Hà Nội: Tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường trong năm học 2019-2020 (20:49 06/08/2019)


HNP - Chiều 6/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình Sữa học đường năm học 2018-2019 và đưa ra kế hoạch triển khai chương trình Sữa học đường năm học 2019-2020. Tới dự hội nghị có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý trao khen thưởng cho các đơn vị tham gia tích cực chương trình Sữa học đường


Chương trình Sữa học đường Hà Nội chính thức được triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 02/01/2019, trên tinh thần tự nguyện đăng ký tham gia. Trong năm đầu tiên triển khai, Thành phố đã chọn Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là đơn vị cung cấp sữa học đường theo kết quả đấu thầu công khai. Theo đó, tham gia chương trình, mỗi ngày đến lớp, các em học sinh mầm non và tiểu học được uống 01 hộp sữa tươi tiệt trùng. Nhà Nước và doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 53% giá trị hộp sữa, gia đình các em đóng góp 47%. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ 100% kinh phí uống sữa đối với các em học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách. 
 
Thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy, Thành phố Hà Nội đã tổ chức thực hiện thành công Đề án Chương trình Sữa học đường theo đúng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, tính đến hết năm học 2018-2019, toàn Thành phố đã có 1.039.458 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tham gia, đạt tỷ lệ 87,7%; 16 quận, huyện có số trẻ tham gia trên 90% là: Mỹ Đức, Đan Phượng, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thạch Thất, Sóc Sơn, Ba Vì, Hoàn Kiếm, Quốc Oai, Mê Linh, Thanh Oai, Gia Lâm, Hoài Đức, Phúc Thọ, Thanh Trì, Chương Mỹ; đơn vị có tỷ lệ tham gia cao nhất là huyện Mỹ Đức (100% cơ sở giáo dục và 99,4% học sinh tham gia); có 3.766/4.526 cơ sở giáo dục tham gia chương trình đạt tỷ lệ 83,2%.
 
Trước khi thực hiện chương trình, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo và phối hợp với các phòng Giáo dục quận, huyện đã tổ chức tập huấn cho gần 10.000 đại biểu bao gồm: Ban giám hiệu, các giáo viên và đại diện hội phụ huynh học sinh từ 1.847 trường học và 2.509 nhóm trẻ tại 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm cung cấp những kiến thức chuyên môn cần thiết liên quan đến việc triển khai chương trình Sữa học đường vào đầu năm 2019.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị
 
Triển khai chương trình Sữa học đường trong năm học 2019-2020, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến cho biết, thời gian thực hiện bắt đầu cho trẻ uống sữa từ 06/9/2019 đến 29/5/2020. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các mục tiêu chỉ tiêu, nội dung và giải pháp theo nhiệm vụ đã được phân công tại đề án. Sở GD&ĐT cũng giao các phòng Giáo dục thường xuyên chia sẻ, quan tâm, tháo gỡ các khó khăn cho các trường; chủ động kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, quy trình triển khai thực hiện chương trình Sữa học đường đúng theo quy định của Sở Y tế…
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đánh giá cao việc triển khai quyết liệt chương trình Sữa học đường của các Sở, ngành và địa phương. Việc triển khai Đề án cũng diễn ra nghiêm túc với thời gian ngắn nhất đã mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, đánh giá cao sự vào cuộc của toàn bộ cơ quan, ban ngành, quận, huyện, thị xã và các nhà trường cũng như công tác tuyên truyền đối với chương trình Sữa học đường…
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong quá trình triển khai chương trình. Để phát huy tính nhân văn cũng như giá trị của chương trình, đồng thời, khắc phục tồn tại, lãnh đạo Thành phố đề nghị ngành GD&ĐT tiếp tục giải pháp tuyên truyền dinh dưỡng đến cha mẹ học sinh và người chăm sóc học sinh bằng hình thức phù hợp; tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức thức đa dạng.
 
Ngoài ra, cần xây dựng những biện pháp, giải pháp chỉ đạo để tăng tỷ lệ học sinh tham gia theo chỉ tiêu Đề án đạt trên 90%. Tập trung, duy trì tỷ lệ của các đơn vị có mức tham gia cao. Đối với các quận, huyện có tỷ lệ thấp, có kế hoạch triển khai cụ thể, đề xuất các biện pháp, trong thời gian tới, để nâng cao tỷ lệ này. Năm học 2019-2020, huy động các trường ngoài công lập tích cực tham gia chương trình. 
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng đặc biệt nhấn mạnh, các quận, huyện bố trí đủ kinh phí, kịp thời theo tiến độ cung cấp sữa nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh. Đồng thời, tăng cường duy trì kiểm tra an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo hướng dẫn của ngành y tế, không để sự cố xảy ra trên địa bàn Thành phố. Trên cơ sở đánh giá năm 2018 - 2019 và chuẩn bị triển khai năm học 2019-2020, đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục đánh giá chương trình từ nay đến cuối năm nhằm xây dựng Đề án để báo cáo UBND Thành phố và HĐND Thành phố.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t