 
Báo cáo tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 21/6/2019, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.002 tác phẩm hợp lệ thuộc 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Hội đồng chung khảo đã chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích.
 
Các tác phẩm tham gia dự Giải lần này sát với chủ đề, có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, được đầu tư công phu, thể hiện rõ trách nhiệm, tinh thần dấn thân của nhà báo và theo đúng tiêu chí của Thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Mỗi tác giả đều quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc. 
 
Có những tác phẩm được thể hiện rất công phu và theo phong cách làm báo mới như tác phẩm: “Ma trận vàng đen trong cơn khát… năng lượng” của nhóm tác giả Báo điện tử Vietnamplus; một số tác phẩm có nội dung đề tài đa dạng, bám sát tiêu chí của Thể lệ Giải đề ra như: Loạt bài “Ai để SABECO bán rẻ đất vàng” đăng trên Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh (3 bài); Loạt bài: Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng (5 bài) đăng trên Báo Lao động; Loạt bài công nhân Bình Dương cải tiến trong lao động sản xuất, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (3 bài) đăng trên Báo điện tử Lao động Bình Dương; Loạt bài: Ninh Bình, dự án du lịch Tam Cốc - Bích Động đội vốn hơn 40 lần (4 bài)...
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao giải
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhắc nhở "Quan liêu, tham ô, lãng phí là tội ác. Phải tẩy sạch nó để thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, để đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc đến thành công, để xây dựng thuần phong mỹ tục trong toàn dân, toàn quốc''. Đối với báo chí, Người luôn đánh giá cao và nhắc nhở báo chí phải thực hiện đúng tôn chỉ, là đoàn kết toàn dân, tích cực đấu tranh với các thói hư, tật xấu trong xã hội, nhất là tham ô, tham nhũng, lãng phí. 
 
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm luôn được Đảng, Nhà nước ta coi là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội; đã thể chế hóa, ban hành Luật phòng chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...
 
Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng,  Nhà nước, trực tiếp là đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, công tác này đã được đẩy mạnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Nhiều tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên cả đương chức lẫn nghỉ hưu có vi phạm đều được xử lý nghiêm, với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", qua đó tham nhũng, lãng phí đang từng bước được kiềm chế, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, răn đe, phòng ngừa, tạo được niềm tin của nhân dân.
 
Có được những kết quả trên, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, MTTQ Việt Nam và các cơ quan báo chí có đóng góp quan trọng. "Các cơ quan truyền thông, báo chí đã có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm được nhân dân quan tâm, đồng thời đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước". 
 
Chúc mừng thành công của Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019 và những tác giả có tác phẩm đạt giải, Thủ tướng Chính phủ đánh giá, việc tổ chức Giải là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tính thời sự sâu sắc, góp phần cùng cả hệ thống chính trị cùng chung tay trong cuộc chiến thống tham nhũng, tiêu cực.
 
Nhấn mạnh báo chí có vai trò phát hiện các vụ việc, hành vi tham nhũng, đồng thời theo dõi, giám sát việc xử lý các vụ việc, phát hiện những hạn chế, bất cập trong chính sách pháp luật... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị MTTQ các cấp, các cơ quan báo chí tiếp tục quán triệt, tham gia tích cực vào việc triển khai quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước; phát huy hơn nữa vai trò giám sát trong đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái trong tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"...
 
Cùng với đó, tăng cường hơn nữa sự phối hợp của MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền, đấu tranh với tham nhũng lãng phí; đồng thời có cơ chế phối hợp với các cơ quan kiểm tra, thanh tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật và với các bộ, ngành liên quan để giải quyết, xử lý những vụ việc do nhân dân và báo chí phát hiện, phản ánh.
 
Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan báo chí coi trọng tính khách quan, chân thực và chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin; chú trọng phát hiện những bất cập trong cơ chế, chính sách, những kẽ hở tạo điều kiện cho tham nhũng, lãng phí, lợi dụng chức quyền. Bên cạnh việc đưa tin các vụ án tham nhũng, lãng phí lớn được dư luận quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, cửa quyền, tham nhũng vặt gây phiền hà, bức xúc cho nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Đặc biệt, cần đề cao trách nhiệm xã hội công dân và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, của cơ quan báo chí trong công tác thông tin, đấu tranh với tham nhũng, lãng phí; nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người làm báo, nhất là bồi dưỡng kiến thức pháp luật về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ nhà báo, bảo vệ người tố cáo tham nhũng, tiêu cực.
 
Tiếp đó, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chánh an Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã trao 12 Giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Các đồng chí Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trao 10 Giải C cho các tác giả, nhóm tác giả. Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao 9 Giải B cho các tác giả, nhóm tác giả. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao 4 Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.
 
Tại buổi lễ, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2019 - 2020.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t